Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu năm 2021, người dân ở thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bắt tay vào thả giống mới - nuôi hàu sữa Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên TP Hà Tĩnh thử nghiệm với mô hình nuôi mới này.

Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

“Mô hình thử nghiệm nuôi hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm trên lồng bè” lần đầu tiên triển khai tại TP Hà Tĩnh.

Thời tiết những ngày đầu năm mới 2021 giá lạnh, thế nhưng, khu vực vùng bãi Ghè trên sông Hộ Độ, xã Thạch Hạ vẫn nhộn nhịp bà con nông dân thả giống hàu sữa Thái Bình Dương theo “Mô hình thử nghiệm nuôi hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm trên lồng bè” của UBND thành phố Hà Tĩnh.

Cứ mỗi bè, có ít nhất 2-3 người tỉ mẩn san hàu ra những đoạn dây dài rồi thả vào bè nuôi trên mặt sông. Đây là công đoạn công phu và quan trọng nhất, quyết định năng suất mô hình vào cuối vụ. Những ngày đầu tiên thả giống, bè nuôi của các hộ luôn có cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thành phố “cầm tay chỉ việc” cho bà con.

Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

Dù lần đầu tiên tiếp cận với con nuôi mới nhưng nhờ được học tập quy trình kỹ thuật từ trước nên ông Lê Ngọc Khôi rất hào hứng, tự tin.

Ông Lê Ngọc Khôi - thôn Liên Hà cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị bè từ mấy tháng trước. Trước khi thả nuôi còn được UBND thành phố tạo điều kiện để tham quan, học tập quy trình kỹ thuật nuôi ở Quảng Ninh. Tận mắt chứng kiến quy trình nuôi ở tỉnh bạn, tôi thấy cách nuôi này không đòi hỏi quá khắt khe về kỹ thuật và công chăm sóc nên dù là lần đầu tiên thử nghiệm nhưng chúng tôi rất hào hứng và tin tưởng”.

Vụ sản xuất đầu tiên này, ông Khôi làm 160 m2 bè. Nếu thuận lợi, khoảng 5-6 tháng nữa, lứa hàu sữa Thái Bình Dương này sẽ cho thu hoạch.

Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con bắt đầu công đoạn san hàu giống sang dây.

Ngay cạnh bè của ông Khôi là của hộ nuôi Lưu Văn Quang, cùng thôn Liên Hà. Ông là người có khá nhiều kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản. Trước khi bắt đầu với mô hình nuôi hàu sữa này, ông đã quen thuộc với kỹ thuật nuôi cá lồng bè, nuôi hàu tự nhiên… Thế nên, ông khá tự tin với con nuôi mới này.

Ông Quang cho biết: “So với nuôi hàu tự nhiên trước đây thì nuôi hàu sữa Thái Bình Dương quy củ hơn, nuôi trong lồng bè. Đây là giống hàu cho hiệu quả kinh tế rất cao, có giá trị xuất khẩu và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, tôi nhận thấy vùng nuôi bãi Ghè khá phù hợp, lặng nước, độ mặn phù hợp và mức đầu tư của người dân không quá cao, chỉ mất chi phí bè và giống ban đầu. Vì thế, tôi rất tự tin đầu tư 160 m2. Nếu thành công, tôi sẽ mở rộng mô hình này để gia tăng hiệu quả kinh tế”.

Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

Mô hình nuôi thử nghiệm hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm trên lồng bè có quy mô 810 m2, được thành phố hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện.

Công nghệ nuôi hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm đã được ứng dụng và chuyển giao thành công cho nhiều địa phương trên cả nước. Tại Hà Tĩnh, giống hàu sữa này đã được thả nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương ven biển, cửa sông ở thị xã Kỳ Anh, huyện Lộc Hà. Theo đó, những mô hình nuôi tự phát ở những địa phương này đã có thể cho thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/100 m2 bè/vụ đầu và có thể đạt 20 - 30 triệu đồng/100 m2 bè/vụ ở năm thứ 2, thứ 3 trở đi.

Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương giữa thành phố Hà Tĩnh

Ông Lưu Văn Quang san giống, chuẩn bị thả vào bè

Kỹ sư Hồ Thị Diệu Hồng - Trung tâm Chuyển giao và hướng dẫn KHKT cho biết: "TP Hà Tĩnh có vành đai là sông nước lợ với độ mặn nước dao động từ 10 - 35%, khá phù hợp triển khai mô hình thử nghiệm nuôi hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm. Giống có thời gian nuôi từ 6 - 8 tháng, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Thời điểm này, chúng tôi phải có mặt thường xuyên để hướng dẫn bà con thả giống đúng mật độ, đúng quy trình kỹ thuật và tiếp tục bám suốt quá trình nuôi. Với những mô hình nuôi thử nghiệm trên lồng bè có quy mô 810 m2, được thành phố hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện".

Theo dự kiến, lứa hàu sữa Thái Bình Dương đầu tiên của TP Hà Tĩnh sẽ cho thu hoạch vào tháng 5 - 6/2021. Mô hình thử nghiệm kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho những nghề nuôi trồng thủy sản ở xã Thạch Hạ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập kinh tế. Quan trọng hơn, tạo ra bước đột phá mới trong phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng gia tăng giá trị và chất lượng cao.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.