Hà Tĩnh: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,6%

(Baohatinh.vn) - 11 tháng năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Tĩnh tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực thành thị tăng 1,42%, nông thôn tăng 1,68%.

Hà Tĩnh: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,6%

Giá xăng dầu điều chỉnh giảm góp phần kéo giảm chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2023.

Theo đánh giá của Cục Thống kê, giá xăng, dầu giảm tại các kỳ điều chỉnh trong tháng 11 là một trong những nguyên nhân chính góp phần kéo giảm CPI. Theo đó, CPI tháng 11/2023 của Hà Tĩnh giảm 0,59% so với tháng trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 4 nhóm chỉ số giá tăng, 5 nhóm chỉ số giá giảm và 2 nhóm không biến động về chỉ số. Cụ thể, hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm sâu so với tháng trước tập trung vào nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; giao thông; bưu chính viễn thông.

Hà Tĩnh: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,6%

Biểu đồ biểu thị tốc độ tăng, giảm chỉ số giá tiêu dùng của các nhóm hàng hóa và dịch vụ trong 11 tháng năm 2023. Nguồn: Cục Thống kê tỉnh.

Tính chung 11 tháng năm 2023, CPI tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhận định của ngành chức năng, thị trường tiêu dùng từ đầu năm đến nay nhìn chung ổn định, mức tăng giá các mặt hàng cơ bản được kiểm soát. Hàng hóa có mức biến động mạnh chủ yếu tập trung ở các nhóm lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước sinh hoạt và tăng tập trung ở các tháng đầu năm; những tháng cuối năm mức giá các loại mặt hàng này dần ổn định lại. Những khó khăn chung của nền kinh tế khiến nhu cầu mua sắm các loại đồ dùng xa xỉ, giá trị cao hạn chế, vì vậy xu hướng các đơn vị bán lẻ giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng.

Cục Thống kê dự báo, tháng 12/2023 nhu cầu mua sắm hàng hóa phục vụ cho tết Dương lịch và tết Nguyên đán tăng, giá cả một số hàng hóa thiết yếu sẽ có xu hướng tăng, do đó, chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng 12/2023 dự kiến sẽ tăng theo.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Vì sao hàng nội tỉnh khó vào siêu thị?

Vì sao hàng nội tỉnh khó vào siêu thị?

Đưa sản phẩm vào siêu thị được xem mang lại lợi ích kép cho nhà phân phối lẫn nhà sản xuất. Tuy nhiên, hiện số lượng các sản phẩm địa phương Hà Tĩnh "lên kệ" siêu thị vẫn còn khiêm tốn.
Tài chính thị trường ngày 16/12: Gạo Việt “rớt giá” khi thị trường lớn nhất tạm ngưng nhập khẩu

Tài chính thị trường ngày 16/12: Gạo Việt “rớt giá” khi thị trường lớn nhất tạm ngưng nhập khẩu

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang chịu áp lực giảm mạnh khi Philippines - thị trường chiếm gần 40% thị phần tạm dừng nhập khẩu trong bối cảnh nguồn cung vụ xuân sắp vào cao điểm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Giữa bối cảnh đô thị miền Bắc phát triển nhanh nhưng thiếu không gian xanh, Vinhomes Golden City tạo dấu ấn riêng khi đưa mô hình “Urban Resort” vào “Trung tâm Kim Cảng tỷ đô” - Dương Kinh của Hải Phòng. Tại đây, cư dân sống như nghỉ dưỡng giữa lõi giao thương, nơi giá trị an cư, kinh doanh và đầu tư cộng hưởng mạnh mẽ.
Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Nhiều ngân hàng chấm dứt gói lãi suất thấp 5,5–5,6%, thay bằng khoản vay đắt hơn và ưu đãi ngắn, khiến kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của người trẻ bị đảo lộn khi chi phí trả nợ vượt khả năng chi trả. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.