Những món ăn quen thuộc của người Việt thành "thuốc độc" khi đun lại

Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt như cơm trắng, canh rau bi na, trứng, cá, đậu phụ ... lại có thể biến chất trở thành "thuốc độc" cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ.

Những món ăn quen thuộc của người Việt thành “thuốc độc” khi đun lại

Ảnh minh hoạ: Internet

Hâm, nấu lại thức ăn là một thói quen thường thấy ở hấu hết các gia đình, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm, nấu lại.

Nghiên cứu gần đây cho biết, một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại. Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách cũng có thể phát triển nấm mốc và mang nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên tiêu thụ ngay trong ngày:

Những món ăn quen thuộc của người Việt thành “thuốc độc” khi đun lại

Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín. Ảnh minh hoạ: Internet

Thịt gà

Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín.

Cần tây, súp lơ, củ dền, củ cải

Những loại rau này có chứa nitrat được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn quá nhiều nitrit thông qua chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, củ dền và củ cải chứa lượng nitrat cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Củ cải có hàm lượng nitrat cao và khi nó bị phơi ra ngoài nhiệt, nó có thể biến thành độc tố gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho bệnh ngộ độc gây ra do sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.

Những món ăn quen thuộc của người Việt thành “thuốc độc” khi đun lại

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh. Ảnh minh hoạ: Internet

Cơm Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.

Nước

Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Những món ăn quen thuộc của người Việt thành “thuốc độc” khi đun lại

Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Ảnh minh hoạ: Internet

Nấm

Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.

Rau bina

Rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi được nấu lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.

Trứng

Tiến sĩ Kantha Shelke, nhà khoa học chuyên về thực phẩm và giám đốc của công ty Corvus Blue LLC – chuyên nghiên cứu về khoa học thực phẩm cho biết trứng hầu như luôn luôn chứa khuẩn salmonella - vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Ngay cả khi trứng đã nấu nhưng nếu không chín kỹ sẽ khó tiêu diệt được hết vi khuẩn. Nếu để trứng ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian, những vi khuẩn đó sẽ nhân lên nhiều lần. Và khi bạn ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc.

Những món ăn quen thuộc của người Việt thành “thuốc độc” khi đun lại

Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: Internet

Hải sản

Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể.

Để cá và hải sản qua đêm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số vi khuẩn trong hải sản không thể loại bỏ hoàn toàn. Cất chúng trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh, nếu ăn hải sản qua đêm dễ bị tiêu chảy, ngộ độc.

Đậu phụ

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng protein, hàm lượng nước tương tương đối cao và nhiều loại dưỡng chất khác. Đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.

Nếu ăn đậu hay các chế phẩm từ đậu để qua đêm dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc

Theo Tiền phong

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.