Bất chấp sự phản đối trước đó của thủ tướng Anh, thủ hiến Nicola Sturgeon vừa gửi thư đề nghị chính thức đến thủ tướng Anh Theresa May và khẳng định London không có “lý do hợp lý” nào để ngăn Scotland yêu cầu độc lập.
Thủ hiến Nicola Sturgeon của Scotland - Ảnh: Reuter
Thủ hiến Nicola Sturgeon cũng khẳng định quốc hội Scotland hôm thứ ba cũng bỏ phiếu ủng hộ quyết định này với tỉ lệ 69 trên 59. Ngoài ra, hơn 62% người Scotland ủng hộ việc ở lại châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý rời Liên minh châu Âu của Anh (Brexit).
"Trong tình hình đã thay đổi, người dân Scotland phải có quyền lựa chọn tương lai của mình" - bà viết.
Dự đoán London một lần nữa bác bỏ đề nghị của Scotland, bà Sturgeon cảnh báo bà sẽ đưa ra một chiến lược mới để thực hiện trưng cầu dân Ý sau tháng 4-2017. “Quan điểm của tôi là yêu cầu của quốc hội Scotland phải được tôn trọng và tiến hành. Câu hỏi không phải nếu mà là bằng cách nào” - bà khẳng định.
Thủ hiến Scotland tỏ ra mềm mỏng hơn về thời gian trưng cầu, cho biết có thể diễn ra vào cuối năm 2019. Trước đó, bà yêu cầu được trưng cầu độc lập vào cuối năm sau.
Anh xác nhận đã nhận được yêu cầu của Scotland qua thư điện tử và sẽ trả lời về vấn đề này.
Tuy nhiên BBC dẫn lời người phát ngôn chính phủ Anh cho biết “thủ tướng đã nói rõ rằng đây không phải là thời điểm cho một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai. Thời điểm này cần tập trung vào cuộc đàm phán của chúng ta với Liên minh châu Âu”.
Bộ trưởng văn phòng Scotland David Mundell cũng cho biết London sẽ không tham gia bất cứ đàm phán nào với Scotland cho đến khi Brexit kết thúc.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.
Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, cán mốc vượt 3.049,89/ounce tính đến 9 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam).
Lần trao đổi tù binh diễn ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về việc khôi phục mối quan hệ song phương, tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế.
Để đạt được mục tiêu cắt giảm 5-8% lực lượng dân sự hiện gồm hơn 900.000 người, Lầu Năm Góc đã đặt chỉ tiêu cắt giảm trung bình khoảng 6.000 chỗ làm/tháng.
Thị trưởng Ekrem Imamoglu bị bắt với cáo buộc đứng đầu tổ chức tội phạm, vài ngày trước khi trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Yonhap, vào ngày 19/3, Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai khoảng 14.000 cảnh sát chống bạo động tại Seoul vào ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol để ứng phó với tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra.
Các nỗ lực trấn áp các trung tâm lừa đảo chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ trong số các hoạt động rộng lớn dọc biên giới Thái Lan-Myanmar, và vẫn có từ 50.000 hoặc 100.000 người ở các trung tâm nói trên.
Theo một tuyên bố của Nhà Trắng được công bố vào hôm 16/3 (giờ địa phương), chính quyền Mỹ đã trục xuất gần 300 người bị cáo buộc là thành viên của băng đảng Tren de Aragua (TdA) về El Salvador trong cuối tuần qua.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo, "không có gì đảm bảo" rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đối mặt với suy thoái trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã giảm mạnh sau bê bối phát phiếu quà tặng, làm dấy lên nguy cơ ông phải từ chức trước cuộc bầu cử Thượng viện.