Tổng thống Pháp tái đắc cử

Tổng thống Pháp Macron giành 57% phiếu bầu và bỏ xa đối thủ là ứng viên cực hữu Le Pen, theo kết quả kiểm phiếu sau bầu cử.

Kết quả kiểm tra 95% phiếu bầu ngày 24/4 cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với 57% số phiếu, so với 43% phiếu cho đối thủ cực hữu Marine Le Pen. Cách biệt này nhỏ hơn kết quả giữa hai ứng viên trong cuộc bỏ phiếu vòng hai năm 2017, khi đó ông Macron giành hơn 66% phiếu bầu.

Chiến thắng giúp ông Macron trở thành tổng thống Pháp đầu tiên đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai sau 20 năm, đồng thời có thêm 5 năm để thúc đẩy những cải cách như tăng độ tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 65 và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm hạ tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Tổng thống Pháp tái đắc cử

Tổng thống Macron vẫy tay với người ủng hộ ở thủ đô Paris hôm 24/4. Ảnh: AFP.

Trong bài phát biểu trước người ủng hộ ở chân tháp Eiffel tại thủ đô Paris sau khi kết quả sơ bộ được công bố, ông Macron cam kết “phản ứng hiệu quả với sự bất đồng và giận dữ” của những người đã bỏ phiếu cho đối thủ.

“Tôi biết một số người dân Pháp bỏ phiếu không phải vì ủng hộ ý tưởng của tôi, mà nhằm ngăn những tư tưởng của phe cực hữu. Mọi người cần tôn trọng lẫn nhau, vì đất nước đã bị chia rẽ nghiêm trọng vì sự nghi kỵ. Tôi không còn là ứng cử viên một phe nữa, mà là tổng thống của tất cả chúng ta”, ông nói.

Ứng viên Le Pen đã thừa nhận thất bại, nhưng nói rằng kết quả bầu cử cho thấy “chiến thắng tuyệt vời” và khẳng định bà sẽ “không bao giờ bỏ rơi nước Pháp”. Đây là lần gần chiến thắng nhất của một ứng viên cực hữu tại Pháp.

Giới chuyên gia từng nhận định chiến thắng của ứng viên cực hữu Le Pen sẽ gây ra chấn động khắp châu Âu, khi bà có thể trở thành lãnh đạo cựu hữu và nữ tổng thống đầu tiên của Pháp. Bà Le Pen từng tuyên bố muốn cải tổ triệt để Liên minh châu Âu (EU) và rút Pháp khỏi bộ chỉ huy chung của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

Theo Vũ Anh/VNE

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!