(Baohatinh.vn) - Anh dũng trong chiến đấu, gương mẫu trong thời bình, Trung tá Bùi Hoan (SN 1942, tổ dân phố 4, phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) cho rằng, thành công của cuộc đời ông là do luôn không ngừng học và làm theo lời Bác Hồ đã dạy.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Anh dũng trong chiến đấu, gương mẫu trong thời bình, Trung tá Bùi Hoan (SN 1942, tổ dân phố 4, phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) cho rằng, thành công của cuộc đời ông là do luôn không ngừng học và làm theo lời Bác Hồ đã dạy.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Ông Bùi Hoan (ngồi phía trước bên trái) cùng đồng đội, sau ngày chiến thắng 30/4/1975. Ảnh: NVCC

Bác ơi! Sài Gòn đã giải phóng rồi!”

Dịp 30/4 này, dù đã qua 46 mùa xuân đất nước giải phóng, non sông thu về một mối nhưng Trung tá Bùi Hoan vẫn bồi hồi khi nhắc lại kỷ niệm sau giây phút cùng đồng đội trong Lữ đoàn 203, tăng thiết giáp húc đổ cổng sắt, cắm cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập, trưa 30/4/1975.

Ông Bùi Hoan kể: “Trưa hôm đó (30/4/1975), sau nhiều ngày hành quân đánh trận không nghỉ và giờ phút căng thẳng giành lại Dinh Độc Lập, chúng tôi ai cũng vỡ òa niềm vui chiến thắng.

Song, sau giây phút ấy, lòng tôi lại dâng lên cảm xúc rưng rưng. Tôi nghĩ đến Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, Người đã khao khát biết bao giây phút miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Lúc đó, nhìn về phía lá cờ giải phóng đang tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, tôi khẽ kêu lên: “Bác ơi! Sài Gòn giải phóng rồi!”.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Trung tá Bùi Hoan.

Ông Bùi Hoan sinh năm 1942, tại xã Thạch Phú (nay là phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh). Năm 1961, ông nhập ngũ, 3 tháng sau được tuyển vào học lái xe tăng tại Trung đoàn 202 (Vĩnh Phú). Từ tháng 10/1963 - tháng 10/1965, ông Hoan tiếp tục đi học sỹ quan pháo cao xạ tại Trường Sỹ quan không quân (Tây Sơn).

Sau khi hoàn thành 2 khóa học, ông Bùi Hoan được biên chế ở nhiều vị trí quan trọng tại các đơn vị: Trung đoàn Pháo cao xạ 225 bảo vệ sân bay kép Bắc Giang, Trung đoàn 282 chiến đấu ở mặt trận đường 7 Nam Lào.

Từ tháng 8/1969 - tháng 4/1974, ông Hoan là trợ lý tăng thiết giáp Bộ chỉ huy chiến dịch B70 Nam Lào; sau đó là trợ lý tăng thiết giáp của Quân khu Trị Thiên.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng 30/4, ông Hoan thường ôn lại những kỷ niệm trong quá trình chiến đấu. (Trong ảnh: Ông Bùi Hoan cùng vợ là bà Nguyễn Thị Vinh xem lại những hình ảnh tư liệu về giải phóng Sài Gòn 1975)

Ngày 17/5/1974, thành lập Quân đoàn 2, ông trở thành trợ lý tăng thiết giáp Bộ chỉ huy Quân đoàn 2 tham gia chiến dịch giải phóng Huế, Đà Nẵng. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm sỹ quan đốc chiến (nhận lệnh của Tư lệnh chiến dịch đôn đốc lực lượng chiến đấu toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ) cùng đơn vị Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203 thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn. Vượt qua nhiều trận đánh, ông đã cùng đồng đội có mặt và cắm cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975.

Từ năm 1976 - 1980, ông tiếp tục chiến đấu ở chiến trường Campuchia và tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1981-1985, ông đi học ở Liên Xô, sau đó trở về công tác tại Lữ đoàn 203. Năm 1990, ông Bùi Hoan về hưu với quân hàm Trung tá tại phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh).

Điển hình học tập và làm theo lời Bác trong thời bình

Ngay sau khi về hưu, ông Bùi Hoan nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương ở nhiều vai trò và đạt được nhiều kết quả xuất sắc.

