Ông Putin miễn nhiệm tư lệnh lục quân Nga

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã miễn nhiệm tư lệnh lục quân Nga Salyukov, nhưng không nêu lý do cụ thể.

"Ông Oleg Leonidovich Salyukov được bổ nhiệm làm Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, miễn nhiệm khỏi vị trí hiện tại", Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong sắc lệnh được Điện Kremlin công bố hôm 15/5.

Động thái đồng nghĩa tướng Salyukov sẽ rời vị trí tư lệnh lục quân Nga. Sắc lệnh không nêu lý do điều chuyển hay ai là người sẽ kế nhiệm ông Salyukov.

Truyền thông Nga nhận định lý do có thể là tuổi tác của ông Salyukov, người sẽ bước sang tuổi 70 vào tuần sau.

z6606051558481-bb8e7970abcace186d476c1f0d4dc232.jpg
Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov tại lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: RIA Novosti

Trang tin quân sự Nga RusVesna cho hay tướng Andrey Mordvichev, tư lệnh Quân khu Trung tâm và phụ trách cánh quân Trung tâm trong chiến dịch ở Ukraine, sẽ trở thành tư lệnh lục quân Nga. Cánh quân Trung tâm được đánh giá là một trong những đơn vị tác chiến hiệu quả nhất của Nga, từng giành được nhiều thành trì và đô thị trọng yếu tại tỉnh Donetsk.

Tướng Valery Solodchuk, tư lệnh cánh quân Bắc phụ trách mặt trận Kursk, dường như sẽ thay thế ông Mordvichev ở Quân khu Trung tâm.

Hội đồng An ninh là cơ quan tham vấn cấp cao nhất của Điện Kremlin, do Tổng thống Putin làm chủ tịch. Cơ quan này có trách nhiệm quản lý và kết hợp các chính sách an ninh quốc gia, nhưng không có quyền chỉ đạo trực tiếp đối với các cơ quan an ninh Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Nga là ông Sergey Shoigu.

Tướng Salyukov sinh năm 1955 tại Saratov. Ông từng theo học nhiều trường quân sự, phục vụ tại Quân khu Kiev và Quân khu Moskva trong giai đoạn 1977-1982. Ông sau đó được bổ nhiệm làm tư lệnh Quân khu Viễn Đông và giữ chức Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2010, trước khi trở thành tư lệnh lục quân Nga từ năm 2014.

Theo Interfax, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.