Sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu

(Baohatinh.vn) - Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các câu lạc bộ (CLB) dân ca ví, giặm; di sản ký ức thế giới… trên địa bàn huyện Can Lộc được bảo tồn, phát triển.

Sáng nay (22/1), Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức khảo sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Truyện Kiều, Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ giai đoạn 2018 - 2025 và những năm tiếp theo (Nghị quyết 93) trên địa bàn huyện Can Lộc. Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần cùng dự.

Sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu

Phó Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh Đào Thi Anh Nga chủ trì buổi làm việc.

Huyện Can Lộc có 88 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó có 18 di tích cấp quốc gia, 70 di tích cấp tỉnh, 2 di sản Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ được UNESCO công nhận là di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu

Bí thư huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn đề nghị Sở VHTT&DL quan tâm mở các lớp tập huấn nghiệp vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho đội ngũ cán bộ quản lý di sản cấp huyện và xã.

Can Lộc là cái nôi của hát ví phường vải Trường Lưu, cội nguồn của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Hiện nay, toàn huyện có 10/18 xã, thị trấn có quyết định thành lập, ban hành quy chế hoạt động CLB dân ca ví, giặm; 197/197 thôn, tổ dân phố có thành lập CLB văn nghệ kiêm dân ca ví, giặm; 25 CLB dân ca ví, giặm ở trường học hoạt động hiệu quả.

Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Nghị quyết 93, hằng năm, UBND huyện Can Lộc chỉ đạo, hướng dẫn các CLB trên địa bàn kiện toàn, thành lập mới, hoạt động có hiệu quả.

Theo đó, đến nay, huyện Can Lộc có 10 CLB dân ca ví, giặm được hỗ trợ với số tiền thành lập mới là 30 triệu đồng/CLB, duy trì hoạt động 5 triệu đồng/CLB. Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ đã được hỗ trợ 700 triệu đồng để số hóa và quảng bá.

Tại buổi làm việc với huyện Can Lộc, đoàn khảo sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá các địa phương đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của Nghị quyết 93.

Sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị huyện Can Lộc cần có kế hoạch bảo tồn 2 di sản ký ức thế giới là Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ.

Tuy vậy, việc thực hiện Nghị quyết 93 trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại như: một số thành viên CLB mới chỉ có lòng nhiệt tình mà chưa nhiều am hiểu về dân ca, chưa biết nhiều các làn điệu, chưa thuộc nhiều bài lời cổ; Mộc bản Trường học Phúc Giang, Hoàng hoa sứ trình đồ hiện tại chưa có nhà trưng bày, bảo quản...

Đoàn khảo sát đề nghị huyện Can Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thức khơi dậy nhận thức của giới trẻ về hát ví phường vải, ca trù; tiếp tục phối hợp với sở VHTT&DL đào tạo, tập huấn để các thành viên các CLB nâng cao hiểu biết về dân ca.

Ngoài ra, huyện cần quan tâm CLB ca trù và trò Kiều đưa vào trường học; sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu…

Sớm hoàn thiện hạ tầng Trung tâm văn hóa Trường Lưu

Trước buổi làm việc với UBND huyện Can Lộc đoàn khảo sát đã đi thực tế ở các xã Kim Song Trường và Tùng Lộc.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề “Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm” bắt đầu từ 20h10 ngày 25/4, tại bãi biển Thiên Cầm, được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh, livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Lễ hội đua thuyền góp phần thúc đẩy phong trào thể thao, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh), qua đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân.
Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Tiếng trống hội không chỉ là thanh âm kết nối nguồn cội mà còn là nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy trong đời sống và nghệ thuật.
Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Giữa đời sống làng quê vẫn có những con người lặng thầm lo việc chung, hết lòng vì xóm giềng. Truyện ngắn “Ông tù và” của Đinh Hạ là câu chuyện cảm động về một con người như thế.
Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Tháng Tư mang theo sắc nắng như rót mật và hương lúa non dịu nhẹ lan khắp cánh đồng quê. Mùi hương bình dị ấy gợi nhắc mỗi chúng ta về cội nguồn và những ký ức tuổi thơ thân thương.
Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Truyện ngắn "Bộ quân phục mới” của tác giả Tống Ngọc Hân ngợi ca hình ảnh người lính và sức mạnh của sự sẻ chia, đã thắp lên niềm tin, giúp con người gượng dậy, bước tiếp.
Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội-Đất Tổ Hùng Vương”.
Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những tình bạn diệu kỳ. Câu chuyện "Chị gà, em vịt" kể về gà Mơ và vịt Bông – hai người bạn tuy khác loài nhưng yêu thương nhau như ruột thịt.