Cảnh sát Đức đã bắt giữ một nam y tá trong tháng 2 vừa qua sau khi các bệnh nhân do ông này chăm sóc đều tử vong trong tình huống nhiều điểm đáng ngờ.
Ngày 7/3, nhà chức trách thành phố Munich xác nhận một y tá người Ba Lan có thể liên quan tới cái chết bất thường của nhiều bệnh nhân do ông này chăm sóc.
Cảnh sát Đức công bố thông tin về nghi phạm Grzegorz Stanislaw Wolsztajn. Ảnh: RTL Next
Cảnh sát Đức đã có động thái hy hữu là công bố tên của nghi phạm - Grzegorz Stanislaw Wolsztajn (36 tuổi) - nhằm nhận được thông tin từ công chúng giúp hỗ trợ cho cuộc điều tra. Hãng tin DW (Đức) cho biết dựa trên luật bảo vệ đời tư của quốc gia này, các nhà chức trách thường không công khai họ của nghi phạm hình sự.
Vào ngày 12/2, Wolsztajn trực tiếp gọi xe cứu thương bởi bệnh nhân 78 tuổi mà y tá này đang chăm sóc đã qua đời. Trường hợp này nhanh chóng gây nhiều nghi vấn khi khám nghiệm tử thi phát hiện hai vết tiêm nhỏ trên thi thể người đàn ông cao tuổi về hưu.
Thêm vào đó, người đàn ông 78 tuổi này còn có lượng đường trong máu thấp bất thường, điều này khiến các bác sĩ pháp y băn khoăn bởi bệnh nhân này không có tiền sử bệnh đái đường. Lượng đường trong thấp có thể bắt nguồn từ việc sử dụng quá liều insulin.
Nhà chức trách dồn ngay nghi vấn vào Wolsztajn và ra quyết định bắt giữ y tá này. Cảnh sát Đức phát hiện nam y tá người Ba Lan giữ hai thẻ ngân hàng và 1.210 euro tiền mặt của bệnh nhân 87 tuổi đã qua đời. Sau đó, y tá Wolsztajn thú nhận với cảnh sát rằng ông này đã trộm tiền từ các nạn nhân.
Ông Wolsztajn cũng thú nhận kể từ năm 2008 đã làm y tá tại Anh và Đức mặc dù chưa qua đào tạo. Cơ quan điều tra hình sự thành phố Munich cho biết nhiều hợp đồng làm việc của ông Wolsztajn đã bị hủy sớm.
Cuộc điều tra cũng hé lộ các trường hợp đáng nghi khác có liên quan tới nam y tá Wolsztajn. Cảnh sát Munich cho biết có ít nhất 4 bệnh nhân cũ của y tá Wolsztajn cũng bị nhập viện với tình trạng nguy kịch tương tự. Một trong những bệnh nhân này đã tử vong.
Cảnh sát tại thành phố Mainz vào ngày 7/3 xác nhận trong năm 2017 đã ra lệnh khám nhà đối với y tá Wolsztajn sau khi ông này không đến làm việc và bị tình nghi ăn trộm của bệnh nhân. Chính bệnh nhân này đã trút hơi thở cuối cùng vài ngày sau đó.
Giới chức Đức cho rằng động cơ của Wolsztajn có thể là do tham lam và ác độc, song nhiên họ cũng đề nghị công chúng cung cấp thêm thông tin về y tá người Ba Lan này để hỗ trợ điều tra. Trong một vụ việc khác, một y tá Đức đã bị kết án chung thân do giết hại hai bệnh nhân và có liên quan tới cái chết của 97 người khác.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.