Palestine không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ

Theo Sputniknews, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 14/1 cho biết, ông không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột giữa nước này với Israel, đồng thời tuyên bố sẽ không chấp nhận cái gọi là “thỏa thuận thế kỷ” đang được Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị.

palestine khong chap nhan vai tro trung gian hoa giai cua my

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp bất thường của Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Abbas nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nói "không" với ông Trump. Chúng tôi sẽ không chấp nhận cái gọi là "thỏa thuận thế kỷ". Chúng tôi sẽ không chấp nhận Mỹ làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán với Israel."

Ông Abbas cho biết, ông đã từ chối đề nghị gặp Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman. Ông cũng đồng thời cảnh báo rằng, Israel nên xem xét lại chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid trước khi quá muộn.

Nhà lãnh đạo Palestine tái khẳng định, ông sẽ theo đuổi một giải pháp cho cuộc xung đột ở Trung Đông, nhằm thành lập một nhà nước Palestine trên cơ sở đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Trước đó, trong tuần này, báo giới cho biết Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thông báo với ban lãnh đạo Palestine về các nội dung chi tiết trong thỏa thuận do Mỹ đề xuất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vẫn giữ cam kết giúp đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.