Những món ăn từ tai heo lạ miệng ngon miễn chê, ai ăn cũng nghiền

Những món ăn từ tai heo luôn đơn giản và dễ làm nhưng lại không bao giờ bị ngán, kể cả ngày nóng hay ngày lạnh.

Tai heo xào sa tế

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Tai heo, hành khô, sa tế, sả, tỏi, ớt, gia vị mắm muối tiêu đường.

Cách làm:

Tai heo xát muối rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng. Sả, tỏi, ớt, hành khô đều bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Ớt chuông thái lát vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi băm và hành khô, sau đó cho tai heo vào xào cùng, cho thêm hạt nêm, xíu muối, mắm cho dậy mùi, cho tiếp 3-4 thìa cà phê sa tế, ớt chuông, đảo đều khoảng vài phút thì tắt bếp.

Món ăn từ tai heo này có thể phục vụ bữa cơm gia đình hoặc phục vụ các ông chồng nhậu đều rất tuyệt vời.

Tai heo ngâm chua ngọt

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

+ Tai lợn: 2 cái, dấm gạo: 1 lít, đường: 100g, 1 lọ thủy tinh hoặc nhựa to, Củ sả, tỏi, ớt tươi, chanh tươi, muối hạt, gia vị.

Cách làm:

Tai lợn cho cái to dày, đã được sơ chế kĩ cho sạch lông và bẩn. Cho tai heo vào với muối hạt và 1 quả chanh tươi vắt lấy nước, bóp thật kỹ, dùng chanh xát khắp các khe kẽ trên tai để tẩy thật kỹ mùi hôi bám trên tai lợn. Rửa lại thật sạch vài lần dưới vòi nước chảy và để ráo nước.

Đun sôi 1 nồi nước, thả tai lợn đã sơ chế sạch vào trần qua cho trôi hết mùi hôi còn bám lại trên tai, bỏ ra rửa lại lần nữa với nước cho thật sạch. Cho tai lợn vào nồi nước mới, thêm vào nồi 1 thìa gia vị và luộc chín tới cho tai heo đậm đà.

Khi tai heo chín, các bạn vớt tai heo ra ngâm vào âu nước lạnh cho tai trắng và giữ được độ giòn. Để tai heo thật nguội hoặc cho tai lợn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho tai hơi khô săn lại. Thái tai lợn thành các lát mỏng dài, để riêng trên đĩa.

Cho dấm, đường, 1 bát con khoảng 300ml nước trắng và 2 thìa cà phê gia vị vào nồi khuấy tan, đun sôi và để thật nguội. Củ sả, tỏi, ớt tươi sơ chế sạch, cắt lát mỏng, tùy khẩu vị mà các bạn gia giảm lượng ớt cay cho phù hợp. Sau khi phần nước dấm đường đã nguội, các bạn cho sả, tỏi, ớt tươi cắt lát vào.

Chuẩn bị sẵn 1 lọ khô và sạch, cho phần tai heo đã cắt lát vào trong lọ. Cho phần nước dấm đường sả ớt vào lọ tai heo và dùng đĩa hoặc vật nặng đè xuống sao cho tai heo luôn ngập trong phần nước dấm đường. Để tai heo ngâm dấm đường thật ngấm trong khoảng 2 ngày là các bạn có thể thưởng thức được rồi!

Tai heo cuộn ngũ vị

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Tai heo, sả, rượu, nước dừa tươi, bột ngũ vị hương, dầu hào, tỏi, hoa hồi, quế, lá chanh, hành lá, gừng, ớt, gia vị đường muối tiêu.

Cách làm:

Đầu tiên làm sạch tai heo rồi rửa sạch, xát muối. Khi tai heo đã sạch thì cuộn lại và dùng dây buộc chặt.

Cho tai heo vào nồi cùng 1 lít nước cùng với sả, gừng đập dập, muối và lá chanh để luộc. Sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lấy tai heo ra và rửa qua nước lạnh.

Xếp hành lá vào đáy nồi sau đó cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại là nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế và nước dừa tươi.

Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Để tai heo có dạng tròn khi cắt có thể để vào ngăn mát khoảng vài giờ đồng hồ hoặc ngâm nước đá 5 phút rồi mới cắt.

Tai heo nộm rau muống

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Rau muống: 1 hoặc 2 mớ (tùy thích), tai heo (100-150gr), lạc rang, đường, chanh, tỏi, ớt, bột canh

Cách làm:

Rau muống nhặt sạch, bỏ lá, rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó cho vào nồi luộc chín tới, chú ý đừng để chín nhừ. Vớt rau muống ra, cho ngay rau vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng từ 5-10 phút để rau muống xanh và giòn hơn. Vớt rau ra rổ, để ráo.

Tai lợn luộc thật chín, thái thành từng lát mỏng dài. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, sau đó giã dập. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.

Pha nước trộn nộm như sau: 2 thìa đường + nước cốt 1 quả chanh + 1 thìa nhỏ bột canh + tỏi đập dập + ớt thái nhỏ, khuấy cho tan.

Đổ rau muống và tai lợn vào một tô lớn, rưới đều hỗn hợp đã pha rồi đảo đều, để trong vòng 10 phút cho ngấm gia vị. Bày nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên là hoàn thành.

Phá lấu tai heo

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Tai heo, dưa leo, dầu hào, nước tương, rượu trắng, nghệ, mật ong, ngũ vị hương, hành tỏi băm và gia vị muối mắm đường tiêu.

Cách làm:

Làm sạch tai heo và rửa nước sạch. Bỏ tai heo vào nồi ướp cùng gia vị khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bắc chảo dầu và phi thơm hành tỏi sau đó cho tai heo vào đảo. Đảo cho đến khi tai heo săn lại thì cho gia vị còn lại vào, đổ ngập nước tai heo và đun nhỏ lửa cho tới khi nước quánh lại.

Khi ăn thái tai heo vừa miệng. Phần nước sốt cho ra bát riêng để chấm tai heo hoặc dưa chuột ăn đều ngon.

Tai heo, dạ dày heo om nước dừa

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Dạ dày heo, tai heo, dừa xiêm, gia vị mắm muối tiêu đường, ngũ vị hương.

Cách làm:

Tai heo đem rửa sạch, dạ dày cũng làm sạch rồi đem chần cả hai thứ này trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra chần lại lần nữa. Bước này để tai và dạ dày không có mùi hôi.

Ướp tai heo và dạ dày với một chút muối, nước mắm, nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm và đường trong 30 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp và chiên vàng tai cùng dạ dày. Khi dạ dày và tai vàng 2 mặt thêm nước dừa vào và đậy vung om.

Đến khi nước sền sệt thành màu cánh dán thì nêm lại gia vị và tắt bếp. Trước khi ăn thái miếng và rắc thêm ít tiêu. Món ăn này cơm hay bún đều hợp.

Tai heo cuộn mộc nhĩ

nhung mon an tu tai heo la mieng ngon mien che ai an cung nghien

Nguyên liệu:

Tai heo, mộc nhĩ, hành khô, sả, tiêu, dầu hào, xì dầu, mắm, muối, đường.

Cách làm:

Rửa sạch và xát muối tai heo sau đó cắt bớt phần thịt mà chỉ lấy phần tai. Mộc nhĩ ngâm nước sôi và rửa sạch cắt bỏ chân.

Trải lá mộc nhĩ lên mặt của tai và cho phần thịt tai thừa vừa cắt lên trên. Sau đó cuộn tai lại thật chặt, dùng chỉ bó tai lại.

Cho tai heo vào nồi ngập nước và luộc rồi lấy ra rửa sạch với nước. Sau đó lại cho tai heo vào nồi luộc cùng với bột canh, tiêu, sả, hành khô đập dập, dầu hào, xì dầu. Nhớ là chỉ cho nước ngập 2/3 tai.

Khi nước sôi, thử độ mặn và nêm lại sao cho khi ăn tai có vị đậm đà. Luộc khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Để nguội và thái tai bày ra đĩa.

Theo Anh Thư/Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.