Sở Y tế Bắc Ninh đã nghiêm túc kiểm điểm, đang tiến hành xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể Trạm y tế Tương Giang, thị xã Từ Sơn vì đã để xảy ra sai sót trong quá trình tiến hành tiêm vắc-xin cho 31 phụ nữ mang thai.
Ảnh minh họa: Khám thai cho chị em phụ nữ ở xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN.
Sở Y tế Bắc Ninh có trách nhiệm đưa 31 bà mẹ trên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh (Bệnh viên Phụ sản Trung ương) để khám, quản lý thai nghén và tư vấn trước sinh; khuyến cáo các bà mẹ thực hiện quy trình khám thai định kỳ theo quy định.
Sau khi sự việc xảy ra, ngày 22/12, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức họp hội đồng đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm nhầm vắc xin DPT cho phụ nữ có thai tại Bắc Ninh với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề tiêm chủng.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ngày 20/12, Trạm y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn tổ chức tiêm chủng thường xuyên bao gồm tiêm vắc - xin BCG (phòng Lao) cho trẻ sơ sinh và AT phòng uốn ván sơ sinh cho phụ nữ có thai. Trong quá trình thực hiện, y sĩ Nguyễn Quyết Thắng là Phó trạm trưởng đã tiêm vắc xin DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai, tuổi thai từ 14 đến 31 tuần.
Trong quá trình tiêm chủng, y sĩ Thắng không phát hiện sự nhầm lẫn. Khi dọn dẹp, Trạm y tế xã Tương Giang đã phát hiện và báo cáo vụ việc cho Trung tâm y tế thị xã và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh.
Trung tâm y tế thị xã và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh đã lập danh sách 31 phụ nữ đã tiêm vắc xin DPT trong ngày 20/12 đồng thời theo dõi sức khỏe thường xuyên, giải thích, động viên các bà mẹ và gia đình. Đến nay, sức khỏe các bà mẹ vẫn ổn định.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.
Trong căn phòng can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, từng giây trôi qua đều mang ý nghĩa sống còn. Ở đó, đội ngũ bác sỹ can thiệp mạch não đang ngày đêm chạy đua với thời gian để giành lại sự sống, trả lại tương lai cho người bệnh đột quỵ não.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành bệnh viện cấp chuyên sâu vào năm 2030.
Việc bàn giao lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế và chuyển các trạm y tế về cấp xã quản lý phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay ở Hà Tĩnh.
Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng tuần hoàn đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu, can thiệp tái thông mạch vành thành công ngay trong “khung giờ vàng” của nhồi máu cơ tim.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Trước nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập từ Lào, công tác kiểm soát y tế tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng.
Năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 12 cuộc tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá cho 580 giáo viên các trường học trên địa bàn.
Với nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang tiến tới thực hiện tốt mục tiêu: vì một cộng đồng khỏe mạnh - không khói thuốc.