Nghi phạm ám sát tướng Nga tiết lộ hành trình nhận lệnh và trốn chạy

Giới chức Nga cho biết nghi phạm ám sát tướng tình báo khai nhận thực hiện kế hoạch theo chỉ đạo của Ukraine.

6f427dfe-403f-4163-94d5-3f2c9df925a5.jpg
Nghi phạm Lyubomir Korba (giữa) bị áp giải khỏi chuyến bay từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong hình ảnh được công bố hôm 8/2. Ảnh: FSB

Theo một đoạn video phỏng vấn được công bố hôm 9/2, nghi phạm chính trong vụ ám sát hụt Trung tướng Vladimir Alekseyev, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nga (GRU), đã thừa nhận với các nhà điều tra rằng ông ta hành động theo lệnh từ Ukraine.

Tướng Alekseyev bị bắn hôm 6/2 tại khu nhà của ông ở Moscow. Nghi phạm chính, Lyubomir Korba, đã bị bắt giữ tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất theo yêu cầu của Nga, sau đó được dẫn độ đến Moscow vào cuối tuần trước.

Đến nay, Ukraine bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ mưu sát tướng Nga.

Tuy nhiên, trong đoạn video do Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) công bố, Korba, một công dân Nga gốc Ukraine 65 tuổi, cho biết ông ta đã nằm trong danh sách trả thù lao của Kiev và được hứa trả 30.000 USD để ám sát tướng tình báo Nga.

Korba khai rằng ông ta được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyển dụng vào tháng 8 năm ngoái và được cử đến Moscow để theo dõi một số mục tiêu, nhận được 2.000 USD mỗi tháng từ Ukraine. Korba nói rằng ông ta nhận được lệnh chuẩn bị ám sát Tướng Alekseyev vào tháng 12 năm ngoái.

“Sau vụ ám sát, tôi được lệnh đến sân bay và bay đến Dubai. Ở Dubai, tôi có vé đến Romania. Từ Romania, tôi sẽ được đưa đến Kiev. Nhóm người chỉ đạo của tôi, do một vị tướng dẫn đầu, sẽ gặp tôi ở Kiev”, Korba khai nhận.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc các cơ quan tình báo Ba Lan đã hỗ trợ SBU bằng cách lôi kéo con trai của Korba, một công dân Ba Lan. Theo một video khác của FSB, một người quen của Korba, Viktor Vasin, người giúp ông ta thuê một căn hộ, bị bắt ở Nga, và thú nhận đã hỗ trợ âm mưu của Ukraine.

Một nghi phạm thứ ba, Zinaida Serebritskaya, cũng sinh ra ở Ukraine, đã trốn khỏi Nga. Theo báo cáo, bà này đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm trước vụ ám sát, hiện nay ở Ukraine.

Trước đó, hôm 8/2, FSB thông báo đã bắt giữ 2 nghi phạm bị cho là liên quan đến vụ mưu sát Tướng Alekseyev.

Korba bị cáo buộc đã bắn 4 phát vào Tướng Alekseyev bằng một khẩu súng ngắn gắn ống giảm thanh, sau đó vứt bỏ vũ khí khi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Các nguồn tin cho biết, Tướng Alekseyev trở thành mục tiêu của vụ mưu sát vì ông phụ trách các đơn vị đổi mới trong cơ cấu tổ chức của quân đội Nga và các dự án kỹ thuật đạt được những kết quả đáng kể.

Trong một bình luận trên kênh Telegram, phóng viên quân sự Alexander Kots dẫn lại lời kể của vợ Tướng Alekseyev cho biết ông Alekseyev “vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện, mặc dù vết thương rất nặng”, sau vụ ám sát hụt. Kots đưa tin tướng Nga bị trúng đạn ở bụng và chân.

Ông Alekseyev giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng thứ nhất của Tổng cục Tình báo Nga (GRU) từ năm 2011. Năm 2017, ông được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!