Tân Tổng thống Zimbabwe quyết định cách chức hai bộ trưởng

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 2/12 đã quyết địch cách chức hai bộ trưởng mà ông mới bổ nhiệm cách đây một ngày.

tan tong thong zimbabwe quyet dinh cach chuc hai bo truong

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (trái). (Nguồn: THX/TTXVN)

Đây được đánh giá là động thái nhằm xoa dịu phản ứng của công chúng đối với thành phần nội các.

Tổng thống Mnangagwa, 75 tuổi, đã chỉ định các thành viên nội các mới vào đêm 30/11 và dự kiến sẽ bổ nhiệm hai Phó Tổng thống sau hội nghị đặc biệt của đảng ZANU-PF cầm quyền dự kiến tổ chức vào giữa tháng 12.

Hai bộ trưởng bị cách chức là Bộ trưởng Giáo dục Lazarus Dokora và Bộ trưởng Lao động, giáo sư Clever Nyathi. Hai ông này lần lượt được thay thế bằng ông Paul Mavima và bà Petronella Kagonye, đếu là nhà lập pháp của đảng ZANU-PF. Ông Nyathi vẫn tiếp tục giữ vai trò là cố vấn đặc biệt về hoà bình quốc gia và hoà giải dân tộc.

Một tuyên bố của Chính phủ cho biết những sự thay thế trên là cần thiết để “đảm bảo việc tuân thủ Hiến pháp và có tính đến giới tính, nhân khẩu học và các nhu cầu đặc biệt.”

Tổng thống Mnangagwa đang đối mặt với nhiều chỉ trích khi sử dụng lại các quan chức dưới thời Tổng thống bị lật đổ Robert Mugabe và đưa hai đồng minh quân đội vào vị trí cao nhất trong nội các mới.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Dokora từng phục vụ trong chính phủ của ông Mugabe kể từ năm 2013 và phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì đã đưa ra những thay đổi không phù hợp với chương trình giáo dục và khiến hệ thống trường học bị đe dọa.

Trước đó ngày 24/11, ông Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe và đến ngày 1/12 công bố 22 thành viên nội các, phần lớn trong đó thuộc đảng ZANU-PF cầm quyền. Các sự kiện này đã đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của ông Mugabe và khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.