Phá mạng lưới gian lận thuế VAT xuyên quốc gia ở châu Âu

Cảnh sát tại nhiều nước châu Âu đã bắt giữ 43 người và thu giữ 520 triệu euro (547 triệu USD) trong cuộc điều tra của Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) và cảnh sát Italy về hành vi trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) thông qua rửa tiền cũng như điều tra các hoạt động tội phạm có tổ chức.

Đồng tiền euro tại ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Đồng tiền euro tại ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 14/11, cảnh sát các nước châu Âu đã phối hợp điều tra và tiến hành hơn 160 cuộc khám xét trên khắp Italy cũng như ở Tây Ban Nha, Luxembourg, CH Séc, Slovakia, Croatia, Bulgaria, CH Cyprus, Hà Lan, Thụy Sĩ cũng như ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Khoảng 400 công ty và 200 nghi phạm dính lứu đến gian lận thuế trong hoạt động buôn bán sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị điện tử trên thị trường các nước nói trên, song hoạt động mạnh nhất là ở Italy.

Theo EPPO, trong số những người bị bắt, 34 người đang bị giam giữ, 9 người bị quản thúc tại gia, trong khi 4 người khác bị cấm tiếp tục làm việc tại công ty.

Theo lực lượng chức năng Italy, cảnh sát nước này đã phát hiện ra các hóa đơn giả của các công ty liên quan với tổng giá trị 1,3 tỷ euro (1,37 tỷ USD) từ năm 2020 - 2023.

Nhiều cuộc điều tra ở Italy trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng các bang nhóm tội phạm có tổ chức đã cấu kết mạnh mẽ với lực lượng nhân viên công ty hay còn gọi là “cổ cồn trắng” hoặc “tội phạm công ty”.

Theo các công tố viên châu Âu, những người bị bắt giữ cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm gồm nhóm mang tên Camorra ở thành phố Naples (Italy) và nhóm Cosa Nostra ở đảo Sicily (miền Nam Italy) thông qua việc đầu tư lợi nhuận từ gian lận VAT.
Trưởng Công tố của Liên minh châu Âu (EU), bà Laura Kövesi nhấn mạnh đây là vụ truy quét quy mô lớn đầu tiên sau nhiều năm cảnh báo về những nhóm tội phạm có tổ chức dính líu đến trốn thuế của EU và cấu kết với thế giới của tội phạm "cổ cồn trắng"”

Ngoài thu giữ tiền mặt, cảnh sát cũng thu giữ các tổ hợp bất động sản ở Italy.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.