Tin đồn uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi có đúng không?

Gần đây, dư luận rộ lên tin đồn về việc uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa làm bệnh COVID-19 lâu khỏi. Thông tin thật, giả lẫn lộn, khiến người dân như lạc vào "mê hồn trận". Vậy sự thực của lời đồn này có đúng không?

1. Loạn khuyến cáo cho F0

Trong bản tin khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của một phường tại Hà Nội, cùng với các hướng dẫn quy trình chăm sóc F0 tại nhà thì có đưa ra kinh nghiệm chăm sóc F0 như sau:

Tin đồn uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi có đúng không?

Một khuyến cáo tới người dân.

Còn theo chia sẻ trên một nhóm zalo, dùng nước dừa tươi, gừng tươi và đường phèn... được gọi là “bài thuốc Tiên”. Theo thông tin sự việc được nhắc đến, có người ở TP. Hồ Chí Minh nhiễm cúm rất nặng đã làm theo và khỏi bệnh với 5 quả dừa?. Ngoài ra cũng có nhiều người nhiễm cúm đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc này.

Tác giả bài viết cho rằng, dung dịch sau khi đun có tính kiềm, rất giàu vitamin, vi khoáng, vi chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus... xét về khoa học, hoàn toàn có thể dùng để chữa và phòng virus, COVID-19 biến chủng Delta, Omicron hiệu quả, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào...(!?)

Trong bối cảnh hiện nay, các F0 như lạc vào ma trận thông tin, không biết nghe theo thông tin nào, bởi có những thông tin trái ngược hoàn toàn nhau.

2. Ý kiến của chuyên gia

Ở góc độ chuyên môn, Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng quốc gia phản đối những thông tin kiểu này.

Bà cho rằng: "Thông tin nêu trên không có cơ sở khoa học. Làm sao có thể kết luận được là uống các thứ nước quả có múi như nước cam, nước bưởi, nước dừa… làm bệnh COVID-19 lâu khỏi?. Và cũng không có nghĩa là cứ uống các loại nước này thì sẽ khỏi COVID-19.

Tin đồn uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi có đúng không?

ThS.BS. Lê Thị Hải - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa.

Bệnh khỏi nhanh hay lâu là do sức đề kháng của mỗi người. Người có sức đề kháng tốt, không có bệnh lý nền, bệnh chỉ qua loa, nhanh khỏi và không để lại hậu quả gì.

Ngược lại có người do sức đề kháng kém, lại có bệnh nền nên gặp các triệu chứng nặng hơn, dai dẳng hơn, thậm chí các triệu chứng còn xuất hiện sau khi khỏi bệnh (hậu COVID )".

ThS.BS. Hải còn cho biết thêm, những người bệnh, người ốm từ trước đến nay các nghiên cứu và thực tế chứng minh vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại các chất oxy hóa (là những chất độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng). Nước cam, các loại quả có múi, quả mọng rất giàu vitamin C giúp người bệnh nhanh khỏi.

Vitamin C hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, nguy cơ bệnh tim, giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ bệnh gout, phòng chống thiếu sắt, bảo vệ trí não minh mẫn và tăng cường miễn dịch…

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với đàn ông.

Tin đồn uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi có đúng không?

Thông tin vitamin C dạng sủi và nước cam làm bệnh COVID-19 lâu khỏi là không có cơ sở khoa học.

Còn riêng nước cam có một số lợi ích như: Tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, làm sạch da, giảm nếp nhăn, cải thiện thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc đẹp, cung cấp dưỡng chất khi mang thai...

Đối với nước dừa cũng chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mất nước, giảm vấn đề về tiết niệu, có lợi cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch giúp giảm cân, tăng cường năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch… Nhưng nếu nước dừa giúp bệnh COVID-19 nhanh khỏi thì cần có nghiên cứu khoa học chứng minh. Không thể kết luận theo cảm tính, kết luận bừa được.

Tin đồn uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi có đúng không?

Nước dừa cũng không làm cho bệnh nhân COVID-19 lâu khỏi bệnh.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, người dân chỉ nên tin và làm theo khuyến cáo chuyên môn của ngành y tế, các trang thông tin chính thống, tránh tin và làm theo các thông tin được lan truyền trên mạng, không được kiểm chứng, không có ai chịu trách nhiệm…

Theo SK&ĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Chủ đề Hỏi đáp về dịch COVID-19

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.