Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng diễn ra ở Vienna (Áo), Athens (Hy Lạp), Budapest (Hungary), Zurich (Thụy Sĩ), Stockholm (Thụy Điển)...
Người dân sơ tán khỏi các khu vực xung đột tại tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria, ngày 10/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 12/10, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại nhiều nước châu Âu để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria.
Chính phủ các quốc gia như Đức và Pháp cũng có biện pháp cụ thể phản ứng trước hành động quân sự của Ankara.
Tại thủ đô Paris của Pháp, các nhà tổ chức cho biết có hơn 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở khu vực Đông Bắc Syria hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên, cảnh sát Paris ước tính chỉ có khoảng 4.000 người tham gia cuộc tuần hành này.
Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp như Marseille, Bordeaux, Lille, Grenoble và Strasbourg, nơi đặt trụ sở của Nghị viện châu Âu (EP).
Tại thủ đô Berlin của Đức, trong ngày 12/10, hàng nghìn người đã tập trung tuần hành nhằm phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria. Những người biểu tình kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.
Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng diễn ra ở Vienna (Áo), Athens (Hy Lạp), Budapest (Hungary), Zurich (Thụy Sĩ), Stockholm (Thụy Điển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ...
Bên cạnh các cuộc tuần hành, chính phủ một số nước châu Âu như Đức và Pháp đã có động thái phản ứng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Pháp ngày 12/10 cho biết đã ngừng toàn bộ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo Ankara rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền Bắc Syria đe dọa tới an ninh châu Âu.
Tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp cho biết: “Với kỳ vọng chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt, Pháp đã quyết định dừng mọi kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ mà có thể được sử dụng cho chiến dịch. Quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức.” Tuyên bố còn cho biết các bộ trưởng ngoại giao các nước EU sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề này trong một cuộc họp sắp tới tại Luxembourg.
Cũng trong ngày 12/10, truyền thông Đức dẫn lời Ngoại trưởng nước này Heiko Maas cho biết Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ như một phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria.
Năm 2018, Đức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu euro cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Cameroon Paul Biya cam kết khôi phục trật tự tại quốc gia Trung Phi này và cho rằng các chính trị gia “vô trách nhiệm” cùng cộng đồng người Cameroon ở nước ngoài đã kích động bất ổn.
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.
Tâm điểm của xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang RSF và quân đội chính phủ Sudan là thành trì El Fasher, nơi cuộc thảm sát xảy ra khi thành phố thất thủ.
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Các quan chức chính phủ Afghanistan hôm nay (3/11) cho biết, một trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra sáng sớm nay ở miền bắc nước này làm ít nhất có 8 người đã thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.
Giới chức Pháp cho biết thủ phạm vụ cướp trang sức trị giá hơn 100 triệu USD tại bảo tàng Louvre là "tội phạm nhỏ lẻ", không thuộc băng nhóm chuyên nghiệp.
Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được thiết kế đặc biệt để mang theo ngư lôi Poseidon, tích hợp vũ khí ngầm, hệ thống tự động hóa tiên tiến, có thể hoạt động độc lập và trong nhóm tác chiến.
Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc ông lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela, quốc gia có chính phủ mà ông cáo buộc đang hỗ trợ các băng đảng “khủng bố ma túy”.