Dựa vào ảnh vệ tinh, giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên (Ảnh: Reuters/KCNA)
Reuters đưa tin, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói rằng ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Sinpo tại Triều Tiên ngày 4/9 cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm trung từ tàu ngầm.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong số các con tàu ở Sinpo giống với loại từng được sử dụng để kéo sà lan thử nghiệm ra biển.
Các chuyên gia nói rằng giả thuyết Triều Tiên sắp thử tên lửa là chưa chắc chắn, nhưng họ phỏng đoán Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 từ tàu ngầm.
Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa Pukguksong-3 trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ.
Sự việc trên được các nhà quan sát đánh giá là hành động cứng rắn nhất mà Triều Tiên thực hiện kể từ khi họ bước vào đàm phán với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân vào năm 2018.
Triều Tiên đã ngừng thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân từ năm 2017, tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa dù nỗ lực này tới nay chưa đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
Giới quan sát cho rằng nếu Triều Tiên thử tên lửa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11, thì điều này có thể sẽ gây bất lợi cho ông Trump vì nó cho thấy quá trình đàm phán với Triều Tiên vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ.
Năm ngoái, quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa Pukguksong-3 đã bay xa 450 km và đạt độ cao 910 km.
Ngay trong dịp nghỉ lễ Phục sinh tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố danh sách 8 hình thức mà ông gọi là “gian lận phi thuế quan” trong thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.