Theo Al-Masdar News, Phương Tây đang lúng túng trước sự “biến mất” kỳ lạ của phi đội máy bay tầm xa Nga sau khi rời căn cứ hôm 12/4.
Al-Masdar News dẫn lời nhà phân tích quốc phòng Babak Taghvaee cho biết, ba chiếc máy bay ném bom tầm xa Nga đã rời khỏi căn cứ không quân của họ ở phía tây nam nước Nga, hôm 12/4 và đi đến một địa điểm chưa được xác định.
Vị chuyên gia này cho rằng, trong 3 chiếc máy bay tầm xa này có 1 chiếc Tu-95MS và 2 chiếc còn lại là máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có khả năng bắn tên lửa hành trình tầm xa.
Chuyên gia Taghvaee cho biết thêm, trong hành trình "biến mất" một cách bí ẩn của mình, những chiếc máy bay tầm xa này được hộ tống bởi cả đội bay Su-35S cùng máy bay tiếp nhiên liệu hạng nặng Il-78M.
Phương Tây chỉ phát hiện cả đội máy bay tầm xa Nga rời đi từ bức ảnh được công bố.
Theo nhận định của vị chuyên gia này, hiện phương tiện trinh sát của phương Tây không thể phát hiện được phi đội máy bay này hạ cánh xuống căn cứ quân sự nào sau khi phát hiện chúng rời khỏi căn cứ chỉ bằng hình ảnh vệ tinh thu được.
Dù chưa thể xác định đích đến của đội bay tầm xa Nga nhưng theo phỏng đoán của vị chuyên gia này, khả năng rất lớn những chiếc Su-35S, Tu-95MS và Tu-160 có thể đến căn cứ không quân Hamedan ở phía tây Iran để chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn có thể xảy ra nếu Mỹ phát động tấn công Syria.
Theo Al-Masdar News, nhận định của vị chuyên gia này hoàn toàn có cơ sở bởi ngay trước khi cả phi đội máy bay Nga "biến mất" một cách bí ẩn, những chiến đấu cơ Su-30SM và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M với đầy đủ vũ khí đã bay từ căn cứ Hmeymim ra giám sát tàu khu trục Hoa Kỳ USS Donald Cook, đang ở phía Đông Địa Trung Hải.
Nguồn tin này cho biết, chiến hạm hạng nặng của Hải quân Mỹ đã đến cách thành phố Tartus, nơi có căn cứ hải quân Nga, chỉ khoảng 100 km, còn các máy bay Nga đã ít nhất bốn lần tiếp cận gần chiếc khu trục hạm này.
Khu trục hạm Donald Cook thuộc lớp Arleigh Burke, có khả năng mang các tên lửa SM-3 thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và các tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Mỗi chiếc tàu lớp này có khả năng mang tới 56 quả Tomahawk.
Cùng với việc dồn lực lượng đến gần Syria, Mỹ tuyên bố sẽ sẽ đưa ra quyết định về phản ứng bằng biện pháp quân sự đối với cuộc tấn công hóa học diễn ra tại thành phố Douma của Syria, sau khi tham vấn các đồng minh trong khối NATO và Trung Đông.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, phong trào thi đua “Ba nhất” không chỉ là khẩu hiệu hành động mà là cam kết của toàn lực lượng về tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, tận tụy và gần gũi Nhân dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 2447/QĐ-TTg ngày 6/11/2025 ban hành kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Chuẩn bị cho mùa tuyển quân năm 2026, nhiều thanh niên Hà Tĩnh đã chủ động viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.
Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: chủ trương chỉ định phó bí thư đảng ủy các xã, phường có địa bàn biên giới tham gia vào BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã được Trung ương thảo luận rất kỹ và được cụ thể hóa vào Quy định số 332-QĐ/TW của Ban Bí thư.
Ngày 4/11, Chủ tịch nước quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.
Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, các phường phía Nam Hà Tĩnh đang tập trung cao độ cho công tác tuyển quân, đảm bảo chỉ tiêu được giao.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra, động viên Nhân dân và các trường học bị ảnh hưởng lũ tại xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh.
Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Hà Tĩnh đang nêu cao tinh thần thi đua, quyết tâm cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng ngay từ giai đoạn “khởi động” của nhiệm kỳ 2025-2030.
Chuyến thăm của ông Pete Hegseth diễn ra trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (12/7/1995-12/7/2025), 2 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.
Thiếu tướng Hoàng Duy Chiến kiểm tra, chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Hà Tĩnh, yêu cầu lực lượng vũ trang sẵn sàng “4 tại chỗ”, hỗ trợ dân vùng ngập và tặng quà cứu trợ.
Trước các vấn đề phát sinh khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, BĐBP Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc các vùng "phên dậu".
Thiếu tướng Nguyễn Bá Lực yêu cầu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu cao.
Mỗi cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Các đơn vị biên phòng tuyến biển ở Hà Tĩnh đang tập trung ra quân đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang quyết liệt hiện thực hóa các nghị quyết đại hội Đảng để vững mạnh toàn diện và thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương
Đảng ủy Quân sự tỉnh ký quy chế phối hợp với 69 xã, phường giai đoạn 2025–2030 nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, biên phòng địa phương.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) luôn tích cực, nêu cao tinh thần cống hiến, quyết chí lập công để bảo vệ biên giới tốt hơn.
Ngày 15/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Chiến khu 4 (tiền thân của Quân khu 4) và được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4.
Phát huy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Hà Tĩnh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.