Phát hiện hàng loạt ứng dụng chứa mã độc trên Play Store

Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng tại McAfee đã phát hiện hàng loạt phần mềm có chứa mã độc trên cửa hàng ứng dụng Play Store của Google.

Theo các chuyên gia an ninh mạng tại McAfee, những ứng dụng Android mới được phát hiện chứa mã độc cho phép tin tặc có thể truy cập trái phép vào nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng,từ đó đánh cắp chúng và gửi về máy chủ.

4-con-duong-lay-lan-pho-bien-nhat-cua-ma-doc.png

Danh sách chi tiết 13 ứng dụng độc hại trên Play Store bao gồm:

- Essential Horoscope for Android

- 3D Skin Editor for PE Minecraft

- Logo Maker Pro

- Auto Click Repeater

- Count Easy Calorie Calculator

- Sound Volume Extender

- LetterLink

- Numerology: Personal Horoscope & Number Predictions

- Step Keeper: Easy Pedometer

- Track Your Sleep

- Sound Volume Booster

- Astrological Navigator: Daily Horoscope & Tarot

- Universal Calculator

Các chuyên gia cho biết, toàn bộ phần mềm độc hại này hiện đã bị gỡ khỏi Play Store. Tuy nhiên, những người dùng đã lỡ cài đặt các ứng dụng này cần nhanh chóng gỡ chúng khỏi thiết bị.

Trong trường hợp muốn kiểm tra smartphone có vô tình cài đặt ứng dụng nào chứa mã độc hay không, người dùng có thể sử dụng tính năng Play Protect được Google tích hợp sẵn trên Play Store.

Để kích hoạt tính năng này, người dùng cần truy cập kho ứng dụng Play Store, nhấn vào biểu tượng tài khoản ở góc trên bên phải và lựa chọn thiết lập tính năng Play Protect. Sau đó, người dùng nhấn vào nút "Quét" để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trên máy. Nếu xuất hiện thông báo "Không tìm thấy ứng dụng gây hại nào" đồng nghĩa với việc smartphone của người dfung đã an toàn khi không phát hiện ứng dụng chứa mã độc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, tính năng Play Protect chỉ bảo vệ smartphone khỏi các ứng dụng mà Google đã nhận diện là phần mềm độc hại. Do đó, đối với các ứng dụng có chứa mã độc nhưng chưa được Google nhận diện, Play Protect sẽ không thể đưa cảnh báo đến người dùng.

vtv.vn

Đọc thêm

"Người ảo" - xu hướng mới sau AI?

"Người ảo" - xu hướng mới sau AI?

DJ Dex là một nữ DJ đặc biệt, tuy cô tham gia biểu diễn tại rất nhiều show âm nhạc vòng quanh thế giới, diện nhiều bộ trang phục mới và chia sẻ về sở thích của mình trên các nền tảng mạng xã hội nhưng cô không có thật.
Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Galaxy Ring của Samsung được đánh giá có phần cứng hoàn thiện nhưng tính năng hạn chế, cần mở rộng hệ sinh thái để thành sản phẩm tiên phong.
Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.
Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Viên pin của iPhone 16 Pro Max sẽ được tăng mật độ năng lượng để không chỉ tăng hiệu suất cho mỗi lần sạc mà còn giúp người dùng và thợ thay thế dễ dàng hơn.
Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cả Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng AI để thổi luồng sinh khí mới vào các thiết bị di động của họ. Điều này sẽ giúp mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực smartphone.
Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Nếu sóng điện thoại chập chờn, yếu hoặc kết nối không liền mạch, người dùng có thể thực hiện một số cách để cải thiện, như tắt bật chế độ máy bay.
iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

Dù viền màn hình mỏng, nâng cấp về pin và camera có thể khiến iPhone 16 Pro Max tăng kích thước so với thế hệ trước.