Từ năm 1990 - 2015, ông liên tục đảm nhiệm các vai trò như: tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Thạch Phú, Bí thư Chi bộ tổ dân phố… Đặc biệt, ông có 20 năm làm Bí thư chi bộ tại tổ dân phố 7 và tổ dân phố 4, phường Hà Huy Tập (1994-2015) góp phần đưa phong trào địa phương đi lên.

Bản thân ông Bùi Hoan từng 2 lần được vinh danh là điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp tỉnh vào năm 2006 và cấp thành phố năm 2014; hai lần được BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh trao chứng nhận bí thư chi bộ tiêu biểu toàn tỉnh năm 2012 và 2014. Ngoài ra, ông còn được UBND tỉnh và các cấp, ngành nhiều lần khen thưởng.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Ông Bùi Hoan cùng “bộ sưu tập” bằng khen, chứng nhận của các cấp, ngành trong quá trình tham gia công tác xã hội ở địa phương sau khi về hưu.

Kỷ niệm làm ông nhớ mãi trong thời gian cống hiến với vai trò người đứng đầu tổ dân phố 7 đó là năm 2005, đoàn cán bộ Mặt trận Lào xây dựng đất nước trong chuyến thăm Hà Tĩnh đã đến tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập và nhận xét: Qua tinh thần đoàn kết mà người dân ở tổ dân phố 7 thể hiện, chúng tôi hiểu được vì sao Việt Nam ngày càng vững mạnh và phát triển. "Tôi cảm thấy hạnh phúc lắm khi nghe được lời ghi nhận đó” - ông Bùi Hoan chia sẻ.

Năm 2016, sau khi hoàn thành nhiệm kỳ đại biểu HĐND phường Hà Huy Tập 2011-2016, tuổi cao, ông Bùi Hoan xin nghỉ công tác địa phương. Dù vậy, với vai trò một đảng viên, một cựu chiến binh, ông vẫn luôn nêu cao vai trò gương mẫu, lối sống chuẩn mực.

Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến

Nghỉ dưỡng tuổi già nhưng ông Bùi Hoan vẫn luôn thể hiện vai trò gương mẫu đi đầu của một đảng viên, người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại nơi mình sinh sống. (Trong ảnh: Ông Hoan cùng vợ làm vườn).

Ông Bùi Hoan chia sẻ: “Cuộc đời tôi có 29 năm cống hiến trong quân ngũ và 26 năm làm công tác phong trào địa phương. Những thành công mà tôi có được đều nhờ quá trình không ngừng học tập và rèn luyện theo những điều Bác Hồ đã dạy”.

Phó Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh Trần Hậu Tám nhận xét: “Không chỉ đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Bùi Hoan còn không ngừng cống hiến góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình. Ông là một CCB gương mẫu, điển hình tiêu biểu cho phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận".

 • Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến
  Người Hà Tĩnh sinh 1975 chia sẻ niềm tự hào được cống hiến để tri ân đất nước ...

  Sinh vào năm 1975 - mốc son đặc biệt của dân tộc, nhiều người Hà Tĩnh dù bất cứ ở đâu hay làm gì, vẫn luôn cảm thấy tự hào, coi đó là động lực để phấn đấu trưởng thành và cống hiến.

 • Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến
  Cuộc gặp gỡ xúc động của hai cha con người lính Hà Tĩnh trên chiến trường Quảng ...

  Trong những ký ức đẹp đẽ về cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều cựu chiến binh xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn nhớ câu chuyện xúc động về cuộc gặp gỡ giữa Đại úy Trần Công Chương và bố ông - Thiếu tá Trần Công Tính tại chiến trường Quảng Trị năm 1968.

 • Học Bác, cựu lính giải phóng ở Hà Tĩnh dành cả cuộc đời để cống hiến
  Vang mãi bài ca người lính

  76 năm ra đời và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực sự là một lực lượng quan trọng trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, trong cảnh thanh bình, các thế hệ người lính lại nhìn về quá khứ để tự hào và yêu thêm lý tưởng của mình, để lại hát vang khúc quân hành của người chiến sỹ…

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]