Nghi ngờ COVID-19 làm gia tăng số ca mắc tiểu đường ở trẻ em Thụy Điển

Theo báo cáo mới từ Barndiabetesfonden (Quỹ Tiểu đường Trẻ em ở Thụy Điển), số lượng trẻ em dưới 5 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tại Thụy Điển đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Báo cáo cũng chỉ ra mối liên quan tiềm ẩn giữa sự gia tăng này với đại dịch COVID-19.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thiếu niên 13 tuổi tại Stockholm, Thuỵ Điển. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thiếu niên 13 tuổi tại Stockholm, Thuỵ Điển. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Năm 2022, tại Thụy Điển, có 460 trẻ em được điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, so với 283 trẻ em vào năm 2018. Gần 1/3 số trẻ em này cần được chăm sóc đặc biệt khi mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tình trạng tự miễn mãn tính, trong đó cơ thể không sản xuất insulin, một hormone thiết yếu để điều chỉnh lượng đường trong máu. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Nhà nghiên cứu Ake Lernmark bày tỏ lo ngại khi bệnh tiểu đường tuýp 1 đang ngày càng trẻ hóa. Theo ông, vấn đề cấp bách hiện nay là cần có cách giải quyết, cả trong nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng đột ngột số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể liên quan đến COVID-19. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em mắc COVID-19 có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn nếu mẹ chúng chưa từng mắc COVID-19 trước khi sinh. Ngược lại, tỷ lệ mắc bệnh này ở trẻ nhỏ thấp hơn khi người mẹ từng mắc COVID-19 hoăc đã tiêm chủng vaccine phòng bệnh.

Các nhà khoa học tin rằng bệnh COVID-19 có thể kích hoạt sự phát triển của kháng thể ở một số trẻ em, dẫn đến việc tấn công các tế bào sản xuất insulin trong cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đã có xu hướng gia tăng trong những thập kỷ qua, ngay cả trước đại dịch COVID-19. Sự gia tăng này có thể là do các yếu tố môi trường khác, chẳng hạn như tiếp xúc với virus cảm lạnh.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định mối liên quan chính xác giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến khích cha mẹ đưa con đi khám nếu nghi ngờ con mình có thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Các triệu chứng của bệnh gồm khát nước quá mức, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi và sụt cân.

Với việc ngày càng nhiều người được tiêm phòng COVID-19 và trở nên miễn dịch với virus, các nhà khoa học hy vọng số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ bắt đầu giảm xuống.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.