(Baohatinh.vn) - 11 tháng năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Tĩnh tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực thành thị tăng 1,42%, nông thôn tăng 1,68%.
Giá xăng dầu điều chỉnh giảm góp phần kéo giảm chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2023.
Theo đánh giá của Cục Thống kê, giá xăng, dầu giảm tại các kỳ điều chỉnh trong tháng 11 là một trong những nguyên nhân chính góp phần kéo giảm CPI. Theo đó, CPI tháng 11/2023 của Hà Tĩnh giảm 0,59% so với tháng trước.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 4 nhóm chỉ số giá tăng, 5 nhóm chỉ số giá giảm và 2 nhóm không biến động về chỉ số. Cụ thể, hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm sâu so với tháng trước tập trung vào nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; giao thông; bưu chính viễn thông.
Biểu đồ biểu thị tốc độ tăng, giảm chỉ số giá tiêu dùng của các nhóm hàng hóa và dịch vụ trong 11 tháng năm 2023. Nguồn: Cục Thống kê tỉnh.
Tính chung 11 tháng năm 2023, CPI tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhận định của ngành chức năng, thị trường tiêu dùng từ đầu năm đến nay nhìn chung ổn định, mức tăng giá các mặt hàng cơ bản được kiểm soát. Hàng hóa có mức biến động mạnh chủ yếu tập trung ở các nhóm lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước sinh hoạt và tăng tập trung ở các tháng đầu năm; những tháng cuối năm mức giá các loại mặt hàng này dần ổn định lại. Những khó khăn chung của nền kinh tế khiến nhu cầu mua sắm các loại đồ dùng xa xỉ, giá trị cao hạn chế, vì vậy xu hướng các đơn vị bán lẻ giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng.
Cục Thống kê dự báo, tháng 12/2023 nhu cầu mua sắm hàng hóa phục vụ cho tết Dương lịch và tết Nguyên đán tăng, giá cả một số hàng hóa thiết yếu sẽ có xu hướng tăng, do đó, chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng 12/2023 dự kiến sẽ tăng theo.
Với sự hỗ trợ từ tập đoàn, Prudential Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam. Trong báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2025, Prudential Việt Nam ghi nhận tổng chi phí bồi thường và các quyền lợi bảo hiểm khác đạt 7.410 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không khí mua sắm nhộn nhịp cùng sự khởi sắc của du lịch đang mở ra kỳ vọng về một “mùa vàng” tiêu dùng, góp phần tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh trong năm 2025.
Giá nhà mặt phố Hà Nội tiếp tục lập kỷ lục khi đạt 1 tỷ đồng/m², có nơi lên tới 1,8 tỷ đồng, trong khi một vùng quê ở Hà Tĩnh bất ngờ “nóng” lên sau thông tin quy hoạch. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nhiều đoàn đại biểu địa phương, các chuyên gia cho rằng nên áp dụng mức giảm trừ gia cảnh ngay từ kỳ tính thuế 2025, do mức hiện tại đã lạc hậu, không còn phù hợp với chi phí sống tăng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Công thương đang xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 69/2018, với nhiều quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn gian lận thương mại qua hình thức tạm nhập – tái xuất. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ vừa phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán để tập trung tháo gỡ rào cản, phát triển sản phẩm mới và nâng cấp hạ tầng, kỳ vọng thu hút mạnh dòng vốn quốc tế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ yêu cầu Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi phải quy định rõ thu nhập từ mua bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế để nâng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ.
Bên cạnh những thương hiệu lớn, những chiếc bánh trung thu handmade đang dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng ở Hà Tĩnh, trở thành xu hướng với sự độc đáo.
Hàng nghìn ha rừng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại buộc phải khai thác ngay, nhưng thị trường đang “kén chọn”, giá xuống thấp, chi phí tăng khiến người trồng rừng thua thiệt đủ bề.
Trong tháng 8/2025, nhiều mặt hàng được cho là xa xỉ như: điện thoại di động, quần áo thời trang hay ô tô con bị giảm doanh số bán ra tại thị trường Hà Tĩnh.
Đề xuất xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý của EVN nhằm tăng hiệu lực quản lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nhiều cơ sở kinh doanh máy lọc nước tại Hà Tĩnh đã sử dụng “chiêu trò” thử nước bằng bút thử nước TDS cho kết quả về chất lượng nước ngay lập tức để bán máy lọc nước.
Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm 204/658 điều kiện kinh doanh nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Tài chính đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh từ 2026, giúp người thu nhập 15 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế và giảm gần 2,18 triệu người thuộc diện chịu thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Thị trường bánh trung thu tại Hà Tĩnh đã khởi động với sự đa dạng về thương hiệu, hương vị, phân khúc giá cả, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Giá thuê nhà Hà Nội tăng nhanh, đặc biệt ở khu đông dân cư. Sinh viên, lao động trẻ chịu áp lực tài chính buộc phải chuyển ra vùng ven thuê trọ xa trung tâm để tiết kiệm chi phí, dù bất tiện cho việc học và làm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì thành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025 tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vàng...
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các tổ chức, cá nhân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, đồng thời tham gia tố giác vi phạm tới cơ quan chức năng.
Trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 11 triệu đồng/tháng lên khoảng 15,5 triệu đồng/tháng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Mấy ngày qua giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là biến động rất đáng chú ý, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá.
Các cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Tĩnh đang sản xuất cầm chừng trong cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi bởi thị trường ảm đạm, ngay cả những ngày cao điểm rằm tháng Bảy.
Chốt phiên giao dịch vào rạng sáng nay, giá vàng thế giới "bốc hơi" 20 USD/ounce, trong khi vàng trong nước tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Dịp rằm tháng Bảy, thị trường lễ vật cúng ở Hà Tĩnh diễn ra nhộn nhịp. Sức tiêu thụ các mặt hàng như hoa quả, cau trầu, hoa tươi, mâm cỗ cúng làm sẵn… tăng mạnh so với ngày thường.