Pháp luật không có… “giá như”

(Baohatinh.vn) - Nhận ra sai lầm cũng là lúc Đặng Xuân Hùng và các bị cáo còn lại (cùng trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải đối diện với pháp luật. Mọi sự “giá như” giờ đây đều trở nên vô nghĩa.

bqbht_br_img-8473-copy.jpg
Bị cáo Đặng Xuân Hùng (người ngồi) và các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở.

Ở độ tuổi ngoài thất thập, đáng lẽ bị cáo Đặng Xuân Hùng (SN 1954, trú thôn Quang Tiến, xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ) sống an vui cùng con cháu. Thế nhưng, chỉ vì lòng tham lấn át lý trí, bị cáo đã vướng vào vòng lao lý vì tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Đứng trước tòa, bị cáo rất ân hận vì hình ảnh nhân thân tốt đẹp được gây dựng bấy lâu nay chợt tan biến bởi “viên đạn bọc đường”. Trước khi phạm tội, Đặng Xuân Hùng là Trưởng thôn Quang Tiến, người có nhiều đóng góp quan trọng trong các phong trào chung của địa phương, được bà con trên địa bàn tín nhiệm. Dù vậy, bị cáo đã không vượt qua cám dỗ của đồng tiền.

Trước tòa, Hùng khai, khi được Hoàng Khánh Diện (cán bộ Phòng TN&MT huyện Đức Thọ) và Võ Tá Hoài (công chức địa chính xã Thanh Bình Thịnh) trao đổi, đặt vấn đề để rà soát, kiểm đếm xác định nguồn gốc sử dụng đất, chủ sử dụng đất, diện tích của 54 thửa đất bắc mạ tại thôn Quang Tiến thuộc diện thu hồi để lập hồ sơ đề nghị bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án, dù biết rõ các thửa đất trên có nguồn gốc là đất cho các hộ dân nhận đấu thầu, đất hoang hóa, cải tạo lấp vũng không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định nhưng đối tượng và Lê Thị Hồng Thơ (người dân trên địa bàn thôn) đã móc nối, bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ để hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ trái quy định, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền 663.468.000 đồng.

“Vải thưa” không che được “mắt thánh”, việc làm sai trái của Đặng Xuân Hùng sau đó bị cơ quan chức năng phát giác và vào cuộc điều tra, làm rõ. Đau lòng hơn, sai phạm đó đã kéo theo nhiều người vào chốn tù tội.

bqbht_br_img-5838-2-copy.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày bản luận tội.

Tại phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhấn mạnh, bị cáo Hùng và Thơ dù biết rõ và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì vụ lợi nên đã phạm tội; bị cáo Diện và Hoài không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao nên tạo điều kiện cho các bị cáo nêu trên phạm tội. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả, do đó, cần xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Trình bày lời nói sau cùng, Đặng Xuân Hùng và các bị cáo bày tỏ sự ân hận, chính hành vi thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật của các bị cáo đã gây tổn thất, thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước, mất niềm tin, uy tín trong Nhân dân. Các bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn, ốm đau... và mong HĐXX giảm nhẹ mức án để sớm hoàn lương, khắc phục những tổn thất đã gây ra cho gia đình, xã hội.

“Bị cáo rất hối hận vì trong suốt những năm công tác đã luôn phấn đấu, nỗ lực xây dựng xóm làng, song do sai phạm mà giờ đây phải đối diện với pháp luật. Là một cán bộ thôn, bị cáo nhận thức được đó là hành vi sai trái, không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, vi phạm đó còn làm ảnh hưởng đến nhiều cá nhân.

Đây là một bài học đắt giá, bị cáo muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải làm đúng quy định của pháp luật” - bị cáo Hùng thành khẩn.

Đặng Xuân Hùng và nhóm bị cáo nhận bản án nghiêm minh từ phía HĐXX.
Đặng Xuân Hùng và nhóm bị cáo nhận bản án nghiêm minh từ phía HĐXX.

Xác định mức độ nghiêm trọng của vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hồng Thơ 24 tháng tù giam; Đặng Xuân Hùng 24 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”; Hoàng Khánh Diện 30 tháng tù cho hưởng án treo và Võ Tá Hoài 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa khép lại, kẻ có tội đã nhận bản án tương xứng với hành vi vi phạm mà mình gây ra. Nhưng theo dõi toàn bộ vụ án, nhiều người tiếc cho Đặng Xuân Hùng cũng như những bị cáo còn lại, bởi các bị cáo đều có nhân thân tốt, chỉ vì những lợi ích cá nhân trước mắt để rồi phải trả giá đắt.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Luật TNHH Hà Châu (số 02H, đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh) không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng; trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.
Buôn pháo... giá đắt!

Buôn pháo... giá đắt!

Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.
“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

Anh Điện Văn Hưng (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Trong các hoạt động kinh doanh đường phố, thường xuất hiện khái niệm “bảo kê”. Vậy, người thực hiện hành vi “bảo kê” có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?