Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã đến gặp Cục Tình báo trung ương (CIA). Nay có tin ông đã trao thêm quyền tấn công khủng bố cho cơ quan này.
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13-3 - Ảnh: Reuters
Theo trang The Hill tối 13-3 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã trao thêm quyền cho Cục Tình báo trung ương (CIA). Theo đó, cơ quan này được phép tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đối tượng bị tình nghi là khủng bố.
Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ đánh giá rằng động thái này là sự thay đổi đáng kể so với chính sách dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Trước đó CIA chỉ được phép dùng máy bay không người lái để xác định vị trí kẻ tình nghi khủng bố còn hoạt động tấn công tiêu diệt sẽ do bên quân đội thực hiện.
Hiện Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và cả cơ quan CIA hiện vẫn chưa đưa ra bất kể nhận bình luận nào.
Mỹ là quốc gia đầu tiên sử dụng máy bay không người lái có trang bị tên lửa để tiêu diệt các đối tượng tình nghi là khủng bố. Biện pháp này được áp dụng kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001.
Các cuộc tấn công bằng của máy bay không người lái Predator và Reaper được trang bị tên lửa nhằm các mục tiêu ở nước ngoài của Mỹ được triển khai từ thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush và đã được mở rộng dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama.
Theo báo The Hill, quyết định mới của Tổng thống Trump cần được thể hiện minh bạch hơn bởi Lầu Năm Góc cần có báo cáo về các cuộc không kích của mình.
The Hill cho biết CIA từng thực thi biện pháp dùng máy bay không người lái để tiêu diệt tên Abu al-Khayr al-Masri, lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố al Qaeda tại Syria, vào tháng 2 vừa qua.
“Quyền lực mới” của CIA được cho là chỉ áp dụng tại Syria nhưng báo Wall Street Journal khẳng định nó được áp dụng ở mọi chiến trường mà người Mỹ có mặt.
Ông Christopher Anders, phó giám đốc của tổ chức Liên minh Các quyền dân sự Mỹ trụ sở tại Washington, nhận định với báo The Hill: “Sẽ có rất nhiều vấn đề với chương trình máy bay không người lái và chương trình "tìm và diệt" theo mục tiêu nhưng cơ quan CIA có thể đứng ngoài phương thức không kích tiêu diệt mục tiêu”.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."
Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1.
Tổ chức chống chiến tranh ANSWER đã ra lời kêu gọi khẩn cấp tiến hành biểu tình ngay trước Nhà trắng (Phủ Tổng thống Mỹ) tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác của Mỹ.
Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Thụy Sĩ cho biết pháo sáng gắn trên chai sâm panh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ ở quán bar tại Crans-Montana khiến ít nhất 40 người chết.
Các công tố viên cũng đang yêu cầu mức án 10 năm tù đối với ông Yoon về tội cản trở công lý; tòa án Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ án đó vào ngày 16/1.
Những du khách phương Tây đến Nga thường mang theo trong đầu hình ảnh về những con phố xám xịt, con người hung hãn và một đất nước lạc hậu về công nghệ. Suốt nhiều năm qua, Hollywood, các kênh tin tức và tuyên truyền chính trị dày công xây dựng nên định kiến ấy.
Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại trung tâm thành phố Birmingham (Anh) trong đêm giao thừa để chờ xem màn bắn pháo hoa chào năm mới. Tuy nhiên, sự kiện này hoàn toàn không tồn tại.
Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Các biện pháp trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Iran, Venezuela bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.
Từ các màn pháo hoa rực rỡ hay việc rung chuông chùa, ăn nho cầu may đến đập đĩa trước cửa nhà... người dân nhiều quốc gia chào đón năm mới 2026 bằng những phong tục truyền thống đặc sắc.
Cảnh sát cho biết nhóm cướp đã dùng một máy khoan lớn đột nhập vào phòng két sắt của một ngân hàng ở Đức, lấy đi số tiền mặt, vàng và trang sức trị giá khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD).
Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong 3 vòng bắt đầu vào lúc 6h theo giờ địa phương ngày 28/12, trong đó bao gồm các khu vực bầu cử tại các thành phố Yangon, Mandalay và thủ đô Nay Pyi Taw.