Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

(Baohatinh.vn) - Nhiều nhóm sinh viên Hà Tĩnh đã cùng nhau kết nối đồng hương, triển khai hoạt động thiện nguyện, chia sẻ kinh nghiệm trên giảng đường, khó khăn trong cuộc sống...

Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Học viện Tài chính giao lưu với các em nhỏ tại xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên) trong chiến dịch “Mùa Hè Xanh 2023”.

Hiện nay, có rất nhiều hội sinh viên đồng hương Hà Tĩnh ở các trường đại học được thành lập như: Hội Đồng hương Hà Tĩnh Trường Đại học Y Hà Nội, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh - Học viện Ngoại giao, Hội Đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh - Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh - Học viện Tài chính, Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh - Trường Đại học Ngoại thương...

Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Học viện Tài chính

Phạm Đức Anh (SN 2003, quê Cẩm Xuyên) - Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Học viện Tài chính, chia sẻ: “Được thành lập vào tháng 11/2005 và đã trải qua hơn 18 năm hoạt động. Tính đến nay, số lượng thành viên khoảng 1.300 người. Hội được xây dựng, phát triển dựa trên sự nhiệt huyết, tận tâm của anh chị đi trước và tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, cùng nhau phát triển của các thế hệ sinh viên Hà Tĩnh tại trường”.

Suốt 18 năm hoạt động, Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Học viện Tài chính là nơi gắn kết những bạn trẻ quê Hà Tĩnh nơi đất khách, quê người để cùng san sẻ, giúp đỡ nhau trong quá trình học tập và làm việc tại Hà Nội. Đồng thời lan toả tình yêu thương, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh éo le trên địa bàn Hà Tĩnh thông qua các hoạt động tình nguyện thường niên như: Tết yêu thương, Đông ấm, Mùa hè xanh...

Chia sẻ thêm về các dự định sắp tới, Phạm Đức Anh cho biết: “Bọn em sẽ tổ chức thêm các chương trình nhằm giúp đỡ những người già neo đơn, vô gia cư và trẻ em mồ côi trên địa bàn Hà Nội, với mong muốn có thể góp một phần sức lực của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa những hình ảnh đẹp nhất về con người Hà Tĩnh đến bạn bè xung quanh”.

Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Hành trình mang những món quà ý nghĩa đến với hoàn cảnh khóa khăn của Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Ngoại thương.

Từ mục đích kết nối những bạn trẻ nhiệt thành và đam mê, muốn cống hiến sức mình cho công tác tình nguyện, Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) luôn chuẩn bị đầy đủ các kế hoạch, đề án một cách rõ ràng trước các hoạt động.

Sinh viên Lê Thị Thảo Nhi (SN 2003, quê thị xã Hồng Lĩnh) - Đội trưởng thế hệ thứ 12 của Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Ngoại thương, cho biết: “Để có thể tổ chức tốt các hoạt động thiện nguyện, đội luôn triển khai chu đáo các phần việc như: khảo sát địa điểm, xây dựng tổng quan chương trình, dự trù kinh phí, sắp xếp, kiểm tra hậu cần...”.

Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Thành viên Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Ngoại thương cùng lên kế hoạch, thuyết trình và đóng góp ý kiến cho mỗi dự án trước khi thực hiện.

Các CLB, đội thanh niên tình nguyện là nơi sinh hoạt cộng đồng, giúp sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên vơi bớt sự bỡ ngỡ, lạc lõng khi bắt đầu hành trình mới ở nơi “đất khách quê người”. Đây cũng là nơi giúp tân sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đồng hương ở môi trường đại học.

Phan Anh Đức (SN 2005, quê huyện Vũ Quang) - sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Bắt đầu hành trình mới ở thành phố xa lạ, một mình và phải làm quen với những người bạn mới, nếp sinh hoạt mới khiến em gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là trong giao tiếp, tiếng địa phương Hà Tĩnh khá khó nghe đối với các bạn ở tỉnh khác. Vì vậy, từ khi mới đặt chân tới Thủ đô, em đã tìm hiểu và tham gia Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Y Hà Nội để có thể nhận được sự giúp đỡ cũng như tiếp thu kinh nghiệm từ các anh chị khoá trên.

Đồng thời, kết giao với các bạn đồng lứa để cùng nhau học tập. Khi được trở thành mảnh ghép trong ngôi nhà của Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Trường Đại học Y Hà Nội, em cảm thấy rất may mắn và tự hào. Hy vọng rằng trong suốt những năm tháng đại học của em sẽ thật đẹp, thật vui và có thể đóng góp thêm nhiều giá trị cho cộng đồng.”

Sinh viên Hà Tĩnh kết nối tình đồng hương trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh Trường Đại học Ngoại thương tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang trong chuyến hành trình thiện nguyện năm 2023.

Việc thành lập và tổ chức hoạt động của hội sinh viên đồng hương Hà Tĩnh ở các trường đại học đã mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo cơ hội cho các sinh viên Hà Tĩnh được giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập và rèn luyện. Đồng thời góp phần lan tỏa, nhân lên hình ảnh tốt đẹp về văn hóa và con người Hà Tĩnh.

Chia sẻ với các bạn trẻ, chị Nguyễn Ny Hương - Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Các CLB cần xác định rõ mục tiêu, phương hướng, quy chế hoạt động, hướng tới tính thiết thực, bền vững. Đồng thời, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để tập hợp, thu hút đông đảo sinh viên Hà Tĩnh tham gia. Tăng cường giao lưu kết nối, học hỏi các CLB, đội nhóm hoạt động hiệu quả, nổi bật, gắn kết đồng hương nhưng không cục bộ, địa phương.

Bên cạnh đó, cần quan tâm kết nối với hội đồng hương Hà Tĩnh, hội doanh nghiệp Hà Tĩnh... tại các địa phương để phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng khuyến học, khuyến tài, chuyến xe “0 đồng” cho sinh viên, sinh viên khó khăn về quê ăn tết... Đồng thời, tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm tại các doanh nghiệp, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp...”

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast