(Baohatinh.vn) - Toàn bộ xã Thạch Kim và một phần thị trấn Lộc Hà (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã qua 2 ngày thực hiện cách ly y tế. Mặc dù đa số hộ dân ở đây sản xuất phi nông nghiệp nhưng vấn đề lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 nhân khẩu vẫn đảm bảo, giá cả bình ổn.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Toàn bộ xã Thạch Kim và một phần thị trấn Lộc Hà (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã qua 2 ngày thực hiện cách ly y tế. Mặc dù đa số hộ dân ở đây sản xuất phi nông nghiệp nhưng vấn đề lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 nhân khẩu vẫn đảm bảo, giá cả bình ổn.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường 70m, thuộc TDP Xuân Khánh (thị trấn Lộc Hà) phụ giúp người dân chuyển hàng hóa thiết yếu vào vùng cách ly.

Là người buôn bán hải sản lâu năm ở các khu chợ của xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) nên từ chiều 12/6 đến nay, chị Nguyễn Thị Nhật (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà) liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại đặt hàng từ người quen ở vùng cách ly y tế. Vì vậy, chị Nhật phải xuống tận hồ nuôi thu mua tôm, cá để cung ứng cho khách hàng.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Chị Nhật và bạn nghề (ở Thạch Sơn, Thạch Hà) xuống hồ mua tôm cho các đơn hàng trong vùng cách ly đặt qua điện thoại.

Chị Nhật cho biết: “Từ trưa 12/6 đến nay, tôi đã chở được 6 chuyến hàng bán cho người dân vùng cách ly, mỗi chuyến 30 - 40 kg tôm, giá vẫn giữ nguyên như hôm trước. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, tôi luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, giao hàng tại chốt kiểm soát dịch ở gần cầu Gia Mỹ (giáp ranh giữ Thạch Châu với thị trấn Lộc Hà) rồi lần lượt gọi khách hàng đến nhận. Tất cả mọi hoạt động mua bán đều chấp hành nghiêm sự chỉ dẫn của các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt”.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Chị Hường (thị trấn Lộc Hà) và bạn đang gọi điện cho khách hàng trong khu vực cách ly y tế ra nhận gạo tại chốt kiểm soát ở TDP Xuân Khánh.

Tương tự, những người làm nghề “hàng xáo” như chị Nguyễn Thị Hường ở TDP Khánh Yên, thị trấn Lộc Hà (địa bàn chưa cách ly y tế) cũng đang khá tất bật. Trước đây, mỗi ngày chị Hường chỉ đi chợ được 1 chuyến vào buổi chiều, bán được khoảng 1 tạ gạo tại chợ Hôm (xã Thạch Kim) thì nay, chị có thể bán được 2 - 3 chuyến, số lượng cũng tăng gấp đôi vì dịch bệnh nên nhiều bạn nghề không đi.

Chị Hường cho hay: Dịp này, tôi không cần phải ra tận chợ, chỉ chở đến chốt kiểm dịch rồi gọi cho khách đến nhận. Vì dịch bệnh phức tạp nên luôn chú ý đến vấn đề khẩu trang, giữ khoảng cách và không lợi dụng tình hình để tăng giá gạo".

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Các hoạt động mua bán, giao hàng... tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Lộc Hà đều đảm an toàn theo quy định của ngành y tế.

Chiều 13/4, tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 281 thuộc địa bàn TDP Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà), hoạt động giao dịch, vận chuyển các loại lương thực, thực phẩm diễn ra đều đặn, nhiều nhất là gạo, thịt, tôm, cá, rau. Ở đây, các hoạt động luân chuyển hàng hóa đều được các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt giám sát chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình, quy định về phòng chống dịch.

Tất cả các loại phương tiện chở hàng hóa qua chốt đều được phun khử trùng, người mua bán không được qua chốt, nhất là những người trong vùng cách ly...

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Người dân Lộc Hà mua gạo dự trữ cho những ngày cách ly y tế.

Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Hưng Trần Đình Hưng cho biết: Là địa phương không sản xuất nông nghiệp, mật độ dân số dày, nhu cầu lương thực và thực phẩm lớn nên ngay sau khi có lệnh cách ly y tế, chúng tôi đã quan tâm, kiểm tra, kiểm soát vấn đề này.

Tuy hoạt động buôn bán có chậm lại nhưng nhu cầu về lương thực và các mặt hàng thiếu yếu để phục vụ gần 9.000 hộ dân trong thời điểm này vẫn đảm bảo, không có tình trạng khan hiếm, giá cả không biến động, tất cả mọi vấn đề đều không đáng lo ngại.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Hàng hóa, phương tiện qua chốt đều được phun khử khuẩn...

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà Văn Thành Đô: “Địa phương có khoảng 8.000 nhân khẩu trong vùng cách ly y tế. Dù số lượng người phi hoạt động nông nghiệp đông nhưng vấn đề lương thực, thực phẩm không đáng lo ngại bởi ngoài nguồn dự trữ thì còn thường xuyên được tiếp tế từ bên ngoài vào. Chúng tôi cũng đã lưu ý về vấn đề giá cả, chất lượng và nhất là đảm bảo an toàn dịch bệnh khi thông thương hàng hóa”.

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 17.000 người dân vùng cách ly ở Lộc Hà

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà kiểm tra công đảm bảo an toàn dịch bệnh trong lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu tại chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 281.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Cường khẳng định: “Dù trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi cũng không để xẩy ra tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm và để giá cả các mặt hàng thiết yếu leo thang trong vùng cách ly y tế. Huyện đã chỉ đạo, lưu ý các địa phương, phòng ngành kiểm tra, kiểm soát vấn đề này để không chỉ đáp ứng đủ mà còn phải đảm bảo chất lượng và an toàn dịch bệnh khi lưu thông hàng hóa”.

Tin liên quan:

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]