Cảnh sát tại nhiều nước châu Âu đã bắt giữ 43 người và thu giữ 520 triệu euro (547 triệu USD) trong cuộc điều tra của Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) và cảnh sát Italy về hành vi trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) thông qua rửa tiền cũng như điều tra các hoạt động tội phạm có tổ chức.
Đồng tiền euro tại ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong thông báo ngày 14/11, cảnh sát các nước châu Âu đã phối hợp điều tra và tiến hành hơn 160 cuộc khám xét trên khắp Italy cũng như ở Tây Ban Nha, Luxembourg, CH Séc, Slovakia, Croatia, Bulgaria, CH Cyprus, Hà Lan, Thụy Sĩ cũng như ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Khoảng 400 công ty và 200 nghi phạm dính lứu đến gian lận thuế trong hoạt động buôn bán sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị điện tử trên thị trường các nước nói trên, song hoạt động mạnh nhất là ở Italy.
Theo EPPO, trong số những người bị bắt, 34 người đang bị giam giữ, 9 người bị quản thúc tại gia, trong khi 4 người khác bị cấm tiếp tục làm việc tại công ty.
Theo lực lượng chức năng Italy, cảnh sát nước này đã phát hiện ra các hóa đơn giả của các công ty liên quan với tổng giá trị 1,3 tỷ euro (1,37 tỷ USD) từ năm 2020 - 2023.
Nhiều cuộc điều tra ở Italy trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng các bang nhóm tội phạm có tổ chức đã cấu kết mạnh mẽ với lực lượng nhân viên công ty hay còn gọi là “cổ cồn trắng” hoặc “tội phạm công ty”.
Theo các công tố viên châu Âu, những người bị bắt giữ cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm gồm nhóm mang tên Camorra ở thành phố Naples (Italy) và nhóm Cosa Nostra ở đảo Sicily (miền Nam Italy) thông qua việc đầu tư lợi nhuận từ gian lận VAT. Trưởng Công tố của Liên minh châu Âu (EU), bà Laura Kövesi nhấn mạnh đây là vụ truy quét quy mô lớn đầu tiên sau nhiều năm cảnh báo về những nhóm tội phạm có tổ chức dính líu đến trốn thuế của EU và cấu kết với thế giới của tội phạm "cổ cồn trắng"”
Ngoài thu giữ tiền mặt, cảnh sát cũng thu giữ các tổ hợp bất động sản ở Italy.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.