Ông Putin miễn nhiệm tư lệnh lục quân Nga

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã miễn nhiệm tư lệnh lục quân Nga Salyukov, nhưng không nêu lý do cụ thể.

"Ông Oleg Leonidovich Salyukov được bổ nhiệm làm Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, miễn nhiệm khỏi vị trí hiện tại", Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong sắc lệnh được Điện Kremlin công bố hôm 15/5.

Động thái đồng nghĩa tướng Salyukov sẽ rời vị trí tư lệnh lục quân Nga. Sắc lệnh không nêu lý do điều chuyển hay ai là người sẽ kế nhiệm ông Salyukov.

Truyền thông Nga nhận định lý do có thể là tuổi tác của ông Salyukov, người sẽ bước sang tuổi 70 vào tuần sau.

z6606051558481-bb8e7970abcace186d476c1f0d4dc232.jpg
Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov tại lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: RIA Novosti

Trang tin quân sự Nga RusVesna cho hay tướng Andrey Mordvichev, tư lệnh Quân khu Trung tâm và phụ trách cánh quân Trung tâm trong chiến dịch ở Ukraine, sẽ trở thành tư lệnh lục quân Nga. Cánh quân Trung tâm được đánh giá là một trong những đơn vị tác chiến hiệu quả nhất của Nga, từng giành được nhiều thành trì và đô thị trọng yếu tại tỉnh Donetsk.

Tướng Valery Solodchuk, tư lệnh cánh quân Bắc phụ trách mặt trận Kursk, dường như sẽ thay thế ông Mordvichev ở Quân khu Trung tâm.

Hội đồng An ninh là cơ quan tham vấn cấp cao nhất của Điện Kremlin, do Tổng thống Putin làm chủ tịch. Cơ quan này có trách nhiệm quản lý và kết hợp các chính sách an ninh quốc gia, nhưng không có quyền chỉ đạo trực tiếp đối với các cơ quan an ninh Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Nga là ông Sergey Shoigu.

Tướng Salyukov sinh năm 1955 tại Saratov. Ông từng theo học nhiều trường quân sự, phục vụ tại Quân khu Kiev và Quân khu Moskva trong giai đoạn 1977-1982. Ông sau đó được bổ nhiệm làm tư lệnh Quân khu Viễn Đông và giữ chức Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2010, trước khi trở thành tư lệnh lục quân Nga từ năm 2014.

Theo Interfax, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!