Nóng ẩm ở Nam Á sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người

Khí hậu nóng ẩm tại khu vực Nam Á, nơi 1/5 dân số thế giới sinh sống, sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người vào cuối thế kỷ này. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố ngày 2-8.

nong am o nam a se vuot nguong chiu dung cua con nguoi

Báo cáo đăng trên tạp chí Science Advances tiến hành nghiên cứu dựa trên 2 mô hình khí hậu, tính toán theo "nhiệt độ bầu ướt", một chỉ số kết hợp giữa nhiệt độ, độ ẩm và khả năng làm mát của cơ thể để phản ứng với sự thay đổi của môi trường.

Theo đó, trong mô hình thứ nhất, khi tốc độ biến đổi khí hậu vẫn diễn ra như hiện nay, các nhà khoa học dự báo vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ bầu ướt tại hầu khắp khu vực Nam Á sẽ chạm ngưỡng chịu đựng của con người và thậm chí sẽ vượt ngưỡng này ở một vài nơi. Ngưỡng chịu đựng của con người hiện được xác định là 35 độ C.

Trong viễn cảnh này, ước tính khoảng 30% dân số trong khu vực Nam Á sẽ phải sống trong điều kiện môi trường nguy hiểm, tăng từ mức 0% hiện nay. Tồi tệ nhất là những vùng canh tác nông nghiệp đông dân cư ở đây vì người lao động hầu như không thể tiếp cận môi trường có máy điều hòa không khí.

Báo cáo cũng cảnh báo sớm nhất là vài thập kỷ tới, các đợt sóng nhiệt chết người sẽ bắt đầu tấn công Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, tại các lưu vực sông Indus và sông Hằng, các vựa lương thực của khu vực.

Như vậy 1,25 tỷ người ở Ấn Độ và 350 triệu người ở Bangladesh và Pakistan sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên. Trên thực tế, năm 2015, Ấn Độ và Pakistan đã từng trải qua đợt sóng nhiệt nguy hiểm thứ 5 trong lịch sử hiện đại, cướp đi sinh mạng của khoảng 3.500 người.

Tác giả báo cáo, Elfatih Eltahirhe, giáo sư về kỹ thuật môi trường tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ nhấn mạnh việc giảm nhẹ tình trạng biến đổi khí hậu sẽ giúp tránh được những viễn cảnh nghiêm trọng này.

Theo đó, trong mô hình thứ 2, nếu trong trường hợp thế giới có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong những thập kỷ tới, số dân tại Nam Á phải sống trong điều kiện môi trường nguy hiểm như trên chỉ là 2%. Nhiệt độ bầu ướt sẽ tăng lên mức nguy hiểm (trên 31 độ C), song sẽ không quá gần ngưỡng gây chết người.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!