Pháp huy động 90.000 cảnh sát chuyên nghiệp cho Euro 2016

Euro 2016, một vòng chung kết đi trong nỗi lo khủng bố. Chi phí an ninh lên đến 24 triệu euro cho giải đấu diễn ra tròn một tháng qua 51 trận trên khắp nước Pháp

Vòng chung kết Euro 2016 sẽ khai mạc vào ngày 10-6 và kéo dài đúng một tháng. Chủ nhà Pháp đã huy động lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp 90.000 người để kịp phản ứng với khủng bố, bạo động và các vấn đề an ninh khác.

Ước tính cho 2.500 lượt đến xem tổng cộng 51 trận đấu của Euro 2016 diễn ra ở 10 sân vận động của 10 thành phố khác nhau trên lãnh thổ Pháp.

Vụ khủng bố ở Paris sát sân Stade de France năm ngoái khiến 132 người chết đã đặt nước Pháp vào tình trạnh cảnh giác và hành động cao độ cho vòng chung kết này.

Tại các sân lớn khu vực Fans zone vẫn được tổ chức bên ngoài sân được đặt màn hình lớn để du khách không có vé vào sân vẫn được “tắm” trong không khí Euro. Đây chính là khu vực dễ bị tấn công nhất khi khủng bố dễ trà trộn vào.

phap huy dong 90 000 canh sat chuyen nghiep cho euro 2016

Một đơn vị chống khủng bố bằng bom hóa học

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết: “Nước Pháp đặt Euro 2016 vào tình trạng sẵn sàng cao nhất và an ninh được thắt chặt nhất để kịp thời đối phó khủng bố, nạn hooligans và các mối manh động khác.

Trng số 90.000 cảnh sát thì có 77.000 cảnh sát phản ứng nhanh, chống bạo động, chống khủng bố, chống bom hóa chất… còn lại 13.000 đặc vụ mặc thường phục trà trộn trong đám đông cùng với 1.000 tình nguyện viên an ninh được huấn luyện kỹ. Bên cạnh đó còn có 10.000 lính quân đội Pháp sẵn sàng can thiệp khi cần.

Chi phí cho an ninh của vòng chung kết Euro 2016 lúc đầu dự tính chỉ 12 triệu euro, sau đó tăng gấp đôi để đảm bảo công tác an ninh. Ngân sách này do nhà nước Pháp và LĐBĐ châu Âu hỗ trợ.

Việc tổ chức các khu fans Zone nhiều lần khuyên nên dẹp bỏ vì dễ xảy ra tình trạng khủng bố. Tuy nhiên cuối cùng nó được quyết định mở để du khách giao lưu văn hóa trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

LĐBĐ châu Âu cũng khuyến cáo nếu tình hình nguy hiểm sẽ có những trận đấu không cho khán giả vào để tránh thiệt hại nếu có xảy ra nổ bom khủng bố.

Theo PLO

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!