Phát huy “4 tại chỗ”, sát cánh cùng người dân vùng ngập lũ

(Baohatinh.vn) - Mặc mưa to, nước lũ dâng cao, lực lượng chức năng, vũ trang, tổ chức đoàn thể và nhiều nhóm thiện nguyện tại Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ người dân với phương châm “4 tại chỗ”.

Từ đêm 29/10 đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa rất to, khiến nhiều vùng bị ngập sâu, giao thông chia cắt. Tính đến sáng nay, toàn tỉnh có hơn 4.620 hộ dân bị ngập tại nhiều địa bàn như: vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Bình, Cẩm Duệ); các xã vùng phía Nam Hà Tĩnh (phường Vũng Áng, phường Hoành Sơn) và một số xã vùng núi (xã Hương Phố, Hương Đô)…

bqbht_br_image-3.jpg
Toàn tỉnh có hơn 4.620 hộ dân bị ngập tại nhiều địa bàn.

Trước tình hình đó, cán bộ, lãnh đạo các địa phương, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ đã được huy động đến những điểm xung yếu để hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn, hỗ trợ kê cao tài sản; đồng thời tiếp tế, vận chuyển nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

bqbht_br_571562393-1137797488542776-2718071397233673670-n.jpg
Lãnh đạo phường Hoành Sơn trực tiếp xuống các điểm ngập, trao hỗ trợ lương thực cho người dân.

Tại phường Hoành Sơn - địa bàn xảy ra mưa lũ đầu tiên trong toàn tỉnh, ngay từ ngày 30/10, các đồng chí lãnh đạo phường đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo xử lý các điểm ngập cục bộ, khu vực có nguy cơ sạt lở, kịp thời di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Đồng thời kịp thời tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân ở các vùng ngập sâu.

bqbht_br_571152319-1538284021087750-4017557463963085985-n.jpg
bqbht_br_z7179073787657-af99f9a9ee9c3f3fc1210704f99bb868.jpg
bqbht_br_z7179073797907-9453161d156bf310139f585c302799ee.jpg
Tinh thần hỗ trợ, ứng cứu bà con vùng ngập lụt diễn ra nhanh chóng ở các xã hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Tinh thần khẩn trương hỗ trợ, ứng cứu bà con vùng ngập lụt cũng diễn ra gấp rút, nhanh chóng tại các xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ như Cẩm Duệ, Cẩm Bình, Cẩm Xuyên… Tại xã Cẩm Duệ, ngay trong đêm 31/10, Đảng ủy, chính quyền, công an, quân sự xã và các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn đã huy động toàn bộ lực lượng tiếp cận, hỗ trợ di dời người dân ở vùng ngập sâu; giúp người dân kê cao tài sản. Các lực lượng đã dùng thuyền, xuồng, bè tạm vận chuyển lương thực, nước uống đến tận tay bà con bị cô lập.

Đồng chí Hoàng Duy Trung - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Duệ cho biết: “Hiện nay, gần 3.000 hộ dân toàn xã bị ngập nhưng nhờ sự vào cuộc khẩn trương, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, công an, quân sự và các lực lượng tại chỗ, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, đến nay Nhân dân vẫn an toàn, công tác chăm lo đời sống được thực hiện chu đáo. Chúng tôi tiếp tục duy trì trực 24/24h, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu đói, rét hoặc gặp nguy hiểm do mưa lũ kéo dài”.

bqbht_br_576125960-122140291826931230-8547649414047120335-n.jpg
bqbht_br_d.jpg
Cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang các xã vùng hạ du Hồ Kẻ Gỗ kiểm tra các điểm tránh trú của bà con và nỗ lực tiếp cận các vùng bị cô lập để hỗ trợ thực phẩm.

Tại xã Cẩm Bình, đến sáng nay (2/11) mưa vẫn chưa có dấu hiệu ngớt, nước tiếp tục dâng cao. Hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang trên địa bàn tiếp tục tập trung cao độ rà soát từng địa bàn, tiếp tục hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc, sơ tán đến các điểm trú ẩn tập trung. Địa phương cũng đã đăng tải các phương thức liên hệ trên trang facebook của xã để người dân khi cần ứng cứu có thể liên hệ.

bqbht_br_573522648-1538822051033947-7847421376019923622-n.jpg
bqbht_br_573503210-1491903929076298-4545082328244627915-n.jpg
Công an xã Cẩm Bình túc trực ngày đêm, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Thái Hà - Trưởng Công an xã Cẩm Bình cho biết: “Cùng với cấp ủy, chính quyền xã, chúng tôi trực 24/24h với 100% quân số, bám sát từng địa bàn, tiếp cận từng hộ dân để đưa người già, trẻ nhỏ ra khỏi vùng ngập sâu; đồng thời kiểm tra cắm biển cảnh báo, chốt chặn các điểm nguy hiểm; bố trí trực ở các điểm chia cắt để ứng cứu người dân khi cần. Với tinh thần “lúc dân khó, có chúng tôi”, lực lượng công an vẫn đang túc trực ngày đêm, đảm bảo an toàn cho Nhân dân”.

bqbht_br_yen-hoa.jpg
bqbht_br_mai-hoa.jpg
Các tổ chức đoàn thể tập trung chuẩn bị lương thực, thực phẩm gửi đến vùng ngập lũ.

Cùng với lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… đã và đang vào cuộc mạnh mẽ. Tại xã Mai Hoa, đoàn viên thanh niên đã phối hợp cùng chùa Phượng Hoàng tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi đến bà con vùng lũ ở phía Nam Hà Tĩnh; phụ nữ xã Yên Hòa phối hợp các mạnh thường quân tổ chức nấu gần 200 suất cơm gửi đến bà con vùng ngập…

Cùng với đó, các nhóm thiện nguyện như “Bếp dã chiến 0 đồng”; “nhóm thiện nguyện xã Thiên Cầm”… cũng đã nhanh chóng đỏ lửa, nấu hàng nghìn suất cơm, xôi trao đến người dân vùng bị cô lập, ngập sâu. Ngoài ra, Đội Cứu hộ SOS Hà Tĩnh cũng đã kịp thời đi đến những vùng ngập sâu, nước xiết đưa xuồng cứu hộ người dân.

bqbht_br_z7179465689495-cefa9a64335fef118420c76d34a58a19.jpg
bqbht_br_z7179465686861-51beaf9e6baaa101c15cd8bb1e844e56.jpg
bqbht_br_image-2.jpg
Các tổ chức thiện nguyện xuyên đêm đưa thuyền, chuẩn bị thực phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ.

Chị Trần Thị Lan Hương (phường Thành Sen) - nhóm “Bếp dã chiến 0 đồng” chia sẻ: “Ngay khi biết tin ở nhà lũ lụt, nhóm “Bếp dã chiến 0 đồng” và Đội Cứu hộ SOS Hà Tĩnh lúc đó đang đi cứu trợ tại TP Huế đã trở về và tổ chức đưa xuồng cứu trợ bà con, tổ chức bếp dã chiến ngay tại khu vực Cẩm Xuyên. Chúng tôi cũng kêu gọi thêm các đội nhóm khác và các mạnh thường quân huy động nước lọc, bánh chưng, các suất cơm gửi đến bà con vùng lũ. Riêng trong ngày hôm nay, chúng tôi tổ chức 2 bếp nấu dã chiến ở địa bàn xã Cẩm Duệ để kịp thời hỗ trợ lương thực cho bà con”.

bqbht_br_ftruong-luu.jpg
Công an xã Trường Lưu phối hợp với đoàn viên thanh niên và người dân địa phương vận chuyển tài sản các khu vực trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt.

Phát huy phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động, kịp thời ứng phó với mưa lũ, không để bị động, bất ngờ. Chính tinh thần chủ động ấy cùng với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trách nhiệm và sự chung sức của cộng đồng sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp Nhân dân vùng lũ thêm vững tin vượt qua khó khăn, chống chọi với thiên tai khốc liệt.

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1885 - 1945: Thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc

[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1885 - 1945: Thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc

Giai đoạn 1885 – 1945 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của phong trào yêu nước và cách mạng ở Hà Tĩnh. Từ phong trào Cần vương đến đỉnh cao Xô viết Nghệ - Tĩnh, truyền thống đấu tranh kiên cường ấy đã đưa Hà Tĩnh trở thành một trong 4 tỉnh giành chính quyền sớm nhất cả nước trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Liên bang Australia, sáng 10/8, tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Giáo dục-Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (Tech Connect).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Vào khoảng 21 giờ ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, thành phố Sydney, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia.
Đức Thọ là một trong số ít Trung tâm DVTH đã có trụ sở làm việc.

Làm gì để trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh phát huy hiệu quả?

Sau hơn 8 tháng thành lập, 69 trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh đang từng bước kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Làm gì để các trung tâm thực sự có người, có việc và có cơ chế để hoạt động hiệu quả, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ Nhân dân vẫn đang là nỗi trăn trở đặt ra.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

Giai đoạn 1831 - 1885 ghi dấu những cuộc đấu tranh bền bỉ của Nhân dân Hà Tĩnh chống áp bức phong kiến và thực dân Pháp xâm lược. Những phong trào ấy đã khẳng định truyền thống yêu nước, ý chí quật cường cùng tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc và công bằng xã hội của người dân nơi đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!