Sớm trùng tu ngôi đình gần 400 tuổi ở Nghi Xuân

(Baohatinh.vn) - Đình Hội Thống (xã Xuân Hội, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nhiều hạng mục, cần sớm được trùng tu, tôn tạo để góp phần bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

t1.jpg
Đình Hội Thống được khởi công xây dựng vào năm 1659, hoàn thành vào năm 1660 dưới triều Lê Thần Tông. Theo các tài liệu lịch sử, đình thờ Tô Hiến Thành - một vị quan thanh liêm tài năng và đức độ của đời nhà Lý. Ông là người có công lao lớn trong việc khai hoang lấn biển ở các vùng thuộc tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh ngày nay.
t2.jpg
Đình ngoảnh mặt hướng Tây, kiến trúc kiểu chữ Nhị (chữ Hán), gồm 2 tòa chính là Nội Tẩm và Bái Đường. Hai đầu là gác chuông, gác trống. Năm 1995, đình Hội Thống được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
t3,5.jpg
Trải qua thăng trầm lịch sử, thời gian và khí khí hậu, ngôi đình đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp. Những cột trụ, thanh xà… bằng gỗ bị mối mọt.
Thiết kế chưa có tên-2.jpg
Tại vị trí bái đường có 7 gian, 32 cột... Trong đó, nhiều cột đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ, có nhiều rãnh lớn do mối mọt ăn mòn.
lai1.jpg
Các chi tiết hoa văn chạm trổ...
Thiết kế chưa có tên-4.jpg
...cột đình bằng gỗ cũng bị nứt gãy.
t6.jpg
Tường bao khu vực bái đường bị thấm nước mỗi khi mưa lớn. Ông Nguyễn Văn Đào – người trông coi đình Hội Thống cho biết: "Mỗi trận mưa lớn, trong đình luôn xảy ra tình trạng bị thấm dột, gây khó khăn cho người dân tới thắp hương, hành lễ".
t7.jpg
Mái ngói cũng bị nứt, vỡ ở nhiều vị trí.
Thiết kế chưa có tên.jpg
Những cổ vật trong nhà tiếp văn, tiếp võ xuống cấp theo thời gian.
t9.jpg
Để góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, người dân trên địa bàn mong muốn được sự quan tâm của các cấp liên quan trong việc trùng tu, tôn tạo ngôi đền.

Đình Hội Thống là di tích lịch sử, niềm tự hào của người dân trên địa bàn xã Xuân Hội (Nghi Xuân). Theo thời gian, ngôi đình ngày càng xuống cấp. Cách đây 10 năm, địa phương đã tu sửa một số hạng mục nhỏ nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng này.

Chúng tôi rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành liên quan, các mạnh thường quân trong việc trùng tu, tôn tạo ngôi đền, góp phần bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia, giữ gìn không gian sinh hoạt văn hoá tâm linh của người dân.

Ông Võ Văn Đức - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Hội

Video: Tình trạng xuống cấp tại đình Hội Thống.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

"Vô tư" đi ngược chiều trên quốc lộ 1

"Vô tư" đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Tình trạng các phương tiện đi ngược chiều trên quốc lộ 1, đoạn cổng số 2 chợ Nghèn (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.