Tiết lộ bất ngờ: S-200 có thể đã bắn hạ Tomahawk

Thông tin gây bất ngờ này được Al-Masdar News đưa ra sau khi xem xét những mảnh vỡ tên lửa được Nga công bố.

Cụ thể, cùng với nhiều chi tiết bên trong loạt tên lửa thu được, còn có rất nhiều mảnh vỡ của vỏ tên lửa bị thủng lỗ chỗ.

Căn cứ vào hình ảnh này, Al-Masdar News cho rằng, rất có thể những quả tên lửa này bị bắn hạ bằng đầu đạn phá mảnh của phòng không Syria. Nếu thông tin này được xác nhận thì vũ khí thực hiện này gần như chắc chắn là đầu đạn phá mảnh của hệ thống phòng thủ tầm cao S-200.

tiet lo bat ngo s 200 co the da ban ha tomahawk

Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa với nhiều vết thủng được Nga công bố.

Và như vậy, vũ khí này không vô dụng như số liệu được Nga công bố ngay sau khi diễn ra cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria. Theo số liệu được công bố, Hệ thống tên lửa S-200 được trang bị đạn tiêu chuẩn 5V21 và các biến thể 5V28, 5V28N, 25V28MN...

Phiên bản mà Quân đội Syria sử dụng được cho là S-200VE Vega E trang bị đạn tên lửa 5V28E có tầm bắn tối đa đến 240km. Đạn tên lửa của S-200 có trọng lượng rất lớn lên tới 7,1 tấn, dài 10,8m. Nó được đặt trên bệ phóng 5P72, mỗi bệ được hỗ trợ bởi một một đường ray để di chuyển.

Đạn tên lửa 5V21 tiêu chuẩn hay phiên bản 5V28E đều trang bị 4 động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn gắn dọc thân tên lửa và động cơ chính đặt ở trung tâm thân dùng nhiên liệu lỏng.

Khi bắn, 4 động cơ rocket phụ sẽ khởi động trước đưa tên lửa rời khỏi bệ phóng, cháy hết nhiên liệu (từ 3-5,1 giây) nó sẽ tự động tách khỏi thân tên lửa. Sau đó, động cơ chính được kích hoạt đưa tên lửa bay tới mục tiêu (thời gian cháy 51-150 giây).

Đạn 5V28E của S-200 Syria đạt tầm bắn tới 240km, có thể tiêu diệt mục tiêu kích cỡ nhỏ, tốc độ mục tiêu 1.200m/s. Tên lửa sử dụng hệ chiếu vô tuyến pha giữa để hiệu chỉnh đường bay.

Ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động tấn công mục tiêu (trong ảnh là radar dẫn đường 5G24 ở đầu đạn). Mỗi quả đạn lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 217kg (chứa bên trong 16.000 mảnh nhỏ loại 2g và 21.000 mảnh nhỏ 3,5g) cho bán kính sát thương rất lớn.

Với đầu đạn phân mảnh hạng nặng của mình, S-200 không cần phải kích nổ quá gần vẫn đủ sức khiến mọi mục tiêu gần đó bị bắn hạ. Và như vậy, khả năng S-200 bắn hạ thành công Tomahawk là rất lớn và điều đó trái ngược với tuyên bố trước đó của Nga.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, liên quân do Mỹ cầm đầu đã phóng tổng cộng 103 tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở Syria hôm 14/4.

Trong khi đó, lực lượng phòng không Syria đã huy động một loạt hệ thống phòng không như Pantsir-S1, Buk-M2, Kub, Strela-10, Osa, S-125 và S-200. Quân đội Syria trong hơn 1 giờ tác chiến đã phóng 112 tên lửa đất đối không (SAM), tạo thành một lưới lửa phòng không dày đặc.

Số liệu đánh chặn thành công được Nga công bố cụ thể: Syria phóng 25 tên lửa Pantsir-S1, 23 quả trúng mục tiêu; phóng 29 tên lửa Buk-M2, bắn hạ 24 mục tiêu; 21 tên lửa Kub, 11 quả trúng mục tiêu; Syria bắn 5 quả tên lửa Strela, 3 quả trúng đích; 11 tên lửa Osa, 5 quả trúng mục tiêu; 13 tên lửa S-125, 5 quả trúng mục tiêu.

Và đặc biệt, phòng không Syria đã phóng tới 8 quả tên lửa S-200, tuy nhiên đã không có bất cứ quả nào đánh trúng tên lửa tấn công của Mỹ cùng đồng minh.

Theo báo Đất Việt

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.