Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

(Baohatinh.vn) - Hơn 30 năm giữ chức Trưởng thôn Quang Đồng, xã Cẩm Quang (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Nguyễn Huy Tình đã cùng người dân tâm huyết xây dựng miền quê nghèo thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

Thôn Quang Đồng (xã Cẩm Quang) đang đổi sắc từng ngày.

Về thôn Quang Đồng những ngày này có thể cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” của miền quê với những con đường bê tông phẳng lỳ, hai bên cây xanh thẳng tắp, những ngôi nhà khang trang…

Từ một thôn nghèo, Quang Đồng đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã Cẩm Quang. Trong sự vươn mình ấy, người dân trong thôn luôn nhắc đến tâm sức của người trưởng thôn đầy nhiệt huyết Nguyễn Huy Tình (SN 1962).

Người dân thôn Quang Đồng từ lâu đã quen thuộc với hình ảnh người Trưởng thôn Nguyễn Huy Tình giản dị, nhiệt tình, miệng nói tay làm, thường xuyên đi động viên, khích lệ người dân mở đường, làm hàng rào xanh, tạo những không gian xanh mát, thanh bình.

Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

Ông Nguyễn Huy Tình có hơn 30 năm làm trưởng thôn.

Ông Tình được Nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ năm 1993 cho đến nay. Hơn 30 năm gắn bó với vai trò này, ông Tình đã trải qua không ít khó khăn trong việc vận động, tuyên truyền bà con góp sức xây dựng NTM, chăm lo phát triển kinh tế.

Để “khai thông” tư tưởng cho bà con, ông đã cùng các đồng chí trong liên đoàn cán bộ thôn không quản ngại vất vả, tranh thủ thời gian đến tận nhà dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, vận động người dân cùng chung sức làm việc lớn.

Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

Người dân thôn Quang Đồng ra quân xây dựng NTM, chỉnh trang khu dân cư.

Ông Tình cho biết: "Muốn vận động được người dân tham gia thì việc đầu tiên là cán bộ, đảng viên trong thôn phải gương mẫu đi đầu. Khi cả xã chưa ai hiến đất, phá hàng rào để mở rộng đường, tôi cùng gia đình đã tiên phong hiến hơn 100m2 đất; từ đó, lần lượt các đảng viên, Nhân dân trong thôn noi theo tự phá hàng rào để mở rộng đường. Dần dần, việc hiến đất mở đường thực sự trở thành phong trào, đường mở đến đâu, người dân trong thôn sẵn sàng lùi hàng rào vào đến đó”.

Bằng sự gương mẫu, tích cực của mình, ông Tình đã nêu gương cho người dân thôn Quang Đồng tích cực lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng NTM, cùng chung tay phát triển kinh tế, từng bước đưa miền quê nghèo vươn mình khởi sắc.

Toàn thôn Quang Đồng có 158 hộ, dù dân cư ít nhưng bà con rất đoàn kết, mọi phong trào đều được người dân tích cực tham gia, nhất là công cuộc xây dựng NTM. Hiện nay, thôn đã xây dựng được 10 vườn mẫu đạt chuẩn, 100% tuyến đường được bê tông hóa, nhựa hoá... Đặc biệt, thôn đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh vào năm 2015.

Ông Tình cho biết: "Tính từ năm 2015 đến nay, Nhân dân thôn Quang Đồng đã hiến hơn 4.500 m2 đất, phá bỏ 60 cột cổng kiên cố, 500m tường rào bê tông, đóng góp hơn 100.000 ngày công và gần 1,5 tỷ đồng để chỉnh trang khu dân cư… Nhờ những đóng góp to lớn đó mà thôn Quang Đồng đã trở thành điểm sáng của xã và của huyện trong xây dựng NTM".

Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

Ông Tình luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để cùng xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Vi Hiển - người dân thôn Quang Đồng chia sẻ: “Trưởng thôn Nguyễn Huy Tình là cán bộ dám nghĩ, dám làm, luôn lắng nghe người dân và được Nhân dân trong thôn tin yêu, ủng hộ. Ông luôn cố gắng tìm tòi và đưa các giống cây, các mô hình kinh tế thiết thực để về phổ biến và giúp đỡ bà con".

Những tuyến đường được bê tông hóa và rải thảm sạch đẹp, những dãy hàng rào xanh tươi tốt, cùng các khu vườn mẫu mướt xanh cây trái đã làm cho Quang Đồng trở thành miền quê trù phú. Đó sẽ là động lực, niềm tự hào để mỗi người dân nơi đây ra sức gìn giữ và phát huy hơn nữa những thành quả tốt đẹp.

Người cán bộ thôn hơn 30 năm tâm huyết xây miền quê đáng sống

Thôn Quang Đồng hiện đã xây dựng được 10 vườn mẫu đạt chuẩn.

"Ông Tình là người cán bộ thôn nhiệt tình trong công tác. Ngoài tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp tiền của, ngày công xây dựng thôn, bản thân ông Tình cũng sát sao từng công việc trong quá trình xây dựng NTM. Từ việc bê tông hóa đường giao thông cho đến xây dựng vườn mẫu, lắp đèn điện chiếu sáng… công việc nào cũng in đậm bóng dáng của ông Tình - người cán bộ thôn luôn hết mình với công việc, được cán bộ, Nhân dân trong thôn, xã tin yêu, mến phục" - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Quang Nguyễn Huy Thông cho biết.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.