Nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi

(Baohatinh.vn) - Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, hàng chục cán bộ, công chức ở các xã sáp nhập tại Hà Tĩnh đã tự nguyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, tạo thuận lợi trong sắp xếp bộ máy.

Những người tiên phong, gương mẫu

Hơn 38 năm công tác, từng giữ các chức vụ từ bí thư đoàn xã, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND xã, bí thư đảng ủy ở xã Sơn Bình cũ (huyện Hương Sơn), ông Cù Xuân Điền (SN 1970) luôn là một cán bộ gương mẫu. Mới đây, vai trò tiên phong, gương mẫu của ông Điền lại càng trở thành hình ảnh đáng nể phục. Tháng 11/2024, ngay khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập xã Sơn Bình và xã Sơn Châu thành xã mới Châu Bình, ông Điền lúc đó dẫu còn hơn 7 năm công tác đã tự nguyện đề đạt nguyện vọng và viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

bqbht_br_addd.jpg
Lãnh đạo huyện Hương Sơn tặng hoa ông Cù Xuân Điền (người thứ 5 từ phải sang) và cán bộ, công chức xã Sơn Châu cũ, Sơn Bình cũ nghỉ hưu trước tuổi, chuyển công tác.

Ông Điền chia sẻ: “Sáp nhập đơn vị hành chính (ĐVHC) để thành lập đơn vị mới có quy mô lớn hơn, tạo điều kiện cho địa phương phát triển là chủ trương đúng đắn của Đảng. Quá trình sáp nhập, việc dôi dư cán bộ là điều tất yếu và không ai muốn mình nằm trong số đó. Là người đứng đầu, tôi phải gương mẫu thì mới có thể vận động, tuyên truyền người khác được. Đó cũng là điều tôi có thể đóng góp, cống hiến như khi vào Đảng tôi đã thề”.

Từ sự gương mẫu của ông Điền, 3 cán bộ xã Sơn Bình cũ cũng tự nguyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi; 1 cán bộ khác tự nguyện đảm nhiệm chức vụ cấp phó để nhường cơ hội cho cán bộ trẻ phát triển.

bqbht_br_anh-hs-copy.jpg
Ông Cù Xuân Điền vui với cuộc sống đời thường khi nghỉ hưu.

Ngày bà Nguyễn Thị Thân (SN 1969) - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phú Phong cũ (huyện Hương Khê) quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi, rất nhiều cán bộ, đảng viên, người dân địa phương đều tiếc nuối. Là nữ lãnh đạo lăn xả với công việc, hơn 32 năm công tác, trong đó có gần 5 năm là bí thư đảng ủy xã, bà Thân đã góp phần đưa xã Phú Phong cũ phát triển. Thế nhưng, để tạo thuận lợi cho tổ chức khi sáp nhập xã Phú Phong cũ vào thị trấn Hương Khê, bà Thân đã tiên phong viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Thời điểm bà Thân quyết định xin nghỉ hưu (tháng 11/2024), chính sách của tỉnh chưa ban hành nên chính sách nghỉ hưu dành cho bà chỉ được áp dụng theo Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế với số tiền khá ít ỏi.

Bà Thân bộc bạch: “Lúc đó tâm trạng tôi khá rối bời, rất tiếc nuối quãng thời gian mình đã cống hiến và cảm thấy hụt hẫng nếu không được làm việc. Thế nhưng, mình là đảng viên, là người đứng đầu phải có trách nhiệm tiên phong, gương mẫu, hơn nữa mình nghỉ tạo thuận lợi hơn cho tổ chức và tạo cơ hội cho cán bộ trẻ cống hiến, cái đó mới là cái được lớn nhất. Tôi đã quyết định nghỉ hưu mà không mảy may suy nghĩ đến các chế độ chính sách, có cũng tốt, không có cũng không sao”.

bqbht_br_hk-2-copy.jpg
Bà Thân (người thứ 3 từ phải qua) nhận hoa chia tay tại lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ thị trấn Hương Khê sau khi sáp nhập.

Còn với ông Phạm Viết Linh (SN 1967), nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Lộc cũ (Can Lộc), những ngày này - khi đang trong thời gian chờ quyết định chính thức nghỉ hưu trước tuổi, ông vẫn miệt mài cùng các đồng nghiệp đơn vị mới với những công việc đầu năm mới.

Ông Linh vui vẻ: “Đầu tháng 2/2025, tôi mới có quyết định chính thức về việc nghỉ hưu trước tuổi, còn trước đó, từ tháng 11/2024, khi có chủ trương sáp nhập xã Trung Lộc về thị trấn Đồng Lộc để mở rộng thị trấn, tôi đã viết đơn gửi cấp trên và được chấp thuận. Còn hơn 4 năm công tác, nếu ở lại làm việc, với tâm huyết, sức khỏe của mình, tôi tự tin có thể làm tốt công việc, thế nhưng, tôi sẵn sàng nghỉ hưu trước tạo cơ hội cho thế hệ trẻ”.

bqbht_br_dsc-1501-copy.jpg
Trong thời gian chờ quyết định nghỉ hưu chính thức, ông Linh vẫn miệt mài cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ.

