Những đồng tiền tội lỗi

(Baohatinh.vn) - Mờ mắt trước khoản tiền công lớn từ vận chuyển thuê ma túy, bị cáo Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (Lào) đã tự khép lại cuộc đời bằng bản án tử hình do TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt.

bqbht_br_img-2984-2-copy.jpg
Bị cáo Xeng và Sisavanh Yongyaerlor tại phiên xử sơ thẩm do TAND tỉnh Hà Tĩnh mở.

Biết bao bản án nghiêm khắc đã được tuyên để răn đe, cảnh tỉnh những bị cáo khi dính đến ma túy, nhưng nhiều đối tượng vẫn lao vào như con thiêu thân. Để rồi, sau những bản án ấy, người phải chịu cảnh “vào tù ra tội”, người thì vĩnh viễn mất đi cơ hội làm lại cuộc đời.

Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) thuộc trong số đó. Mờ mắt trước đồng tiền phi pháp, bị cáo Xeng đã bất chấp tính mạng để nhận làm “shipper” ma túy từ Lào qua Việt Nam với số tiền công lên đến 28.000 USD. Lo lắng khi vận chuyển một mình, Xeng sau đó đã rủ thêm Sisavanh Yongyaerlor đi cùng để hỗ trợ.

Vào khoảng 9h ngày 9/5/2024, tại luồng nhập cảnh Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, thuộc địa phận thôn Hà Trai (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trên xe của Xeng và Sisavanh Yongyaerlor có số lượng ma túy khủng, với 17.959,3g Methamphetamine và MDMA, 20.038,7g Ketamine, 10.490,2g Heroine, 19.509,9g Methamphetamine.

bqbht_br_img-2988-copy.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trình bày bản luận tội.

Thông qua người phiên dịch, bị cáo Xeng cho biết, bản thân làm nghề buôn bán, thường ngày gặp gỡ với nhiều người để giao thương. Trong một lần được người đàn ông Lào đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy về Việt Nam để lấy tiền công, thấy khoản thù lao lớn, công việc thường ngày khó có thể gom góp nổi nên Xeng đã đồng ý. Vì muốn phi vụ trót lọt, Xeng sau đó đã gọi thêm bạn là Sisavanh Yongyaerlor để phối hợp.

Còn Sisavanh Yongyaerlor cho biết, bản thân khi nghe Xeng trao đổi đã do dự rất nhiều, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cuộc sống ở quê nhà làm quanh năm cũng chẳng đủ ăn. Khi nghe Xeng hứa chia cho số tiền công 14.000 USD, bị cáo liền nhìn vào 3 con nhỏ và vợ rồi nhắm mắt làm liều.

Tại phiên xử, Xeng và Sisavanh Yongyaerlor thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hai bị cáo đều tỏ ra hối hận, ăn năn xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội thực hiện trách nhiệm với gia đình và làm người có ích cho xã hội. Nhưng, tất cả đều đã quá muộn màng. Mọi lời bào chữa giờ đây đều trở nên vô nghĩa, giá như các bị cáo chịu thức tỉnh sớm hơn thì đã không rơi vào tình cảnh này.

Vừa xét hỏi, HĐXX vừa phân tích thêm về án ma túy để những người có mặt tại phiên xử nâng cao ý thức chấp hành. Hằng ngày, các tin tức về người nghiện ma túy gây ra những hậu quả lớn như: cướp của, giết người, mất hết nhân tính; bao nhiêu gia đình ly tán, tan cửa nát nhà vì người thân vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy. Bao nhiêu lời than vãn, lời cảnh tỉnh… nhưng dường như vẫn không chạm đến được lương tri của một số đối tượng có suy nghĩ lệch lạc. Cùng đó, sự nhẹ dạ, bất chấp quy định pháp luật của một số người đã đẩy chính họ vào ngõ cụt. Hành vi của Xeng và Sisavanh Yongyaerlor tiếp tục là một bài học đắt giá.

bqbht_br_img-2990-copy.jpg
Vận chuyển khối lượng ma tuý lớn, hai bị cáo người Lào nhận bản án tử hình.

Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không còn khả năng để cải tạo giáo dục, cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống, HĐXX đã quyết định tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Xeng và Sisavanh Yongyaerlor về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Nỗi đau về ma túy sẽ không chỉ dừng lại ở gia đình của 2 bị cáo mà sẽ tiếp tục đẩy nhiều gia đình khác vào nỗi đau không có hồi kết nếu như vẫn chưa thức tỉnh, cầm những đồng tiền tội lỗi từ gieo “cái chết trắng”.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Người lái ô tô chở trẻ em dưới 10 tuổi, có chiều cao dưới 1,35m mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp theo quy định sẽ xử phạt cảnh cáo từ ngày 15/8. Tuy nhiên quy định này không áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Nhiều người thắc mắc, trước ngày 15/8 thì vì phạm có bị phạt?
Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an phường Thủ Dầu Một, Công an phường Chánh Hưng (TP Hồ Chí Minh), Công an tỉnh Lâm Đồng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với đường dây đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia có quy mô đặc biệt lớn.
Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Lực lượng công an, từ tỉnh đến cơ sở ở Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

Theo thông tin từ EVN, gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo nhằm lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và dữ liệu khách hàng. Người dân sử dụng điện tại Hà Tĩnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác để tránh "sập bẫy" kẻ gian.
Bắt giữ Tiktoker Nguyễn Thiên Hương

Bắt giữ Tiktoker Nguyễn Thiên Hương

Từ tháng 7/2025 đến tháng 11/2025, lợi dụng mạng xã hội Tiktok, Nguyễn Thiên Hương (SN 1982, trú phường Hồng Hà, TP Hà Nội) đăng tải 9 video clip với nội dung bịa đặt, vu khống, kích động xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!