Thế giới sẽ “xoay xở” ra sao khi Internet cứ mỗi giờ tăng thêm 1 triệu kết nối?

Dự báo tới cuối 2017 thế giới sẽ có 8,4 tỷ thiết bị kết nối, và tới 2020 cứ mỗi giờ sẽ có thêm 1 triệu kết nối. Sự phát triển chóng mặt này đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với công nghệ mạng. Cisco vừa đưa ra giải pháp cho những thách thức này.

Phát biểu tại hội nghị thường niên Cisco Live 2017 diễn ra ở Las Vegas (Mỹ) ngày 26/6, Giám đốc điều hành Tập đoàn Cisco, Chuck Robbins, đã hé lộ một loạt giải pháp quản trị mạng thông minh, dựa theo đặc thù của từng tổ chức sử dụng.

the gioi se xoay xo ra sao khi internet cu moi gio tang them 1 trieu ket noi

CEO Cisco, ông Chuck Robbins, phát biểu tại Cisco Live, Las Vegas ngày 26/6/2017. Ảnh: Anh Huy

Ông Robbins dẫn số liệu dự báo của công ty Gartner cho biết, tới cuối năm nay sẽ có khoảng 8,4 tỷ thiết bị kết nối với nhau trên toàn thế giới. Tới 2020, dự báo cứ mỗi giờ sẽ có thêm 1 triệu kết nối mới.

Sự nở rộ của kết nối Internet không phải bây giờ mới diễn ra. Đến quý III năm 2016, số kết nối mới giữa các thiết bị với nhau đã vượt quá số điện thoại di động mới hoà mạng. Khi công nghệ Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) bùng nổ, nhu cầu phân tích dữ liệu và khả năng tự học của máy móc tăng vọt, mở ra những cơ hội hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp. Điều đó “sẽ thay đổi mọi thứ về tương lai của tổ chức của bạn”, ông Robbins nói.

Tầm nhìn và giải pháp mà Cisco đưa ra là một hệ thống mạng có “trực giác”, dựa trên mục tiêu và bối cảnh của người dùng. Ví dụ, khi cần triển khai một cơ chế an ninh mạng mới, người quản trị chỉ cần cài đặt một lần và hệ thống sẽ tự động triển khai nó một cách hiệu quả nhất trên hàng ngàn thiết bị trong toàn hệ thống, thay vì phải thiết lập trên từng thiết bị như trước đây.

Hơn thế nữa, hệ thống sẽ có thể phân tích dữ liệu dựa theo bối cảnh để giúp cho doanh nghiệp có những đánh giá mới mẻ; đồng thời nhận biết đặc thù công việc trong phạm vi mạng của mình để tự điều chỉnh trong quá trình vận hành.

Hệ thống mạng mới không chỉ được xây dựng để đáp ứng số kết nối tăng vọt, nó còn được tạo ra nhằm đơn giản hoá việc tăng quy mô kết nối.

Để phục vụ tất cả những yêu cầu trên, Cisco đã tung ra một giải pháp tổng thể bao gồm một Trung tâm DNA, bộ sản phẩm Catalyst 9000, và Công cụ Mã hoá Lưu lượng (Encrypt Traffic Tool).

“Việc đầu tiên chúng tôi làm là tái phát minh hệ thống mạng để người dùng có thể vận hành công nghệ số của tương lai. Hệ thống “trực giác” được định hình bởi bối cảnh và là sự khởi đầu của hành trình thay đổi mọi thứ của chúng tôi”, ông Robbins nói.

CEO của Cisco lấy ví dụ, nếu một doanh nghiệp có bối cảnh là đang hoạt động trong ngành y tế, Trung tâm DNA sẽ nhận biết điều đó và điều khiển hệ thống mạng để giúp người dùng giải quyết những vấn đề cụ thể thuộc bối cảnh đó.

Một khía cạnh rất quan trọng của công nghệ mạng mới, là an ninh mạng trở thành một thành tố có sẵn, được cài đặt sâu trong nền tảng. Ông Robbins giải thích, hệ thống sẽ có thể phát hiện được mã độc ngay trong lưu lượng Internet được mã hoá, mà không cần phải giải mã lưu lượng này, từ đó đảm bảo tối đa tính bảo mật.