Tạo thuận lợi lớn cho việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức

Đó chỉ là 3 trong rất nhiều câu chuyện về sự tiên phong, gương mẫu, hy sinh lợi ích cá nhân của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương lớn về sáp nhập ĐHVC trên địa bàn Hà Tĩnh. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, các địa phương có xã sáp nhập đã nhận được hàng chục lá đơn tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó, Hương Sơn 14 người; Hương Khê 5 người; TP Hà Tĩnh 4 người; Can Lộc 4 người… Đáng trân trọng, các cán bộ, đảng viên đều làm đơn hoặc trình bày nguyện vọng với tổ chức về việc xin nghỉ hưu trước tuổi từ rất sớm mà không chờ đợi ban hành chính sách. Chính sự tiên phong, gương mẫu đó đã tạo thuận lợi rất lớn cho cấp ủy, chính quyền trong sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức ở các đơn vị sáp nhập, đặc biệt là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Sơn Nguyễn Viết Dũng chia sẻ: “Giai đoạn 2023-2025, huyện Hương Sơn có 6 xã thực hiện sáp nhập để hình thành 3 xã mới. Quá trình sáp nhập có 21 cán bộ, công chức dôi dư. Khi 14 đồng chí (trong đó có 5 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý) xin nghỉ hưu trước tuổi đã giảm rất nhiều áp lực cho huyện trong sắp xếp cán bộ. Hiện nay, Hương Sơn đã cơ bản giải quyết xong việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ; đối với cán bộ dôi dư, huyện đang có các phương án phù hợp".

bqbht_br_shk-1-copy.jpg
Thường trực Huyện ủy Hương Khê gặp mặt cán bộ cốt cán xã Phú Phong trước khi sáp nhập vào thị trấn, tháng 12/2024.

Dù chỉ sắp xếp ĐVHC ở 3 xã, 1 thị trấn, trong đó chỉ có 1 xã sáp nhập hoàn toàn về thị trấn Hương Khê nhưng việc có cán bộ tiên phong xin nghỉ hưu trước tuổi cũng đã mang đến tinh thần cởi mở hơn trong công tác cán bộ tại đây.

Đồng chí Từ Thị Hòa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Khê cho biết: “Khi có một người tiên phong nghỉ hưu trước tuổi, nhiều cán bộ, công chức ở các đơn vị sáp nhập cũng mở lòng hơn và vừa qua, ở ĐVHC cấp xã thực hiện sáp nhập có 5 cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi. Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy ghi nhận những cống hiến của các đồng chí trong quá trình công tác và đặc biệt là tinh thần gương mẫu, sẵn sàng vì tập thể. Điều đó đã giúp Hương Khê thuận lợi trong sắp xếp cán bộ. Hiện nay, các cán bộ ở đơn vị sáp nhập đều đã có vị trí công tác phù hợp. Việc bố trí cán bộ nhận được đồng thuận rất cao từ chính nội bộ cán bộ và trong thế hệ cán bộ lão thành, đảng viên, Nhân dân. Đây cũng là bài học quan trọng cho huyện trong thực hiện rà soát cán bộ, công tác tuyên truyền, vận động và sắp xếp khi thực hiện chủ trương tinh giản bộ máy trong hệ thống chính trị".

Cũng như vậy, thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc) đã thuận lợi hơn rất nhiều trong sắp xếp cán bộ khi có đến 4 người nghỉ hưu trước tuổi. Đồng chí Bùi Nguyễn Hà - Bí thư Đảng ủy Thị trấn Đồng Lộc bày tỏ: "Sắp xếp cán bộ dôi dư vẫn luôn là bài toán khó và với việc có cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi, thị trấn Đồng Lộc thuận lợi rất nhiều, đồng thời hình thành đội ngũ cán bộ trẻ hơn phục vụ nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới".

Việc có những cán bộ, đảng viên tiên phong nghỉ hưu trước tuổi cho thấy lợi ích tập thể trong sắp xếp cán bộ dôi dư, tinh gọn tổ chức bộ máy đang được đặt lên trên hết. Không dừng lại ở đó, cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị vẫn đang được triển khai vô cùng quyết liệt ở các cấp, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức càng phát huy cao trách nhiệm vì lợi ích chung.

bqbht_br_dsc-1492-copy.jpg
Ông Phạm Viết Linh (người đứng giữa) vui vẻ chia sẻ nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi với lãnh đạo và đảng viên thị trấn Đồng Lộc.

Hiện nay, cùng với Nghị quyết số 141/2024/NQ-HĐND ngày 13/12/2024 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác tinh giản biên chế, dôi dư trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương đã có nhiều chính sách vượt trội như: Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; Nghị định số 177/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng...

Tin chắc, với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh thông qua các chế độ, chính sách vừa được ban hành, cùng với cách làm khoa học, khách quan, phù hợp và vai trò nêu gương, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, việc sắp xếp cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện tinh giản bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh sắp tới sẽ được triển khai thuận lợi. Qua đó, tạo điều kiện để bộ máy mới vận hành tốt hơn, tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả như tinh thần Trung ương đã đề ra.

Ông Phạm Viết Linh (SN 1967) chia sẻ suy nghĩ khi nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5/2026 đến ngày 1/6/2026, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo quản lý tiếp tục quan tâm, tư vấn, góp ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; quyết liệt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!