Nhiều hoạt động của kiều bào tại Lào nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baohatinh.vn) - Chiều 18/5, đoàn công tác của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào do ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch Tổng hội dẫn đầu có chuyến thăm, động viên và trao bằng khen cho các tỉnh hội thuộc 7 tỉnh Nam Lào và dự lễ ra mắt một số chi hội người Việt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào nhấn mạnh: “Kiều bào ta sinh sống tại 17 tỉnh, thành của Lào, đa số đều đã mang quốc tịch Lào. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19/5), Tổng hội Người Việt Nam tại Lào lại có nhiều hoạt động thiết thực xây dựng cộng đồng, hướng về Tổ quốc và dâng hương lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu”.

Tại tỉnh Attapeu, đoàn công tác của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào do ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch Tổng hội dẫn đầu đã trao nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào cộng đồng; đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nước sở tại; cùng nhau gìn giữ nét văn hóa truyền thống Việt Nam trong các thế hệ kiều bào và luôn hướng về Tổ quốc.

anh 3.jpg
Ông Phạm Văn Hùng (thứ 3 từ trái qua) trao giấy khen của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kết nối cộng đồng ở tỉnh tỉnh Attapeu.

Đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam Lào, thay mặt Tổng hội Người Việt Nam tại Lào phát biểu trước cộng đồng người Việt, ông Phạm Văn Hùng ca ngợi tấm gương, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ - người đã đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào và kiều bào ta dù ở lĩnh vực nào, đã mang quốc tịch Lào vẫn luôn phải đoàn kết, xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đã đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước không ngừng giữ gìn, phát huy và vun đắp ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực, lên tầm cao mới.

Trước đó, nhân kỉ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2024), Tổng hội Người Việt Nam tại Lào đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, miền Trung Lào, cách Thủ đô Vientiane hơn 400 km.

anh 5.jpg
Toàn cảnh Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane.

Bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane là địa phương của Lào đối diện tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan bên kia sông Mekong, nơi Bác Hồ thường qua lại hoạt động cách mạng giữa hai nước những năm 1928-1929. Bác Hồ đã dành tình cảm đặc biệt đối với Việt kiều Lào và Thái Lan, gây dựng phong trào Việt kiều yêu nước tại hai quốc gia láng giềng.

Để ghi nhớ công ơn của Bác, Việt kiều Thái Lan đã xây dựng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Nachok, tỉnh Nakhon Phanom và bên phía Lào xây dựng Khu tưởng niệm, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane.

Lễ dâng hương Bác Hồ tại bản Xiengvang có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet; đại diện chính quyền tỉnh Khammouane và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống tại Lào.

anh 6.jpg
Ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào dẫn đầu đoàn kiều bào dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang.

Các đại biểu đã cùng nhau tưởng nhớ Bác, ôn lại những kỉ niệm thời kì Người hoạt động cách mạng tại Lào; báo công với Bác về tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào mà Tổng hội Người Việt Nam tại Lào là cầu nối của tình hữu nghị đó; nguyện hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy thành quả đạt được, không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Bác về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; tôn trọng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nước sở tại, cùng nhau đoàn kết giữ gìn nét văn hóa truyền thống Việt trong cộng đồng và các thế hệ kiều bào; cùng nhau luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast