Người sĩ quan trẻ ưu tú nơi biên cương

(Baohatinh.vn) - Đại úy Nguyễn Trọng Dũng – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng là một trong những gương mặt ưu tú của BĐBP Hà Tĩnh đang cùng đồng đội tiếp bước cha anh, miệt mài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương.

DSC_1813.JPG
Đại úy Nguyễn Trọng Dũng – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng nghiên cứu xây dựng kế hoạch tuần tra biên giới tháng 3 của đơn vị

Đại úy Nguyễn Trọng Dũng (SN 1991), sinh ra và lớn lên ở xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) trong một gia đình có truyền thống trong lực lượng, bố là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thường – nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, nguyên Phó Tham mưu trưởng BĐBP Việt Nam.

Từ nhỏ, Dũng đã được nghe bố và người thân kể về những chiến công và cả về trọng trách của người lính trước sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, trong anh đã sớm dành tình yêu cho màu xanh áo lính và khi lớn lên, anh đã tiếp bước cha, chú đi theo con đường “binh nghiệp”.

DSC_1839.JPG
Đại úy Nguyễn Trọng Dũng cùng CBCS xuống địa bàn nắm bắt tình hình kết hợp giúp đỡ chỉnh trang hội quán Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh).

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Trọng Dũng thi đậu vào Học viện Hậu cần. Sau 4 năm ra quân với quân hàm thiếu úy, anh về công tác tại Phòng Hậu cần BĐBP Hà Tĩnh, đến năm 2017 đi học lớp nghiệp vụ biên phòng ở Học viện Biên phòng (6 tháng) và văn bằng 2 ở Học viện An ninh nhân dân (2 năm).

Đến đầu năm 2020, Dũng được biên chế về một trong những đơn vị thuộc diện khó khăn nhất của BĐBP Hà Tĩnh là Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hương Sơn) với chức vụ Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Đá Gân. Từ tháng 1/2022 đến nay, người sĩ quan trẻ được bổ nhiệm làm Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng.

Dù ở cương vị công tác nào, đơn vị nào, Đại úy Nguyễn Trọng Dũng cũng đều không ngừng cố gắng rèn luyện, học tập, phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

DSC_1846.JPG
Đại úy Dũng thực hiện công tác dân vận kết hợp giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số sửa chữa nhà ở.

Với truyền thống gia đình, qua các môi trường học tập và công tác đặc thù, lại có ý thức cao nên dù còn trẻ nhưng người sĩ quan biên phòng này đã có lập trường kiên định, đi đầu trong đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm. Anh cũng được đồng đội và mọi người đánh giá có lối sống khiêm tốn, giản dị, biết phát huy dân chủ đi đôi với giữ nghiêm kỷ luật quân đội, luôn gương mẫu trong nền nếp sinh hoạt, chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế...

Đại úy Nguyễn Trọng Dũng chia sẻ: “Trong thực hiện nhiệm vụ, bản thân tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, nêu cao ý thức trách nhiệm và tận tụy với công việc. Dưới sự phân công của Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị, tôi đã cùng vào cuộc với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các mặt công tác, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện...”.

DSC_1885.JPG
Đại úy Dũng thường xuyên bám sát địa bàn, tiếp xúc với những người có uy tín trong cộng đồng để nắm bắt tình hình biên giới, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân và động viên bà con chung tay giữ gìn biên cương.

Trên cương vị là Phó Đồn trưởng, Đại úy Nguyễn Trọng Dũng đã tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch bảo vệ biên giới hằng năm và các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu trong các dịp cao điểm để đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên trên địa bàn đóng quân. Những năm qua, Đại úy Dũng trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia tuần tra quản lý, bảo vệ gần 19,4 km biên giới từ mốc quốc giới số 510 - 515 được 12 đợt/70 lượt CBCS/năm và triển khai công tác huấn luyện đúng nội dung, thời gian và bảo đảm chất lượng. Ngoài ra, bản thân anh cũng là cầu nối để duy trì công tác phối hợp, trao đổi tình hình, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới với Đồn Biên phòng Ra Mai (BĐBP Quảng Bình) và Đại đội Biên phòng 311 và Đồn Công an 515 của nước bạn Lào.

Đại úy Nguyễn Trọng Dũng cũng đã thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo CBCS thực hiện tốt công tác hậu cần, kỹ thuật nhằm bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; tăng gia sản xuất mỗi năm được gần 1 tấn thịt lợn, hơn 90 kg thịt gà, 240 kg thịt ngan, 3.900 kg rau củ các loại... cho hiệu quả sản xuất khoảng 100 triệu đồng, đưa vào cho bữa ăn bộ đội đạt 3.000 đồng/người/ngày.

DSC_1927.JPG
Đại úy Nguyễn Trọng Dũng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho tổ tuần tra trước lúc lên đường tuần tra, kiểm tra, bảo vệ biên giới.

Đại tá Nguyễn Mậu Phúc – Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh đánh giá: “Đại úy Nguyễn Trọng Dũng là một sĩ quan trẻ, có trình độ chuyên môn tốt, năng lực nghiệp vụ cao, có năng khiếu thể thao và năng nổ, nhiệt huyết, giàu sức cống hiến.

Trong 4 năm công tác gần đây (từ 2020 – 2024), đồng chí Dũng liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” của BĐBP Hà Tĩnh; 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua quyết thắng (năm 2021 và 2023). Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục động viên, khuyến khích, bồi dưỡng, định hướng... để phát triển nhân tố điển hình, tạo điều kiện cho đồng chí Dũng ngày một trưởng thành hơn”.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.