Thế giới ngày qua: Ông Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6

(Baohatinh.vn) - Ông Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6; Quân đội Syria quét sạch phiến quân quanh thủ đô Damascus... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 22/5 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

the gioi ngay qua ong trump tuyen bo hoi nghi thuong dinh my trieu co the khong dien ra trong thang 6

Binh sĩ Syria đứng bên cạnh những tòa nhà đổ nát ở quận al-Hajar al-Aswad, phía nam thủ đô Damascus, Syria, hôm 21/5. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Syria quét sạch phiến quân quanh thủ đô Damascus: Quân đội Syria ngày 21/5 tuyên bố thủ đô Damascus và các khu vực ngoại thành đã "hoàn toàn an toàn" sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bị đánh bật ra khỏi khu vực này.

Đây được coi là bước ngoặt lớn của Chính phủ Syria trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua, theo đó, lần đầu tiên chính quyền có thể đảm bảo Damascus và khu vực ngoại ô không còn bất kỳ mối đe dọa quân sự nào.

the gioi ngay qua ong trump tuyen bo hoi nghi thuong dinh my trieu co the khong dien ra trong thang 6

Tổng thống Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

Ông Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6: Ngày 22/5, phát biểu khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm Washington, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6 nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

Tuyên bố này của người đứng đầu Nhà Trắng gần như trái ngược hoàn toàn với phát biểu trước đó cùng ngày của phía Hàn Quốc. Trao đổi với báo giới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn, giới chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "99,9% Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra đúng kế hoạch", bất chấp việc Bình Nhưỡng mới đây dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp này.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại "đảo quốc sư tử" Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra hy vọng chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều TIên.

the gioi ngay qua ong trump tuyen bo hoi nghi thuong dinh my trieu co the khong dien ra trong thang 6

Bà Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức Giám đốc CIA. (Ảnh: AP)

Bà Gina Haspel chính thức tuyên thệ nhậm chức Giám đốc CIA: Ngày 21/5, bà Gina Haspel đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trở thành nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan này.

Bà Haspel, 61 tuổi, làm việc cho CIA từ năm 1985 và được đánh giá là một sĩ quan tình báo lão luyện, có nhiều năm kinh nghiệm ở nước ngoài. Cựu Giám đốc CIA, hiện là Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đánh giá bà Haspel là "một chuyên gia tình báo điển hình," có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người.

the gioi ngay qua ong trump tuyen bo hoi nghi thuong dinh my trieu co the khong dien ra trong thang 6

Một người mẹ bồng con, dùng khăn phủ lên đầu che cho con bớt nắng tại Karachi, Pakistan. (Ảnh: Reuters)

Nắng nóng làm 65 người chết ở Pakistan: Chỉ trong ba ngày, nắng nóng đã khiến 65 người chết tại thành phố Karachi, miền nam Pakistan. Số người chết sẽ còn tăng do nhiệt độ vẫn duy trì ở mức cao. Ngày 21/5 nhiệt độ đã chạm ngưỡng 44 độ C.

Đợt nắng nóng diễn ra trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan và tình trạng mất điện trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo quan chức địa phương, số thương vong chủ yếu diễn ra ở các vùng dân cư nghèo của Karachi. Người dân lo ngại đợt nắng nóng năm nay có thể tương đương đợt nắng nóng năm 2015. Khi đó, các nhà xác và bệnh viện quá tải với ít nhất 1.300 người già và người ốm đau không qua được đợt nắng nóng.

the gioi ngay qua ong trump tuyen bo hoi nghi thuong dinh my trieu co the khong dien ra trong thang 6

Cựu Thủ tướng Malaysia và vợ đang bị điều tra bê bối tham nhũng. (Ảnh: AFP/Getty Imgages)

Cựu Thủ tướng Malaysia trình diện trước Ủy ban chống tham nhũng: Ngày 22/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, theo lệnh triệu tập của cơ quan này trước đó 2 ngày, để giải thích về một khoản tiền chuyển khoản “đáng ngờ” trị giá 10,6 triệu USD vào tài khoản của ông.

Theo một thành viên của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Malaysia, những bằng chứng thu thập được cho thấy, hơn 10 triệu USD được chuyển từ chi nhánh SRC International thuộc quyền quản lý của nhà nước tới tài khoản riêng thuộc về ông Najib Razak.

(Tổng hợp)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!