(Baohatinh.vn) - Quả cọ có ở nhiều nơi, trải dài khắp ở các vùng quê Hà Tĩnh thế nhưng mang đậm vị béo vẫn là cọ ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Món cọ hấp cũng từ đó mà ra đời, mang lại những dư vị khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Quả cọ có ở nhiều nơi, trải dài khắp ở các vùng quê Hà Tĩnh thế nhưng mang đậm vị béo vẫn là cọ ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Món cọ hấp cũng từ đó mà ra đời, mang lại những dư vị khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức.

Video: Mùa thu hoạch quả cọ ở Hà Tĩnh

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Chẳng biết từ bao giờ, cây cọ (còn gọi là cây tro) đã có mặt trên nhiều miền quê Hà Tĩnh. Trước đây, gần như nhà nào cũng đều trồng cọ trong vườn, chủ yếu để lấy lá - nhiều thì bán, ít thì để dùng lợp một số công trình trong gia đình. Ngày nay, dù lá cọ không còn được dùng nhiều như trước, nhưng nhiều gia đình vẫn lưu giữ lại cây cọ làm bóng mát, cảnh quan như một nét hồn quê...

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Tại xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà), nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ được hàng chục cây cọ trong vườn. Vào quãng giữa tháng 7 (âm lịch) hàng năm là những cây cọ bắt đầu ra hoa, kết trái. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 (âm lịch) là những trái cọ bắt đầu chín, màu vỏ ngả màu xanh da trời rồi chuyển sang xanh đậm.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Khi màu vỏ quả cọ bắt đầu chuyển sang xanh đen, ấy là lúc người dân bắt đầu hái xuống rồi xát sạch vỏ, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Cọ là món quà quê đã gắn bó với nhiều người dân Thạch Sơn từ ngày còn nhỏ nên dẫu bây giờ cuộc sống hiện tại đã có nhiều điều mới mẻ nhưng quả cọ vẫn được mọi người nâng niu như một “sản vật” mỗi độ đông về.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Cọ sau khi hái, sẽ được đưa vào chiếc rổ lớn rồi dùng tay xát mạnh và liên tục để làm sạch lớp vỏ. “Quả cọ ăn sống có vị chát, nhưng khi qua chế biến, những món ăn từ cọ lại có thêm vị ngọt bùi, béo ngậy. Những quả cọ ngon nhất là những quả được lấy từ cây cọ chưa bao giờ bị chặt lá. Vì quả cọ mọc từ những cây đã bị chặt lá thường còi cọc, hạt to, vị chát, mất mùi vị đặc trưng của cọ”- anh Nguyễn Tiến Hoàng chia sẻ.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi om hoặc hấp cọ phải giữ nhiệt độ khoảng trên dưới 70 độ C. Bởi, nếu nước nguội quá cọ sẽ không chín, còn nóng quá sẽ làm cho quả mềm nhũn, mất hết vị béo bùi đặc trưng. Do đó, người hấp cần biết nhiệt độ nước và thời gian hấp để quả cọ khi vớt ra ăn vừa ngon. Thường thì để cọ chín và giữ được vị bùi béo chỉ cần hấp 15 phút là có thể thưởng thức.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Cọ có vị chan chát mà bùi bùi rất riêng của món ăn quen thuộc và gần gũi với bao thế hệ, đi xa lại thấy nhớ.

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Ngoài những đĩa cọ hấp thơm ngon, bùi bùi, loại quả này còn chế biến được nhiều món như làm cọ muối, kho với thịt, cá...

Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh

Nhâm nhi món cọ hấp bên ly chè xanh trong những cơn gió đầu mùa se lạnh, ông Nguyễn Tiến Mưu (85 tuổi) thấy ấm áp lạ thường: “Ngày cái đói còn đeo đuổi người con xứ Nghệ - Tĩnh xưa, quả cọ chính là “ân nhân” của dân nghèo ngày ấy. Giờ đây, khi được nếm lại những hương vị của ngày xa xưa, ta lại thêm yêu quý những kỷ niệm cũ và biết trân trọng hơn những gì đang có”.

Tin liên quan:
  • Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh
    Sản vật hội tụ hồn quê

    Khi bạn đến một vùng đất, điều khiến bạn nhớ nhất là gì? Tôi đã đem câu hỏi ấy đặt vào suy nghĩ của mình trong rất nhiều chuyến đi. Và bao giờ cũng thế, câu trả lời chính là đặc sản bởi đó là đặc trưng văn hóa, khí hậu của vùng đất đó. Cũng giống như quê hương Hà Tĩnh, có rất nhiều đặc sản để thương, để nhớ trong lòng người tứ xứ.

  • Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh
    Bánh đúc đỏ Hương Sơn - Món ngon bạn nên thử một lần trong đời

    Không ít người, khi về với phố núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bị “mê hoặc” bởi những chiếc bánh đúc gạo đỏ thơm hương gạo lứt. Bánh đúc đỏ tuy giản dị nhưng thấm đượm tình quê mộc mạc, ăn một lần nhớ mãi không quên.

  • Đông về ăn cọ hấp - đặc sản của tuổi thơ ở vùng quê Hà Tĩnh
    Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm

    Kẹo lạc là món khoái khẩu một thời thơ ấu, ai mà không nghiền. Cách làm kẹo lạc tại nhà cũng rất đơn giản và nhanh gọn.

Ngân Giang - Văn Chung


Ngân Giang - Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]