Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và của Nhân dân để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh.

Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Đường Quang Trung, TX Hồng Lĩnh sau khi được lát vỉa hè và trồng cây trở nên khang trang, sạch đẹp.

Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng cho biết: "Với mục tiêu huy động nguồn lực, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, góp phần xây dựng TX Hồng Lĩnh phát triển trở thành trung tâm đô thị phía Bắc của tỉnh, thời gian qua, thị xã đã tập trung vấn đề quản lý quy hoạch, quản lý quỹ đất; tập trung huy động xã hội hóa nguồn lực chỉnh trang đô thị; quan tâm phát triển cụm công nghiệp; tiếp tục quan tâm thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn... Nhờ đó, trong năm 2021, thị xã đã khởi công xây dựng 111 công trình chỉnh trang đô thị và thu hút mới 3 dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 611,2 tỷ đồng.

Để thay đổi diện mạo đô thị, trong năm 2021, thị xã đã huy động nguồn lực đầu tư chỉnh trang đô thị. Trong đó, các công trình: lát vỉa hè và trồng cây đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn từ điểm giao nhau với Quốc lộ 8A đến đường Sử Hy Nhan), lát vỉa hè và trồng cây đường Quang Trung (đoạn từ ngã tư giao nhau với đường Phan Kính đến ngã tư vòng xuyến Bùi Cẩm Hổ); chỉnh trang đô thị nâng cấp tuyến đường nối QL 1 với đường Nguyễn Du, phường Đức Thuận; lắp dựng khung trang trí trên tuyến đường Sử Hy Nhan và Đường 3/2; công trình lắp đặt cụm đèn tín hiệu giao thông tại nút giao giữa đường Phan Kính và đường Nguyễn Đổng Chi... đã và đang được triển khai, hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Dự án lát vỉa hè và trồng cây đường Quang Trung, phường Nam Hồng là một trong những công trình được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thị xã, ngân sách tỉnh và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình có chiều dài 1.400m, bề rộng vỉa hè mỗi bên là 9m với tổng mức đầu tư gần 18 tỷ đồng. Công trình do Công ty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh thi công với những hạng mục: nâng cấp vỉa hè, hệ thống thoát nước, bó vỉa, đan rãnh, xây dựng bồn hoa hai bến tuyến đường.

Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh thi công công trình lát vỉa hè đường Quang Trung. Ảnh tư liệu

Ông Trần Thanh Hoàn - Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh cho biết: “Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, song, công ty đã tập trung phương tiện, máy móc đảm bảo tiến độ. Đến nay, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đang trình thẩm tra, phê duyệt quyết toán”.

Bên cạnh đó, thu hút đầu tư, phát triển các cụm công nghiệp cũng là mục tiêu được TX Hồng Lĩnh tập trung cao trong thời gian qua. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, năm 2021, TX Hồng Lĩnh đã thu hút mới 3 dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký 611,2 tỷ đồng gồm: Dự án Trồng dâu, nuôi tằm công nghệ cao tại phường Trung Lương, tổng mức đầu tư 8,3 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sợi Nghệ Tĩnh tại Cụm công nghiệp Nam Hồng, tổng mức đầu tư 599,9 tỷ đồng; Dự án Xưởng gia công cơ khí, sắt nghệ thuật, sắt kỹ thuật tại CCN Trung Lương, tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Một góc TX Hồng Lĩnh.

Bên cạnh đó, TX Hồng Lĩnh đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án như: Dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng; đường Trần Nhân Tông (giai đoạn 1); hạ tầng giao thông kết nối trong và ngoài hàng rào Cụm công nghiệp Cổng Khánh 1; Dự án đường Nguyễn Du và Nhóm các công trình chỉnh trang đô thị chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã… với tổng mức huy động nguồn lực 1.852 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách hơn 344 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp 1.226 tỷ đồng, nguồn vốn người dân tự xây dựng 281 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Dự án Nhà máy Bia Nghệ Tĩnh tại Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 đang gấp rút hoàn thiện.

Ông Trịnh Quốc Tài - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sợi Nghệ Tĩnh cho biết: Triển khai dự án đầu tư tại TX Hồng Lĩnh chúng tôi đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Dự án được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 5,4 ha, đến nay đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng và sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào đầu quý II năm 2022".

Nhà máy sợi Nghệ Tĩnh chuyên sản xuất sợi OE phục vụ công nghiệp may mặc có công suất 18.720 tấn/năm với tổng mức đầu tư 599,98 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm 2022, dự án sẽ hoàn thành các hạng mục nhà xưởng và đi vào sản xuất. Dự án này sẽ góp phần nâng tỷ lệ lấp trên diện tích đất của CCN Nam Hồng lên trên 80%, tạo việc làm ổn định cho hơn 350 lao động, góp phần tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu của thị xã trên 10% - 11%.

Thu hút đầu tư, xây dựng TX Hồng Lĩnh trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Mặt bằng dự án Nhà máy sợi Nghệ Tĩnh đã được san lấp để chuẩn bị khởi công xây dựng nhà xưởng

Với những kết quả đạt được trong thực hiện thu hút đầu tư và chỉnh trang đô thị, TX Hồng Lĩnh đã từng bước thay đổi diện mạo, mang dáng dấp của một đô thị văn minh, năng động, phát triển. Hiện nay, hệ thống đường giao thông ở thị xã được đầu tư khá đồng bộ, các trục đường được quy hoạch, mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phục vụ đắc lực phát triển KT-XH TX Hồng Lĩnh.

UBND thị xã đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu, khởi công các công trình mới, đặc biệt là các dự án đã được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và phát triển doanh nghiệp; mở rộng tối đa phạm vi và cơ hội cho đầu tư tư nhân, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển hạ tầng.

Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng

Đọc thêm

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, dịch vụ, đổi mới sáng tạo, điều hành khu vực có sức cạnh tranh cao ở châu Á, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

Với việc đón 3,045 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, góp phần tạo động lực hoàn thành mục tiêu đón 6,5 triệu lượt khách trong năm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!