Palestine không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ

Theo Sputniknews, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 14/1 cho biết, ông không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Mỹ trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột giữa nước này với Israel, đồng thời tuyên bố sẽ không chấp nhận cái gọi là “thỏa thuận thế kỷ” đang được Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị.

palestine khong chap nhan vai tro trung gian hoa giai cua my

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp bất thường của Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Abbas nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nói "không" với ông Trump. Chúng tôi sẽ không chấp nhận cái gọi là "thỏa thuận thế kỷ". Chúng tôi sẽ không chấp nhận Mỹ làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán với Israel."

Ông Abbas cho biết, ông đã từ chối đề nghị gặp Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman. Ông cũng đồng thời cảnh báo rằng, Israel nên xem xét lại chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid trước khi quá muộn.

Nhà lãnh đạo Palestine tái khẳng định, ông sẽ theo đuổi một giải pháp cho cuộc xung đột ở Trung Đông, nhằm thành lập một nhà nước Palestine trên cơ sở đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Trước đó, trong tuần này, báo giới cho biết Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thông báo với ban lãnh đạo Palestine về các nội dung chi tiết trong thỏa thuận do Mỹ đề xuất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vẫn giữ cam kết giúp đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.