Thượng viện Mỹ chuẩn thuận Jon Huntsman làm Đại sứ tại Nga

Thượng viện Mỹ xác nhận ông Jon Huntsman là Đại sứ Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo tại Nga sau cuộc biểu quyết miệng vào hôm 28/9.

Sự thông qua của thượng viện Mỹ diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng đặc biệt giữa Washington và Moscow.

thuong vien my chuan thuan jon huntsman lam dai su tai nga

Ông Huntsman tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Huntsman vốn là Thống đốc bang Utah, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa và Đại sứ Mỹ tại Singapore và Trung Quốc.

Quá trình xác nhận ông Huntsman cho vị trí ngoại giao quan trọng nói trên diễn ra nhanh chóng, với sự ủng hộ mạnh của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ.

Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc đề cử ông Huntsman, cũng bằng việc bầu miệng vào đầu tuần này.

Sự xác nhận của Thượng viện Mỹ dọn đường cho ông Huntsman thẳng tiến tới Moscow, nơi ông sẽ đối mặt với một số thách thức ngoại giao phức tạp. Nước Mỹ hiện đang “hục hặc” với Nga về sự can dự của Nga ở Ukraine, trong cuộc chiến Syria và sự ủng hộ của họ đối với Triều Tiên.

Tân Đại sứ sẽ phải xử lý quan hệ Mỹ-Nga vào thời điểm mà các cuộc điều tra của chính quyền và Quốc hội về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 đang đẩy nhanh tiến độ.

Đầu tháng 9, ông Huntsman có nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng ông tin vào các phát hiện của cộng đồng tình báo nước này về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016./.

Theo Washington Post/VOV

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.