Tại Cisco Live 2017, CEO của Cisco còn gây chú ý khi bất ngờ mời CEO của Apple, ông Tim Cook, lên sân khấu để cùng chia sẻ những thông tin mới nhất về sự hợp tác giữa hai công ty, vốn được công bố cách đây 2 năm.

the gioi se xoay xo ra sao khi internet cu moi gio tang them 1 trieu ket noi

CEO Apple, ông Tim Cook, chia sẻ tại Cisco Live, Las Vegas ngày 26/6/2017. Ảnh: Anh Huy

Tim Cook cho biết, một trong những kết quả quan trọng của sự hợp tác là hệ điều hành sắp ra mắt của Apple, iOS 11, sẽ tích hợp nhiều tính năng đột phá cho người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp; đồng thời sức mạnh của Cisco và Apple kết hợp lại sẽ giúp cho hệ điều hành này trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Với màn hình gập có kích thước gần 19 inch, rất khó để hình dung cách Apple định vị phân khúc thị trường cho sản phẩm này.
Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Apple đang chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với dòng sản phẩm iPhone, mở ra một kỷ nguyên mới sau giai đoạn được nhận định là thiếu đột phá.
Hình ảnh mới của iOS 19

Hình ảnh mới của iOS 19

iOS 19 tiếp tục lộ diện với biểu tượng ứng dụng mới, các thành phần giao diện bóng bẩy hơn.
Đừng tin vào AI

Đừng tin vào AI

Công ty đứng sau mô hình Claude cho rằng chuỗi suy nghĩ của AI ngày càng kém minh bạch hơn và có thể dễ dàng đánh lừa người dùng.
Cách lưu ảnh trên Tiktok không dính logo

Cách lưu ảnh trên Tiktok không dính logo

Việc tải ảnh trực tiếp từ TikTok thường kèm theo logo của ứng dụng, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách lưu ảnh trên Tiktok không dính logo đơn giản, áp dụng cho cả điện thoại Android và iPhone.
Những mẫu iPhone sắp lỗi thời

Những mẫu iPhone sắp lỗi thời

Bản cập nhật được cho là mạnh mẽ nhất kể từ iOS 17 sẽ chỉ được hỗ trợ một phần, hoặc hoàn toàn không cài được ở một số phiên bản iPhone.
Cách sử dụng Siri tiếng Việt trên iPhone

Cách sử dụng Siri tiếng Việt trên iPhone

Apple đã chính thức cập nhật iOS 18.4, mang đến bước tiến lớn khi Siri đã hỗ trợ tiếng Việt. Giờ đây, bạn có thể ra lệnh, tìm kiếm thông tin và điều khiển điện thoại bằng chính ngôn ngữ quen thuộc.
Cách lấy nhạc TikTok làm nhạc chuông báo thức

Cách lấy nhạc TikTok làm nhạc chuông báo thức

Thỉnh thoảng khi lướt TikTok bạn sẽ thấy được một vài video có nhạc nền cực hợp để đặt làm báo thức. Nhưng với TikTok bạn không thể nào tải bài nhạc đó về và cài cho nhạc chuông báo thức của mình được. Vậy phải làm sao?
Thời của điện thoại siêu mỏng đã trở lại

Thời của điện thoại siêu mỏng đã trở lại

Suốt nhiều năm, các hãng smartphone luôn chạy đua để cải thiện thời lượng pin và camera. Nhưng giờ, họ quay lại với yếu tố thiết kế và đặt cược vào những chiếc smartphone siêu mỏng.
Cách cài ChatGPT làm tìm kiếm mặc định trên iPhone

Cách cài ChatGPT làm tìm kiếm mặc định trên iPhone

Apple vừa bổ sung thêm một vài tính năng trong bản iOS mới đầy hữu ích, cho phép bạn đặt ChatGPT làm công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại iPhone. Điều này giúp bạn truy vấn thông tin nhanh hơn, nhận câu trả lời thông minh mà không cần mở ứng dụng riêng.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung

Samsung xác nhận One UI 7 sẽ được phát hành trong tháng 4, mang đến trải nghiệm mới nhờ nâng cấp AI, cải tiến bảo mật và giao diện mới trên loạt thiết bị Galaxy.