Giới chức và người dân Nhật Bản đang phải nỗ lực đối phó với cơn bão Jebi, có thể trở thành cơn bão mạnh nhất đổ vào nước này trong 25 năm qua.
Hiện bão Jebi đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc trên vùng biển Thái Bình Dương, phía Nam đảo Honshu của Nhật Bản, với vận tốc 20 km/h, sức gió gần tâm bão lên tới 234 km/h.
Dự báo, bão Jebi sẽ đổ bộ vào đảo Shikoku hoặc bán đảo Kii trong ngày 4/9, sau đó, sẽ vượt qua Biển Nhật Bản và suy yếu dần.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nếu vẫn duy trì vận tốc và sức gió này, bão Jebi có thể là cơn bão mạnh nhất đổ vào Nhật Bản kể từ năm 1993. Vùng Shikoku và Kinki có thể phải hứng chịu các trận gió mạnh lên tới 216 km/h, trong khi gió mạnh lên tới 162km/h cũng sẽ ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn trong đó có Tohoku, Tokai, Hokuriku. Bên cạnh đó, một số khu vực ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản cũng sẽ có mưa lớn trong sáng 4/9, với lượng mưa có thể lên tới 150 mm.
Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không ra ngoài đường và chuẩn bị sơ tán, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất. Các hãng hàng không và đơn vị vận tải đường sắt dự kiến sẽ hoãn hoạt động trong ngày 4/9.
Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp chính phủ và các đảng cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm ngăn ngừa thảm họa.
Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã phải hứng chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng lên mức cao kỷ lục và lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng.
Thống kê cho thấy, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở các khu vực miền Tây Nhật Bản trong tháng 7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 220 người.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế quan áp dụng đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Mỹ chắc chắn sẽ được duy trì để "đảm bảo sự công bằng."
Trong lời kêu gọi tài trợ khẩn cấp cho Myanmar, WHO nêu rõ: "WHO đã phân loại cuộc khủng hoảng này là tình trạng khẩn cấp Cấp độ 3 - mức cao nhất theo Khung Ứng phó Khẩn cấp của tổ chức."
Sau trận động đất kinh hoàng tại Myanmar, nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có Việt Nam, Singapore, Campuchia, Ấn Độ và nhiều tổ chức, quốc gia khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở Nga, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, trong khi xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán trong kịch bản tồi tệ nhất, trận động đất 7,7 độ ở Myanmar có thể khiến 100.000 người chết và gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lệnh cưỡng chế di dời khỏi Gaza đang đe dọa tính mạng người dân Palestine và khiến hàng trăm nghìn người mất nơi ở hoặc không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản.
Trận động đất 7,7 độ trưa 28/3 phá hủy nhiều tu viện, nhà cửa ở Myanmar, làm sập một tòa nhà 30 tầng đang thi công ở Thái Lan, dự kiến gây thương vong lớn.
Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Liên hợp quốc tạm lãnh đạo Ukraine, với lập luận rằng chính quyền hiện tại ở Ukraine là bất hợp pháp vì không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.
Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Nga sẵn sàng ký một thỏa thuận mới nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen nếu Mỹ "ra lệnh" cho chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuân thủ các điều khoản.
Việc Nhà Trắng vô tình mời một nhà báo vào nhóm chat bàn kế hoạch không kích Houthi đang gây sốc trong chính quyền, đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của họ.
Điều kiện khắc nghiệt tại khu vực tìm kiếm, cùng với việc máy bay đã mất tích quá lâu đang tạo ra thách thức không nhỏ cho chiến dịch tìm kiếm lại MH370.
Không quân Mỹ mới đây đã chính thức lựa chọn Boeing cho hợp đồng thiết kế và chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới trị giá 20 tỷ USD, với tên gọi F-47.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.