Nga tuyên bố sẽ rời Trạm Vũ trụ Quốc tế

Nga sẽ rời khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024 để tập trung xây dựng một trạm vũ trụ quốc gia, giám đốc Roscosmos cho biết tại cuộc gặp với tổng thống Nga hôm 26/7.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos nhấn mạnh rằng họ sẽ không tham gia vào các hoạt động của ISS sau năm 2024. “Chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với đối tác, nhưng quyết định rút khỏi dự án này sau năm 2024 đã được ra”, ông Yury Borisov nói, theo TASS.

Đến năm 2024, Moscow sẽ bắt đầu phát triển Trạm Dịch vụ Quỹ đạo Nga (ROSS). Theo ông Borisov, kế hoạch này sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực vũ trụ trong nước.

Quyết định được đưa ra vào năm 2021 và vào tháng 5/2022, Roscosmos đã ký hợp đồng với tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia của Nga về việc chế tạo module cơ bản đầu tiên cho trạm.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Giám đốc điều hành trước đó của Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết Moscow sẽ rút khỏi ISS do các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên nước này liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Nga tuyên bố sẽ rời Trạm Vũ trụ Quốc tế

Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: Văn phòng báo chí Roscosmos /TASS.

Roscosmos cũng đã nhiều lần đặt vấn đề về việc kéo dài dự án đến năm 2030 nhưng phía Mỹ nhất quyết không đồng ý. Ông Rogozin đặc biệt chỉ ra rằng nếu không được bảo trì, công việc tại trạm vũ trụ sẽ trở nên nguy hiểm cho phi hành đoàn, trong khi việc sửa chữa sẽ đòi hỏi “số tiền khổng lồ”.

Hiện tại, Moscow sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình và cử các phi hành đoàn lên ISS.

Số phận của trạm vũ trụ này sau năm 2024 vẫn chưa rõ ràng. Trước đó, ông Rogozin đã cảnh báo rằng việc rút khỏi hợp tác có thể dẫn đến ISS rời khỏi quỹ đạo một cách mất kiểm soát, vì việc hiệu chỉnh quỹ đạo do các động cơ của tàu vũ trụ của Nga thực hiện.

Theo Zing

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.