Tứ Xuyên hồi sinh mạnh mẽ sau cơn đại địa chấn kinh hoàng năm 2018

Ngày 12/5 đánh dấu tròn 10 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng chấn động tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, một trong những thảm họa gây thiệt hại về KT-XH lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Tứ Xuyên hồi sinh mạnh mẽ sau cơn đại địa chấn kinh hoàng năm 2018

Vườn cây rực rỡ như một bức tranh tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Những người từng trải qua cơn địa chấn khủng khiếp ở Tứ Xuyên năm 2008 chắc chắn sẽ không thể quên những giây phút kinh hoàng ấy.

Một buổi chiều như tất cả các buổi chiều khác tại tỉnh Tứ Xuyên. Học sinh tại các lớp học vẫn trên giảng đường, nhân viên văn phòng trở lại bàn làm việc sau bữa trưa, và mọi công việc khác diễn ra như thường lệ. Họ không hề biết rằng, một thảm họa khủng khiếp sắp xảy ra.

Cách thủ phủ Tứ Xuyên khoảng 90km về hướng Tây-Tây Bắc, ở độ sâu 19km dưới lòng đất, các mảng lục địa bắt đầu va chạm vào nhau tạo ra một sự đứt gãy kéo dài đến 240km.

Một cơn địa chấn mạnh 7,8 độ Richter với tâm chấn nằm ở huyện Vấn Xuyên bắt đầu xảy ra làm rung chuyển cả tỉnh Tứ Xuyên và các vùng lân cận, khiến người dân nơi đây không kịp trở tay.

Chỉ 2 phút sau đó, mọi thứ hầu như chỉ còn là một đống đổ nát. Gần 87.000 người thiệt mạng, trong đó trẻ em ở độ tuổi đến trường chiếm tỷ lệ lớn, hơn 370.000 người bị thương.

Cơn địa chấn gây thiệt hại cho 19 trong tổng số 21 thành phố, huyện, thị và làng mạc của tỉnh, gần 5,5 triệu ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và hơn 5,9 triệu ngôi nhà bị hỏng nặng.

Thiệt hại ước tính khoảng 86 tỷ USD. Đây cũng là thảm họa thiên nhiên khiến nhiều người trở thành vô gia cư nhất thế giới (gần 5 triệu người).

Dư chấn của trận động đất còn làm rung chuyển cả những vùng đất xa xôi như Bắc Kinh (cách 1.500km); Thượng Hải (cách 1.700km) và một số quốc gia lân cận như Thái Lan, Việt Nam hay Pakistan.

Động đất, dư chấn và sạt lở trong thảm họa đã khiến sự kiện này trở thành một trong những thảm họa gây thiệt hại về kinh tế-xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Nếu tính về độ mạnh, trận động đất 7,9 độ Richter này không phải là một kỷ lục, nhưng sự tàn phá mà nó gây ra, và số lượng người bị ảnh hưởng đã khiến sự kiện này trở thành một trong những thảm họa kinh hoàng nhất của Trung Quốc, chỉ đứng sau trận động đất Đường Sơn 1976 và đứng thứ 7 trên toàn thế giới trong vòng 100 năm trở lại đây.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thương vong và thiệt hại của trận động đất kinh hoàng như vậy chính là chất lượng những công trình xây dựng ở đây.

Theo khảo sát, nhiều ngôi nhà ở đây được đắp từ bùn, thậm chí là có bêtông gia cố nhưng vẫn không đủ sức chống chọi với cơn địa chấn. Các trường học cũng xây dựng ngoài tiêu chuẩn động đất, chúng nhanh chóng bị vỡ vụn và chôn vùi hàng nghìn học sinh.

10 năm sau thảm họa, những vết thương đã bắt đầu lành, vùng đất Tứ Xuyên đổ nát năm xưa đang hồi sinh mạnh mẽ.

Và người dân Tứ Xuyên, sau bao nỗ lực thần kỳ, hôm nay họ đã tự hào kể về vùng đất của mình rằng: tái thiết sau động đất ở Tứ Xuyên “đẹp nhất là nhà dân, an toàn nhất là trường học, hiện đại nhất là bệnh viện, và hài lòng nhất là người dân.”

Quả thật, ngay sau thảm họa, Chính phủ Trung Quốc đã chi tới 200 tỷ USD để tái thiết Tứ Xuyên.

Nhờ số tiền này, 1 triệu khu dân cư đô thị và 3,5 triệu ngôi làng đã được xây dựng, 27.000km đường giao thông được tái thiết, 18 triệu m2 trường học, 7 triệu m2 cơ sở y tế đã được xây dựng để thay thế cho những gì đã bị phá hủy.

Còn đối với các bậc cha mẹ chịu nỗi đau mất con, niềm vui đã trở lại khi họ đón những sinh linh bé nhỏ mới chào đời nhờ sự thay đổi trong chính sách dân số của Chính phủ đối với gia đình có con một tử vong trong trận động đất.

Ngành du lịch Tứ Xuyên lại trở về nhịp sống hàng ngày. Tại các điểm du lịch của thị trấn Anchang, gần huyện Bắc Xuyên, nơi bị san phẳng bởi trận động đất, lượng khách du lịch lại đổ về nườm nượp.

Và một điều đặc biệt nữa là sau động đất, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, với sự đồng thuận của người dân, đã quyết định xây lại huyện Bắc Xuyên ở một nơi hoàn toàn mới với các điều kiện an toàn hơn.

Khu Bắc Xuyên cũ với vô số những tòa nhà nghiêng ngả, cầu đường đổ sập được lưu giữ như một bảo tàng sống nhằm giáo dục cho các thế hệ sau về mức độ khốc liệt của thảm họa thiên nhiên.

10 năm sau cơn đại địa chấn, Tứ Xuyên hôm nay vẫn là nơi các trận động đất diễn ra mạnh mẽ.

Cuối tháng 8/2017, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã làm rung chuyển Cửu Trại Câu, một địa điểm du lịch nổi tiếng làm 20 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Mặc dù vậy, mỗi năm vẫn có hàng triệu lượt du khách tới đây. Họ đến không chỉ để thưởng ngoạn vẻ đẹp của Tứ Xuyên hay để tưởng nhớ các nạn nhân đã thiệt mạng trong cơn đại địa chấn, mà họ còn đến đây với mục đích nghiên cứu và tìm hiểu lý do vì sao các thảm họa thiên nhiên lại thường xuyên ghé thăm vùng đất xinh đẹp này đến vậy.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!