Trùm ma túy Colombia bị kết án 35 năm tù tại Mỹ

(Baohatinh.vn) - Trùm ma túy khét tiếng của Colombia Daniel Barrera Barrera hôm qua (25/7) đã bị kết án 35 năm tù tại Mỹ do có liên quan đến âm mưu sản xuất hàng trăm tấn cocain trị giá hàng triệu USD để buôn bán trái phép ở khắp nơi trên thế giới.

trum ma tuy colombia bi ket an 35 nam tu tai my

Trùm ma túy Barrera bị dẫn độ từ Colombia sang Mỹ hồi tháng 7/2013. (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Gregory Woods của tòa án liên bang Mỹ ở quận Manhattan thuộc thành phố New York hôm qua đã tuyên phạt trùm ma túy Daniel Barrera Barrera, hay còn gọi là “Loco” (tạm dịch: Kẻ điên cuồng), 35 năm tù sau khi y thừa nhận các cáo buộc liên quan đến hành vi buôn bán ma túy và rửa tiền. Ngoài ra, trùm ma túy cũng sẽ phải nộp một khoản tiền phạt trị giá 20 triệu USD.

Trong bản cáo trạng, Thẩm phán Woods đánh giá trùm ma túy mang quốc tịch Colombia là một “người thông minh, có tài và thậm chí là có năng khiếu”. Barrera xuất phát điểm từ một nông dân bình thường nhưng đã nhanh chóng vươn lên để trở thành một trong những nhân vật buôn ma túy khét tiếng nhất ở Colombia.

“Nói một cách đơn giản, phạm vi hoạt động của tổ chức tội phạm này rất đáng kinh ngạc” - ông Woods cho hay.

Phát biểu thông qua một phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha trước khi bản án cuối cùng được đưa ra, trùm ma túy Barrera bày tỏ nguyện vọng muốn được trao cơ hội ra tù một ngày nào đó để nhìn thấy đứa cháu của mình. “Tôi đã cầu xin sự tha thứ của gia đình mình vì tất cả những đau khổ mà tôi đã gây ra cho họ”, y nói.

Các nhà chức trách đánh giá Daniel Barrera Barrera, 48 tuổi, là một trong những con buôn ma túy hoạt động rầm rộ nhất trong suốt hai thế kỷ trở lại đây. Y bị bắt giữ ở Venezuela vào năm 2012 sau 2 năm lẩn trốn.

Các công tố viên cho biết, từ năm 1998 đến năm 2010, trùm ma túy Barrera đã điều hành việc sản xuất và buôn bán cocain với sản lượng ước tính đến 5.000 kg cocain/tháng. Được biết, có đến hơn 720 tấn cocain đã được băng nhóm tội phạm của Barrera sản xuất ra trong khoảng thời gian này.

Trùm ma túy Barrera mua bột cocain chưa qua chế biến từ nhóm phiến quân cánh tả FARC ở Colombia sau đó mang đi xử lý bên trong các phòng thí nghiệm đặt tại một khu vực được kiểm soát bởi một nhóm bán quân sự hiện đã giải ngũ, các nhà chức trách thuộc nhóm Liên minh Các lực lượng phòng vệ Colombia (AUC) cho hay.

Đế chế ma túy của Barrera đã tạo ra hàng chục triệu USD, và được tên này ngụy trang bằng các thủ thuật rửa tiền.

Trùm ma túy Barrera bị dẫn độ từ Colombia sang Mỹ hồi tháng 7/2013, tại đây y phải đối mặt với 3 bản cáo trạng riêng tại 3 tòa án tại ở bang Manhattan, Brooklyn và Miami.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!