Người nuôi trồng thủy sản chủ động ứng phó mùa mưa bão

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo toàn thành quả.

Trên tổng diện tích mặt nước gần 100m2, chị Nguyễn Thị Hoài (thôn Sông Hải, xã Thạch Hà) nuôi 14 lồng nuôi cá vược với diện tích trung bình từ 7-8m2/lồng. Đây là sinh kế đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Thời điểm này, hầu hết cá tại các lồng nuôi đều đạt trọng lượng trung bình từ 1-2 kg/con. Vì vậy, để bảo toàn thành quả trong mùa mưa bão, 2 tuần nay, chị Hoài tranh thủ xuất bán, đồng thời triển khai nhiều phương án gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng, chủ động trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

bqbht_br_m5.jpg
Gia đình chị Hoài có 14 lồng nuôi cá vược đã đạt trọng lượng từ 1-2 kg/con.

“Nhiều năm về trước, vào mùa mưa lũ, nước sông thay đổi đột ngột dẫn tới hiện tượng cá sốc nhiệt, chết hàng loạt gây thiệt hại cho gia đình. Vì vậy, năm nay, tôi quyết định xuất bán sớm cho các nhà hàng tại Hà Tĩnh, Nghệ An và bán buôn nhỏ lẻ cho các thương lái. Với những lồng chưa đạt kích thước thương phẩm, gia đình tôi đã chủ động giằng néo lồng bè, di chuyển vào khu vực kín gió, tránh bị trôi khi có mưa to, gió lớn” – chị Hoài chia sẻ.

Vùng nuôi cá lồng bè tại thôn Sông Hải có khoảng 20 hộ nuôi, với kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản nhiều năm, người dân đã chủ động triển khai các phương án trong mùa mưa bão. Ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng thôn Sông Hải cho biết: “Nuôi cá vược tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi mưa bão, bởi lẽ mưa lớn có thể cuốn theo lượng lớn chất bẩn làm gia tăng độ đục trong nước, gây thiếu hụt oxy khiến cá bị sốc và chết hàng loạt. Thời điểm này, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng chống như: gia cố lồng bè, trục vớt bèo tây, xuất bán cá đạt trọng lượng thương phẩm… Điều này giúp các hộ nuôi bảo toàn thành quả nuôi, tránh bị thất thoát”.

bqbht_br_m3.jpg
bqbht_br_m4.jpg
Các hộ nuôi lồng bè tại thôn Sông Hải chủ động gia cố lồng bè, xuất bán cá trước mùa mưa bão.

Tại phường Trần Phú – một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn trên địa bàn tỉnh, thời điểm này, các hộ nuôi cũng đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ thành quả nuôi trước mưa bão.

Ông Trương Quang Lộc - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (phường Trần Phú) chia sẻ: “Hiện nay, 2,3 ha nuôi tôm của gia đình tôi đã đạt trọng lượng từ 50-55 con/kg, dự kiến sẽ xuất bán sau 1 tháng tới. Trước diễn biến thời tiết bất thường thời gian qua, kèm theo dự báo về mùa mưa bão, tôi đã chủ động tăng cường các biện pháp như: khử khuẩn nguồn nước định kỳ 3 ngày/lần bằng canxi; gia cố bờ nuôi bằng lưới chắn; trang bị thêm các thiết bị máy phát điện, đáp ứng công suất khi có các tình huống bất thường xảy ra. Chúng tôi cũng khuyến cáo 43 hộ nuôi của hợp tác xã xuất bán sớm các ao tôm đạt kích thước thương phẩm để bảo toàn thành quả”.

bqbht_br_m1.jpg
Ông Trương Quang Lộc duy trì việc khử khuẩn nguồn nước hồ nuôi bằng canxi 3 ngày/lần.

Theo UBND phường Trần Phú, trên địa bàn hiện có 245 ha nuôi trồng thủy sản, bao gồm tôm, cua, cá và nuôi trồng VietGAP. “Để phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão, UBND phường đã thành lập các ban chỉ đạo, bám sát địa bàn, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con triển khai các phương án tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, phường trích ngân sách 500 triệu đồng để cơ giới hóa toàn bộ cống thoát nước qua đê, đảm bảo vận hành thông suốt, thoát nước kịp thời khi mưa lũ đến nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Thời điểm này, một số vùng nuôi tôm đã bắt đầu cho thu hoạch, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền để người dân kịp thời xuất bán tôm thương phẩm trước khi mưa bão đến”, ông Trương Bá Khanh - Trưởng phòng Kinh tế UBND phường Trần Phú cho biết.

Thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 5.300 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, diện tích nuôi nước ngọt đạt 2.800 ha, tập trung chủ yếu ở các xã như Can Lộc, Đức Quang, Đức Đồng, Đông Kinh…; nuôi mặn lợ 2.500 ha, tập trung chủ yếu tại: phường Trần Phú, xã Đan Hải, Thạch Hà, Mai Phụ…

bqbht_br_m2.jpg
Lãnh đạo UBND phường Trần Phú kiểm tra các vùng nuôi tôm trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh chia sẻ: “Nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người dân và các vùng nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ, Chi cục Thủy sản đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nuôi và chính quyền địa phương thức hiện các giải pháp ứng phó. Trong đó, tập trung tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết mưa giông bất thường, bão lũ, áp thấp nhiệt đới; khắc phục ổn định sản xuất sau mưa lũ; phòng chống dịch bệnh trong thời gian mưa bão…”.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết, thu hoạch sớm toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; tiến hành nạo vét kênh mương, đặt ống xả tràn, phát quang cây cành quanh bờ ao; chủ động gia cố nhà cửa, trang trại… Sau khi xảy ra mưa bão, lũ, các hộ nuôi cần nhanh chóng xả bớt nước trên tầng mặt, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí; kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước; bổ sung vitamin hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức để kháng cho thủy sản nuôi. Song song với đó, có thể sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!