Sớm có phương án tôn tạo đền thờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

(Baohatinh.vn) - La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp là một nhà tư tưởng, nhà thơ, học giả nổi tiếng, là vị quân sư tối cao của Hoàng đế Quang Trung. Ðền thờ ông ở xã Kim Lộc (Can Lộc) được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp bằng di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 20/7/1994. Thế nhưng, sau hơn 20 năm, hiện nay, đền thờ đang xuống cấp trầm trọng.

Sớm có phương án tôn tạo đền thờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

Đền thờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

Theo quan sát của chúng tôi, ngôi đền trú ngụ trên một khuôn viên nhỏ hẹp, cỏ cây rậm rạp. Thượng điện, trung điện, hạ điện đều được xây dựng giản đơn; gạch ở nền nhà và sân bật lên lỗ chỗ; tường bị rong rêu phủ kín, nứt toác, vôi vữa bong tróc; nhiều chi tiết bằng gỗ mục nát, mái ngói thủng dột...

Ông Nguyễn Văn Giai - hậu duệ của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, người trông coi đền chia sẻ: “Đã từ rất lâu ngôi đền không được tu sửa; đường dây điện trong đền bị đứt cũng chưa được nối lại. Tất cả tài liệu liên quan, tôi phải đưa về nhà thờ của nhánh họ để cất giữ. Tại đền chỉ còn tấm bằng được trao 20 năm trước. Đền xuống cấp nhưng với khả năng của dòng họ chúng tôi thì không thể làm gì được...”.

Mong rằng, Sở VH-TT&DL, UBND huyện Can Lộc sớm quan tâm, xem xét, có phương án tu sửa lại đền La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp.

Chủ đề Kỷ niệm 300 năm ngày sinh La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

Đọc thêm

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
 “Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

“Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.