(Baohatinh.vn) - Sáng 28/6, Sở TN&MT Hà Tĩnh phối hợp với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức phổ biến Luật Đo đạc và Bản đồ và các văn bản quy định chi tiết luật cho các đơn vị liên quan trên địa bàn.
Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Hồ Huy Thành cho biết: “Chương trình tập huấn nhằm tăng cường hiểu biết và năng lực cho tổ chức, cá nhân quản lý, hành nghề, hoạt động đo đạc và bản đồ để đảm bảo yêu cầu về chất lượng trong công tác tham mưu và hoạt động theo đúng quy định pháp luật.
Đồng thời, nâng cao nhận thức pháp luật cho cơ quan quản lý và người dân trong việc quản lý, khai thác, sử dụng các sản phẩm đo đạc và bản đồ; quản lý và bảo vệ các công trình đo đạc và bản đồ, đặc biệt là hệ thống mốc, tọa độ, độ cao Nhà nước…”
Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Hồ Huy Thành: Chương trình tập huấn nhằm tăng cường hiểu biết và năng lực cho tổ chức, cá nhân quản lý, hành nghề, hoạt động đo đạc và bản đồ...
Tại buổi tập huấn, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam Phan Đức Hiếu đã cung cấp các nội dung cơ bản của Luật Đo đạc và Bản đồ, các văn bản quy định chi tiết. Đặc biệt, các giảng viên tập trung phân tích cụ thể những điểm mới được quy định trong luật cũng như thông tin về kế hoạch triển khai thi hành luật trong thời gian tới…
Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam Phan Đức Hiếu cung cấp các nội dung cơ bản của Luật Đo đạc và Bản đồ.
Đây là hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch của Sở TN&MT về việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Đo đạc và Bản đồ và một số văn bản do Chính phủ, Bộ TN&MT ban hành trên địa bàn Hà Tĩnh. Trên cơ sở những nội dung được lĩnh hội, các đại biểu chủ động áp dụng vào thực tiễn hoạt động của mình nhằm đưa vai trò, vị thế của lĩnh vực đao đạc và bản đồ ngày càng hoàn thiện và nâng cao…
Viện KSND TP Hà Nội vừa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án nữ Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư thương mại BĐS Nhật Nam (viết tắt là Công ty Nhật Nam) lừa đảo chiếm đoạt 4.816 tỷ đồng của hàng nghìn người để làm rõ một số nội dung liên quan.
Điều khiển phương tiện ô tô thiếu quan sát, gây tai nạn chết người, 1 thanh niên ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 27 tháng tù giam.
Tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh phía trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) diễn ra từ nhiều năm nay, thế nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Các phiên toà “số hóa” do ngành KSND Hà Tĩnh ứng dụng buộc bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, người tham gia tố tụng tâm phục khẩu phục; qua đó nâng cao hiệu quả xét xử, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Hàng chục người Việt Nam tại Campuchia được dạy kịch bản dụ dỗ "nhà đầu tư" tham gia khai thác lỗi trang casino trực tuyến, dụ đặt cược... để chiếm đoạt tiền.
Anh Vũ Văn Nhật (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hỏi: Sử dụng súng là vũ khí quân dụng bắn chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những tội danh nào?
Nhận ra sai lầm cũng là lúc Đặng Xuân Hùng và các bị cáo còn lại (cùng trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải đối diện với pháp luật. Mọi sự “giá như” giờ đây đều trở nên vô nghĩa.
Theo Bộ Công an, tổ chức khủng bố BPSOS do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu, hoạt động dưới danh nghĩa "Cứu trợ người tị nạn" nhưng thực chất là lợi dụng để trợ giúp tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam.
5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Luật TNHH Hà Châu (số 02H, đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh) không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng; trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.
Lái xe không giữ khoảng cách an toàn, chuyển làn thiếu quan sát gây tai nạn nghiêm trọng làm chết người, người đàn ông ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) lĩnh án 18 tháng tù giam.
Theo Công an Hà Tĩnh, đây là đường dây lừa đảo xuyên quốc gia dưới hình thức đầu tư tiền điện tử Bitcoin và lừa đảo làm nhiệm vụ TikTok, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhiều nạn nhân.
Công an Hà Tĩnh khuyến nghị không làm theo chỉ dẫn, yêu cầu của đối tượng mà cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng của đơn vị.
Nhóm bị can mạo danh nhân viên y tế hoặc bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương gọi điện mời tham gia chương trình "Hồ sơ vàng" để được ưu đãi mua thuốc, lừa đảo hơn 2.500 người.
Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.
Anh Điện Văn Hưng (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Trong các hoạt động kinh doanh đường phố, thường xuất hiện khái niệm “bảo kê”. Vậy, người thực hiện hành vi “bảo kê” có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Kể từ ngày 1/1/2025, 53 thẩm phán cao cấp, trung cấp và sơ cấp của TAND 2 cấp tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển thành chức danh thẩm phán TAND theo quy định của Luật Tổ chức TAND sửa đổi.
Việc bám sát các vấn đề thời sự để kịp thời tổ chức xét xử là phương thức hữu hiệu đưa pháp luật đến sát hơn với người dân Hà Tĩnh, từ đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa các loại tội phạm.
Theo ước tính sơ bộ trên cả nước, hiện tại có khoảng gần 1 triệu xe sẽ bị từ chối kiểm định do có sự sai khác giữa chứng nhận đăng ký xe với phương tiện thực tế.
Một số cơ sở hành nghề y dược tư nhân thiếu các điều kiện, tiêu chuẩn hành nghề đã thông qua các đối tượng môi giới để "bôi trơn" lãnh đạo Sở Y tế để được cấp hoặc gia hạn các loại giấy nêu trên.