Người dân Nhật Bản chật vật sau động đất

(Baohatinh.vn) - Một tháng sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại bờ biển phía Tây Nhật Bản, những người sống sót sau thảm họa vẫn đang phải vật lộn với thời tiết băng giá và điều kiện sống mất vệ sinh, hàng chục nghìn ngôi nhà không có nước sinh hoạt.

Người dân Nhật Bản chật vật sau động đất

Người dân hứng nước từ bể nước công cộng sau trận động đất ở thị trấn Suzu, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết, một số khu vực trên bán đảo Noto bị cô lập có thể sẽ không tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt trong 2 tháng tới. Điều này có thể làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe đối với những người đang phải trú ẩn tạm thời trong các trung tâm sơ tán chật chội. Chính quyền địa phương đã phát hiện các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp và viêm dạ dày ruột tại một số trung tâm sơ tán.

Ông Yoshio Binsaki (68 tuổi, trú thị trấn ven biển Suzu) cho biết: “Không có nước nên chúng tôi không thể giặt quần áo hay tắm rửa”.

​​Hơn 230 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra hôm 1/1/2024. Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất ở Nhật Bản trong 8 năm qua, khiến 44.000 ngôi nhà bị phá hủy, trong khi 40.000 ngôi nhà khác không có nước sinh hoạt. Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, hơn 13.000 cư dân phải đang sinh sống trong các trung tâm sơ tán.

Người dân Nhật Bản chật vật sau động đất

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lắp đặt một nhà tắm chung tạm thời cho những người sống sót sau trận động đất. (Ảnh: Reuters)

Chị Chisa Terashita - một bà mẹ ba con đã phải sơ tán khỏi ngôi nhà bị tàn phá ở Suzu cho biết, ngay sau trận động đất, cô và chồng đã phải uống ít nước nhất có thể để tiết kiệm. Chị Terashita chia sẻ thêm: “Đây là mùa mà bệnh nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng, nhưng chúng tôi thậm chí không có nước để rửa tay sau khi đi vệ sinh”.

Thời tiết khắc nghiệt cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là đối với những người dân đang phải ngủ trong ô tô sau khi nhà của họ bị phá hủy trong thảm họa động đất. Trong tuần qua, khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng bởi tuyết dày và chính quyền đã cảnh báo về nguy cơ lở đất.

Theo các chuyên gia y tế công cộng, có hơn 900 người chết sau trận động đất kinh hoàng ở Kobe năm 1995, một phần là do sự lây lan của bệnh cúm và thiếu sự chăm sóc y tế tại các trung tâm sơ tán. Dự kiến, giới chức tỉnh Ishikawa sẽ bắt đầu kế hoạch tiêm phòng cúm cho những người sơ tán ngay đầu tháng 2.

Đến chiều 31/1 ở thị trấn Suzu, vẫn còn khoảng 4.800 ngôi nhà không có nước sinh hoạt, người dân địa phương phải tụ tập quanh bể nước công cộng và tắm trong các nhà tắm chung tạm bợ.

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.