[Nguy hiểm] Nga đưa tất cả máy bay chiến đấu Mỹ ở Syria vào tầm ngắm

Tình hình Syria căng thẳng trở lại sau khi Nga đe dọa đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm để đáp trả vụ phi cơ Syria bị bắn rơi.

Nga vừa tuyên bố rằng ở những nơi nào trong không phận Syria mà có không quân Nga hoạt động, họ sẽ coi các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trong khu vực này là “mục tiêu”.

nguy hiem nga dua tat ca may bay chien dau my o syria vao tam ngam

Máy bay Hornet. Ảnh: Business Insider.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao do vụ bắn hạ một máy bay phản lực của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng họ sẽ dùng hệ thống tên lửa và phi cơ quân sự để theo dõi máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, bộ này không nói rõ thêm là họ có sẵn sàng bắn rơi các máy bay đó hay không.

Nga cũng sẽ ngừng đường dây nóng đã được thiết lập trước đó với Mỹ để ngăn ngừa các vụ va chạm trên không giữa đôi bên.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn: “Tất cả các loại phương tiện trên không, bao gồm phi cơ và UAV của liên minh quốc tế, bị phát hiện xuất hiện ở phía tây sông Euphrates sẽ bị các hệ thống SAM (tên lửa đất đối không) truy bám và coi là mục tiêu phòng không”.

Cảnh báo trên xuất hiện sau khi một phi cơ F-18 Super Hornet của Mỹ bắn hạ một phản lực cơ SU-22 của quân đội Syria vào hôm 18/6 ở tây nam Raqqa – đây là lần đầu tiên Mỹ bắn rơi một máy bay phản lực Syria kể từ khi nội chiến Syria bùng phát vào năm 2011.

Washington cho biết chiếc phản lực này thả bom gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn nhưng Damascus cho hay máy bay này bị bắn hạ lúc đang thực thi nhiệm vụ chống IS.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc ngừng đường dây liên lạc với Mỹ sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Theo Bộ này, phía Mỹ đã không sử dụng đường dây nóng này từ trước vụ bắn rơi máy bay Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng tố Mỹ “cố tình không thực hiện cam kết của mình” theo thỏa thuận giảm căng thẳng.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga viết: “Việc bắn hạ một máy bay không quân Syria trong không phận Syria là một hành vi vi phạm thô bạo chủ quyền của Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục tố cáo: “Các chiến dịch lặp đi lặp lại của Mỹ dưới chiêu bài “chống khủng bố” nhằm vào các lực lượng vũ trang hợp pháp của một nước thành viên Liên Hợp Quốc là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một hành vi gây hấn quân sự thực sự nhằm vào Cộng hòa Arab Syria”.

Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi Nga tiếp tục các giải pháp “hạ nhiệt căng thẳng” trên bầu trời Syria để giảm nguy cơ hiểu lầm trong vùng không phận đông đúc này hiện nay.

Nga yểm trợ bằng không quân cho chế độ của Tổng thống Syrial Bashar al-Assad từ năm 2015.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng việc bắn rơi máy bay nói trên tựa như “giúp đỡ cho các tên khủng bố mà chính Mỹ đang chống lại”.

Hôm 18/6 một thông cáo của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết chiếc phản lực Syria “đã bị bắn hạ lập tức chiểu theo các quy tắc giao chiến và nhằm phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác của Liên quân”.

Bộ chỉ huy nói trên cho biết thêm: “Sứ mệnh của Liên quân là đánh bại IS ở Iraq và Syria. Liên quân không tìm cách đánh lại các lực lượng của chế độ Syria, Nga hay các lực lượng thân với chế độ Assad, nhưng sẽ không ngần ngại bảo vệ Liên quân và các đối tác trước bất cứ mối đe dọa nào”./.

Theo VOV

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.