Quốc hội Hàn Quốc hôm nay tiếp tục bỏ phiếu luận tội Tổng thống

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay tiếp tục bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol liên quan lệnh thiết quân luật, sau lần đầu thất bại.

Các nghị sĩ sẽ bắt đầu bỏ phiếu vào khoảng 16h hôm nay (14h giờ Hà Nội) để xác định có nên luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vì "hành vi nổi loạn phá hoại trật tự hiến pháp".

Phe đối lập cần hội đủ 200 phiếu để đề xuất luật tội được thông qua, đồng nghĩa phải có 8 nghị sĩ từ đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đứng về phía họ. Tính đến ngày 13/12, 7 nghị sĩ PPP đã tuyên bố ủng hộ luận tội Tổng thống.

Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Lee Jae-myung kêu gọi các nghị sĩ PPP đứng về phía "người dân đang than khóc trên những con phố lạnh giá". "Hãy ủng hộ cuộc bỏ phiếu luận tội. Lịch sử sẽ nhớ đến và ghi nhận sự lựa chọn của các ngài", ông Lee nói.

Trong cuộc bỏ phiếu luận tội bất thành tuần trước, hai nghị sĩ PPP đã ủng hộ phe đối lập. Nghị sĩ đối lập Kim Min-seok hôm 13/12 cho biết ông "chắc chắn 99%" rằng đề xuất luận tội sẽ được thông qua.

Nếu đề xuất được thông qua, Tổng thống Yoon sẽ bị đình chỉ chức vụ trong thời gian Tòa Hiến pháp ra phán quyết và Thủ tướng Han Duck-soo sẽ đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời. Tòa có 180 ngày để ra phán quyết về tương lai của ông Yoon.

Người Hàn Quốc biểu tình ở thủ đô Seoul hôm 13/12 để yêu cầu luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP
Người Hàn Quốc biểu tình ở thủ đô Seoul hôm 13/12 để yêu cầu luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP

Nếu tòa ủng hộ việc bãi nhiệm, ông Yoon sẽ trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc bị phế truất bằng quá trình luận tội. Tuy nhiên, Tòa Hiến pháp hồi năm 2004 từng ngăn luận tội tổng thống khi đó Roh Moo-hyun, người bị quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử và thiếu năng lực. Tòa Hiến pháp đã phục chức cho ông.

Ngay cả khi bỏ phiếu luận tội không thành công, ông Yoon vẫn có thể phải đối mặt "trách nhiệm pháp lý" liên quan việc ban bố lệnh thiết quân luật đêm 3/12, Kim Hyun-jung, nhà nghiên cứu tại Viện Luật Đại học Hàn Quốc, cho hay. "Đây rõ ràng là hành động nổi loạn", bà nói.

Hàng nghìn người Hàn Quốc đã biểu tình ở Seoul để yêu cầu ông Yoon từ chức và bỏ tù Tổng thống. Người biểu tình dự kiến tiếp tục tuần hành hôm nay gần tòa nhà quốc hội.

Tổng thống Yoon trước đó tuyên bố sẽ "đấu tranh đến phút cuối" và tiếp tục đưa ra những tuyên bố rằng phe đối lập đang liên minh với kẻ thù của đất nước, dù không đưa ra bằng chứng. Theo kết quả khảo sát của Gallup Korea hôm 13/12, tỷ lệ ủng hộ ông Yoon hiện là 11%, trong khi 75% người được hỏi ủng hộ luận tội ông.

Theo AFP, Yonhap

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.